สรรพคุณ เมี่ยงคำ

Mieng-Kum ประโยชน์ของเมี่ยงคำ

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ทานและได้ยินคำว่า เมี่ยงคำ กันอยู่แล้วนะครับ คิดว่าคงเคยทานกันหมดทุกคนแล้วละนะ หากใครยังไม่เคยทานก็หาซื้อทานกันดู แล้วจะรู้ว่ารสชาติมันเป็นยังไง วันนี้ไม่ได้มาแนะนำให้ทำ เมี่ยงคำ นะครับ เพราะได้บอกวิธีทำสูตรเด็ดไปแล้ว แต่วันนี้เราจะมานำเสนอ สรรพคุณหรือประโยชน์ของเมี่ยงคำกันนะครัช

เมี่ยงคำ บอกได้เลยว่าเป็นอาหารหรือขนมก็แล้วแต่จะเรียกนะครับ อาหารไทยของเราแต่ละอย่างมันเด็ดดวงและสุดยอดจริงๆ นอกจากเมี่ยงคำที่เราทานๆกันนี้มันจะอร่อยแล้วนั้นประโยชน์ของมัน ก็มากมายมหาศาลเช่นเดียวกัน ซึ่งคนสมัยก่อนต้องยอมรับว่าเก่งจริงๆครัช

สรรพคุณ เมี่ยงคำ

  • พริกขี้หนู รสชาติของมันไม่ต้องพูดถึง เผ็ดและร้อนครับ ก็ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เจริญอาหาร
  • ใบชะพลู จะช่วยในการขับลมได้เยี่ยมมากๆครับ มีประโยชน์มากเลย
  • ใบทองหลาง ช่วยขับไล่พยาธิไส้เดือนภายในร่างกายของเรา
  • ข่า ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในการทานเมี่ยงคำ ผสมอยู่กับน้ำราดนั่นเอง ช่วยขับพิษและโลหิตที่เสียสำหรับผู้หญิงครับ และสามารถขับลมในลำใส้ได้เป็นอย่างดี
  • มะนาว ทุกคนคงเคยกินกันหมดแล้วละ รสชาติไม่ต้องพูดถึงเปรี้ยวสุดๆ มีวิตามินซีสูง ขับเสมหะ ช่วยขับลม จะช่วยให้เกิดสมดุลของร่างกายของเรา ทำให้ห่างไกลจากไข้หวัดได้อย่างยอดเยี่ยมเลยนะ
  • หอมแดง ก็จะช่วยป้องกันร่างกายของเราไม่ให้เกิดเป็นไข้หวัด บำรุงธาตุ หากใครที่เป็นไข้หวัดบ่อยๆก็จะช่วยลดเสมหะได้อีกด้วยครับ
  • มะพร้าวคั่ว รสชาติของมันจะออกไปทางหวานมัน และจะช่วยบำรุงเส้นเอ็น จะช่วยชะลอเกี่ยวกับโรคกระดูกได้ หรือสามารถช่วยรักษาเกี่ยวกับโรคกระดูกต่างๆได้นั่นเองครับ
  • ถั่วลิสง รสชาติก็จะออกมันๆนั่นละครับ ก็จะช่วยบำรุงเส้นเอ็นเหมือนมะพร้าวคั่วครับ ช่วยบำรุงของธาตุดินต่างๆซึ่งอยู่ในร่างกายของเรา และก็ยังมีโปรตีนในตัวของมันอีกด้วยนะครับ
  • ขิง รสชาติของมันเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนั่นก็คือ เผ็ดร้อน แก้อาการจุกเสียด ลดเสมหะ ช่วยบำรุงธาตุต่างๆในร่างกายของเรา ลดอาการวิงเวียนศรีษะ ช่วยลดอาการผู้ที่อาเจียนอยู่ในขณะนั้น ดื่มน้ำขิงจะช่วยให้อาการดีขึ้น

Tips

และนี่ก็คือประโยชน์จากเมี่ยงคำอาหารไทยๆของเราครับ น้ำราดของเมี่ยงคำมันอาจจะมีส่วนผสมน้ำตาลมาก หากท่านใดหลีกเลี่ยงน้ำตาลก็ไม่ต้องราดน้ำเยอะๆนะครับ ราดนิดเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่ที่สำคัญหากเราราดน้ำเยอะๆนั้น มันเปลืองครับ!!! เพราะมันมีราคาที่แพงด้วย อิอิ และนี่ก็คือทำให้เราเข้าใจว่าทำไมคนสมัยก่อนจึงได้มีสุขภาพที่แข็งแรงกันนัก เพราะอาหารที่คนสมัยก่อนทานนั้น มันมีประโยชน์คุณค่าอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วครับ เข้าใจตรงกันนะ

ยอดเข้าชม 7,015 views