เมี่ยงคำ

Mieng-Kum เมี่ยงคำ

มาอีกแล้วครับสำหรับการทำขนมไทยๆของเรา เรียกว่าขนมได้มั๊ยนะ อืมมันน่าจะได้สิน่า เป็นอาหารของว่างครับ สูตรขนมคบเคี้ยวของว่างของเราวันนี้ก็คือ เมี่ยงคำ นั่นเองครับ หลายๆคนคงเคยกินกันแล้วนะครับ ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี สูตรที่จะบอกมันยากสักหน่อยนะครับ อ่านให้เข้าใจนะครับ ฝึกทำหากคล่องแล้วแนะนำว่าทำเป็นอาชีพได้เลยครัช

ส่วนประกอบ เมี่ยงคำ

  • ใบชะพลู ล้างทำความให้สะอาดเรียบร้อย ตัดหัวตัดท้ายเพื่อความสวยงาม
  • ใบทองหลาง ทำความให้สะอาดเรียบร้อย หายากมากนะครับ หาสั่งเอาเองนะครับ อิอิ ตัดหัวตัดท้ายเพื่อความสวยงาม
  • กุ้งแห้งอย่างดี 1 ถ้วย เลือกขนาดไซร์กลาง
  • มะนาวหั่นแบบมีเปลือก 1 ถ้วย หั่นเป็นลูกเต๋า ขึ้นอยู่กับจำนวนคนทานนะครับ ก็หั่นเพิ่มได้เรื่อยๆ
  • หอมแดง 1 ถ้วย หั่นให้เป็นลูกเต๋า หั่นเพิ่มได้เรื่อยๆ ไว้สำหรับทานกับเมี่ยงคำ
  • พริกขี้หนูสวน 1 ถ้วย ซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ หั่นเพิ่มได้เรื่อยๆ ไว้สำหรับทานกับเมี่ยงคำ
  • ขิง 1 ถ้วย ล้างด้วยน้ำเกลือก่อนกันไม่ให้ดำ แล้วเกรียนทำให้เป็นกลมๆพอคำ หรือหั่นเป็นลูกเต๋าพอคำ ไว้หั่นเพิ่มเติมได้ สำหรับทานกับเมี่ยงคำ
  • มะพร้าวอบ 2 ถ้วยตวง สไลด์ให้บางๆ ไว้ทานโดยเฉพาะสำหรับทานกับเมี่ยงคำ ทำเพิ่มได้เรื่อยๆ
  • ถั่วลิสงอบ 1 ถ้วย มีไว้สำหรับทานกับเมี่ยงคำ

ส่วนผสม น้ำเมี่ยงคำ

  • น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร เป็นน้ำที่สะอาดนะครับ
  • ข่า 1 ถ้วยตวง หั่นทิ้งเอาไว้ค้างคืน โดยให้เราแช่เย็น มันจะทำให้สีออกมาได้สวยครับ
  • ขิง 1 ถ้วยตวง หั่นเป็นลูกเต๋า ปอกและล้างให้สะอาดเลยครับ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิย่าง 1 ทัพพี ย่างเพื่อให้มันมีกลิ่นหอม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวตำ 1 ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงอบ 1 ถ้วยตวง ตำให้เรียบร้อย

วิธีทำ เมี่ยงคำ

  • เริ่มต้นที่นำน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี เอามาบดให้ละเอียดสักหน่อยครับ แล้วใส่หม้อทิ้งเอาไว้สักพัก
  • ขั้นตอนต่อมานำข่าหั่นที่เราแช่ไว้ค้างคืน นำมาปั่นให้ละเอียดเลยครับ
  • แล้วนำข่าที่เราปั่นมาเทใส่น้ำตาลมะพร้าวครับ จากนั้นใส่น้ำเปล่า หรือน้ำสะอาดที่กรองแล้วใส่ลงไปหนึ่งลิตรนะครับ โดยการใส่น้ำหนึ่งลิตร ต่อน้ำตาลหนึ่งกิโลกรัม
  • จุดไฟ ตั้งหม้อครับ โดยใช้ไฟอ่อนๆถึงปานกลาง ตั้งไฟไปเรื่อยๆครับ ทิ้งไว้ก่อน
  • ช่วงนี้เรามาปั่นขิงกัน โดยปั่นให้ละเอียดเลยครับ อย่าลืมปอกและล้างให้สะอาดด้วยและหั่นเป็นลูกเต๋า ปั่นเสร็จแล้วให้เรานำตะแกรงมากรองครับ แล้วให้เราบีบเหมือนเราคั้นมะพร้าวครับ เพื่อให้ความเผ็ดมันออกไป เอาเฉพาะกากของขิงจริงๆเท่านั้นครับ
  • หลังจากได้กากของขิงมาแล้ว นำไปใส่หม้อที่เราตั้งไฟไว้ครับ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยสักหน่อย ยังไม่ต้องรอให้เดือด ใส่น้ำปลาลงไป ใส่กะปิย่างลงไป เกลือป่นลงไป แล้วคนไปเรื่อยๆ โดยใช้เวลาในการเคี่ยวนี้หนึ่งชั่วโมงครับ ต้องกวนตลอดนะครับช่วงนี้ห้ามไปไหน
  • พอเราเคี่ยวจนมันงวดได้ที่แล้ว ให้เราใส่มะพร้าวตำลงไปครับ ถั่วลิสงอบที่เราตำแล้วลงไป จากนั้นให้เราคนเลยครับ นี่คือน้ำที่เราจะกินกับเมี่ยงคำนะครับ จากนั้นเคี่ยวต่ออีกหน่อย ปิดไฟครับแล้วตั้งทิ้งเอาไว้สัก 15-20 นาที
  • กะเทาะมะพร้าวออกมาครับ เอามะพร้าวออกจากกะลานั้นเอง แล้วนำมาสไลด์ครับ เดี๋ยวเราเอาไปทำมะพร้าวอบ สไลด์ให้บางๆนะครับ ต่อจากนั้นนำไปอบให้แห้งเลยครับ ใช้เวลาอบ 15 นาที
  • ต่อมานำถั่วลิสง ทำความสะอาดให้เรียบร้อยครับ แล้วนำถั่วลิสงไปอบเหมือนกันครับ การอบถั่วลิสงใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครับ…
    หลังจากนั้นนำเครื่องต่างๆใส่ภาชนะ จัดแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จครับ เมี่ยงคำ พร้อมรับประทานครับ

Tips

ขั้นตอนในการทำ เมี่ยงคำ สูตรนี้มันอาจจะยุ่งยากไปนิดหน่อยนะครับ เหมาะสำหรับไว้เป็นประกอบอาชีพเลยละ แต่ลองหัดทำกินเองที่บ้านก่อนนะครับ หากฝึกทำจนคล่องแล้วแนะนำว่า ทำขายเลยครับ แหล่มเลย!!!





ยอดเข้าชม 11,542 views