Mesolthelioma

mesothelioma Mesolthelioma

ทักทายหวัดดีกันก่อนนะครับทุกๆท่าน คงสบายกันดีนะครับ ช่วงนี้บอลโลก2014 ด้วยสินะ อย่าลืมพักผ่อนกันด้วยนะครับ ผมว่าดูทุกคู่คงไม่หวแน่ อิอิ ส่วนผู้เขียนเชียร์สองทีมแฮะ มีฮอลแลนด์ กับ เยอรมัน เหอะๆๆ เปิดฉากนัดแรกถล่มแชมป์เก่าอย่างสเปน 5-1 อัศวินสีส้ม เหอๆๆ เจ๋ง ล้างตาทบต้นทบดอกเบี้ยเลย หุหุ ส่วนเยอรมันก็ถล่มโปรตุเกสไปซะ 4-0  บอลโลกปีนี้ยิงกันเยอะแฮะ ผู้เขียนไม่ค่อยได้ดูสด แต่ดูรีรันเอานะครับ คงไม่อดหลับขับตานอน หวังว่าก่อนตายคงได้เชียร์ทีมไทยสักครั้งหนึ่งในชีวิต เหอๆ คงไม่เพ้อฝันจนเกินไป

อะบ่นพอแระเข้าสู่เรื่องน่ารู้ของเราดีกว่านะครับ วันนี้ทางบล๊อกของเราจะมานำเสนอเกี่ยวกับโรคชนิดหนึ่งครับ ไม่เกี่ยวกับอาหารและผลไม้นะครับวันนี้ ผมเห็นโรคนี้แล้วน่าสนใจดีแฮะ นั้นก็คือ โรคมะเร็งนั้นเองครับ แต่โรคมะเร็งชนิดนี้นั้นเกิดขึ้นจาก แร่ใยหิน ครับ และไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่สัมผัสก็สามารถทำให้เป็นมะเร็งได้  มะเร็งชนิดนี้จะมีผลต่อเยื่อบุของหัวใจ ปอดและช่องท้อง  Mesothelioma เป็นโรคมะเร็งที่ค่อนข้างรุนแรงมาก มะเร็งชนิดนี้จะเกี่ยวข้องกับแร่ใยหิน ในส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งก็คือ การสัมผัสกับแร่ใยหิน นั่นเอง ใยหินที่ถูกสร้างขึ้นมาจากเส้นใยเล็กๆ มักจะใช้ในการทำฉนวนกันความร้อนภายในบ้าน, โรงเรียนและตามอาคารอื่นๆ ของการก่อสร้าง

ในประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยจากโรคมะเร็งชนิดนี้ ประมาณ 3,000 คน ต่อปี ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยที่เป็นจะมีการสัมผัสแร่ใยหินที่เกี่ยวข้องกับงาน และในขณะนี้มีการใช้แร่ใยหินลดลงอย่างมาก Mesothelioma โรคนี้สามารถเกิดขึ้นราวๆ 20-50 ปีหลังจากการสัมผัสกับแร่ใยหิน อันตรายสูงมาก

  • Mesothelioma การวินิจฉัยโรคมะเร็งชนิดนี้นั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยากมาก เพราะโรคนี้นั้นมักจะมีอาการคล้ายๆกับโรคชนิดอื่นๆใกล้เคียงกันค่อนข้างมาก ซึ่งจะทำให้การวินิจฉัยโรคมะเร็งชนิดนี้นั้นค่อนข้างยุ่งยากมาก ในส่วนของการรักษา  Mesothelioma นั้น จะมีทั้งการผ่าตัดและเคมีบำบัด ขั้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยนั้นๆด้วย
  • Mesothelioma หรือมะเร็งของเยื่อบุปอดอาจก่อให้เกิดหายใจถี่ขึ้น หัวใจเต้นผิดปกติ มีอาการเจ็บที่หน้าอก เสียงแหบ ไอเป็นเลือด ในส่วนของกล้ามเนื้อนั้นมีอาการอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด หรือมีอาการอัมพาตร่วมด้วย ผู้ป่วยจะมีการสูญเสียประสาทสัมผัส มีอาการบวมของแขนและใบหน้า
  • Mesothelioma หรือมะเร็งของเยื่อบุในช่องท้อง จะทำให้มีอาการ ปวดท้อง,น้ำหนักลดลง,คลื่นไส้,อาเจียน  อาการเหล่านี้บ่งบอกส่อแววถึงอาการของโรคมะเร็งอย่างเห็นได้ชัด
  • มะเร็งเยื่อหุ้มปอดและช่องท้อง Pericardial Mesothelioma ในการรักษาของโรคมะเร็งชนิดนี้นั้นต้องทำการฉายรังสีและเคมีบำบัด  เท่านั้น
  • มะเร็งของเยื่อบุหัวใจ Pericardial Mesothelioma ซึ่งทำให้เกิดอาการหายใจถี่และเจ็บหน้าอก ซึ่งในการรักษาต้องทำการผ่าตัด เรียกว่า Pneumonectomy Extrapleural นั้นเอง

Mesothelioma เป็นโรคมะเร็งที่ร้ายแรงมาก จะแสดงอาการย้อนหลัง 20-50  ปี จะไม่มีอาการแสดงทันทีทันใด เนื่องด้วยเป็นโรคที่คล้ายคลึง หรือ ใกล้เคียงกับโรคทั่วไป ซึ่งอาจจะทำให้แพทย์ตรวจหรือวินิจฉัยได้ยาก และค่าตรวจต่อครั้งค่อนข้างมีราคาสูงมาก หากตรวจพบเจอระยะแรกเริ่มสามารถบำบัดและรักษาได้ดีที่สุด หากพบระยะสุดท้าย หรือ เป็นมากแล้ว ต้องบอกได้เลยว่า ให้ทำใจและให้กำลังกับผู้ป่วยให้มาก ในอัตราการเป็นมะเร็งนั้นมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดไหนๆ ยิ่งหากเป็นมะเร็ง Mesothelioma แล้วนั้น ไม่รอด…..

เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกันในบทความนี้นะครับ สุขภาพแข็งแรงทุกท่านครับ พบกันใหม่บทความหน้า…

ภาพประกอบจาก : mesothelioma.com

ยอดเข้าชม 1,372 views