สรรพคุณน้ำรากบัว

Lotus-root สรรพคุณน้ำรากบัว

น้ำรากบัวนั้นจะเป็นน้ำสมุนไพรของจีนนะครับ รากบัวนั้นจะมีฤทธิ์เย็นค่อนข้างจัดเลยล่ะ และเราสามารถทานรากบัวแบบดิบๆสดๆกันได้เลย ส่วนรสชาตินั้นจะหวานๆ สรรพคุณทางยานั้นแก้อาการกระหายน้ำ ขับร้อน เลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือด รักษาอาการที่เป็นไข้แบบเฉียบพลันได้เป็นอย่างดี…

รากบัวสุก เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ท้องเดิน บำรุงม้าม ช่วยรักษาม้าม ช่วยแก้กระเพาะพร่อง กระเพาะพร่องก็คืออาหารไม่ค่อยย่อยนั่นเองครับ…
น้ำรากบัว สรรพคุณ แก้เสมหะ แก้น้ำลายเหนียว แก้ไอ ชูกำลัง แก้พิษร้อน แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการพิษอักเสบ แก้ปวดบวม น้ำรากบัวเป็นยาเย็น และสามารถแก้พิษฝีต่างๆได้อีกด้วย…

วิธีทำ น้ำรากบัว

ก่อนอื่นเลยเราก็ไปหาซื้อรากบัวมาก่อนเลย สักหนึ่งกิโลกรัม หรือตามที่ต้องการ และก็ให้เราเตรียมน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาวก็ได้ เกลือสักช้อนชา เกลือนั้นใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่คนทำ…

  • ขั้นแรกให้เรานำรากบัวล้างให้สะอาดก่อนครับ จากนั้นปลอกเปลือก แล้วหั่นให้เฉียงๆเอาชิ้นพอดีๆไม่ต้องชิ้นใหญ่จนเกินไป
  • เมื่อเราหั่นเสร็จแล้วให้นำไปล้างน้ำอีกสักที เพื่อให้รสฝาดๆหรือมีใยๆของรากบัวนั้นล้างให้มันหมดไปนั่นเอง
  • เมื่อล้างเสร็จแล้วรอจนกว่ามันแห้ง หรือรอจนรากบัวมันสะเด็ดน้ำนั่นเองครับ…
  • นำน้ำใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่รากบัวที่เราหั่นลงไป เคี่ยวอีกสัก 20 นาที จะได้น้ำรากบัวแล้วครับ ใส่น้ำตาลตามความพอใจได้เลย…

สรุป คนสมัยก่อนนั้นบอกไว้ว่า ดื่มน้ำรากบัววันละ 2 แก้ว จะช่วยในเรื่องการทำงานระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น ช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ปกติ แก้เลือดออกในกระเพาะอาหาร ช่องทวารหนัก และลำใส้เล็ก ทั้งนี้ยังสามารถแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากรากบัวมีกากใยอาหารเป็นปริมาณมากนั่นเอง เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่นำมาเสนอกัน หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านไม่มากก็น้อยนะครับ…

ยอดเข้าชม 13,988 views