หมูฝอยข้าวเหนียวนึ่ง

moo-phoy-khao-niew-nueng หมูฝอยข้าวเหนียวนึ่ง

เมนูนี้ผมเชื่อว่าทุกคนเคยทานครับ เพราะมันสะดวกรวดเร็วเหลือเกินครับ กับสมัยนี้ต้องแบบนี้ละครับมันถึงจะทันเวลาทำมาหากิน ทว่าก็อาจจะเจอร้านที่อร่อยมั่งไม่อร่อยมั่ง พอกินได้หรือไม่ก็ไม่ได้เรื่องเลย อิอิ อันนั้นถือว่าโชคร้ายละครับ วันนี้ทำกินเองเลยดีกว่า เมนูนั้นก็คือ หมูฝอยข้าวเหนียวนึ่ง นั่นเองครัช

ส่วนผสม หมูฝอยข้าวเหนียวนึ่ง

  • หมูส่วนสะโพก 3 กิโลกรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 0.5 กิโลกรัม
  • น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
  • นำมันพืช 1 ขวด

การนึ่งข้าวเหนียว

ก่อนนึ่งข้าวเหนียวให้เราแช่ทิ้งไว้สัก3-4 ชั่วโมงก่อนนะครับหรือแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนเลยยิ่งดี แนะนำว่าหากได้ข้าวเหนียวทางภาคเหนือได้ยิ่งดีครับ เพราะมันจะนิ่ม หลังจากนั้นเราก็นำข้าวเหนียวไปนึ่งตามปกติครับ เสร็จแล้วก็เตรียมพร้อมกับหมูฝอยละครับ

วิธีทำ หมูฝอยข้าวเหนียวนึ่ง

  • เริ่มต้นเลยให้เราเลือกเนื้อหมูที่จะมาทำก่อนนะครับ เลือกตรงส่วนสะโพกครับและไม่ต้องแช่เย็น ห้ามแช่เย็นโดยเด็ดขาดครับ สั่งร้านเขาไว้ก่อนเลยครับหากจะซื้อให้ทางร้านเตรียมไว้ให้
  • เสร็จแล้วให้เรานำเนื้อหมูตรงสะโพกนั้นละเอามาล้างน้ำผสมกับเกลือครับ ล้างจนเนื้อหมูไม่มีเมือกเลยครับ ก็ใส่น้ำในภาชนะใส่เกลือลงไปสักสองช้อนโต๊ะ เท่านั้นเองครับ
  • จากนั้นตั้งหม้อครับ ใส่น้ำเปล่าลงไปสักครึ่งหม้อเลยแล้วใส่เกลือลงไปสักสองช้อนโต๊ะ รอจนน้ำในหม้อเดือดจากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปครับ แล้วทิ้งเอาไว้ 3-4 ชั่วโมงเลยครับ
  • ต่อมาเรามาซอยหอมแดงกันครับระหว่างต้มเนื้อหมู ซอยหอมแดงไทยให้เรียบร้อย เสร็จแล้วใส่ภาชนะผึ่งไว้สักครู่เลยครับ
  • หลังจากผึ่งหอมแดงซอยไว้สักพักแล้ว ตั้งกะทะน้ำมันเดือดๆนำหอมแดงซอยเอาไปเจียวครับ เจียวเอาแบบให้หอมเลยนะ เจียวให้แบบเหลืองๆเสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • เสร็จแล้วน้ำมันที่เราเจียวหอมแดงเมื่อครู่นี้ใช้ต่อเลยครับ ตั้งกะทะต่อใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ช่วงแรกๆอาจจะใช้ไฟแรงนิดหน่อยนะครับ เติมน้ำเปล่าลงไปหน่อย สักพักหนึ่งค่อยหรี่ไฟลงมานะครับ แล้วเคี่ยวน้ำตาลไปสักพักครับ ประมาณ 30 นาที
  • เมื่อหมูที่เราต้มสุกอย่างดีตามเวลาที่เรากำหนดแล้ว ตักขึ้นมาใส่ภาชนะครับ แล้วฉีกเนื้อหมูออกมาเลยให้เป็นเส้นๆ หากหมูสดเวลาเราฉีกมันจะเป็นเส้นๆครับหากหมูไม่สดตอนเราฉีกมันจะยุ่ยไปเลย
  • พอเราเคี่ยวน้ำตาลได้ที่แล้ว ใส่เกลือลงไปสักสองช้อนโต๊ะครับ ใส่น้ำมันงาลงไปห้าช้อนโต๊ะ ซึ่งจะทำให้มีรสชาติและกลิ่น นั่นเองครับ
  • เสร็จแล้วก็ให้เราใส่เนื้อหมูที่เราฉีกนั้นละครับใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ให้เราดูที่น้ำตาลซะก่อนนะครับ หากน้ำตาลเริ่มหนืดแล้วนั้นเป็นอันใส่เนื้อหมูที่เราฉีกลงไปได้ครับ
  • ระหว่างที่ใส่หมูฉีกลงไปแล้วก็ให้เราคนเล็กน้อยนะครับ ช่วงแรกๆขั้นตอนนี้ใช้ไฟแรงได้นะครับสักพักหรี่หรือลดไฟลงมาครับ
  • สักพักนึงน้ำตาลมันจะเข้าไปในเนื้อหมูที่เราฉีกทั้งหมดเลยครับ กะทะแห้งไปเลยละ มันจะกลายเป็นหมูฝอยเลยครับ จากนั้นเราก็ตักหมูฝอยใส่ภาชนะครับ
  • สุดท้ายก็จัดแจงตามที่เราต้องการรับประทาน หรือหากทำคล่องๆแล้วแนะนำว่าทำขายเลยครับ สุดติ่งกระดิ่งแมวแน่นอน!!!

Tips หมูฝอยข้าวเหนียวนึ่ง หมูต้องสดและใหม่ครับโดยห้ามแช่เย็นด้วยนะครับและต้องเป็นเนื้อหมูตรงส่วนสะโพกด้วย เพราะเนื้อตรงส่วนนี้มันจะแน่นเวลาที่เราต้มสุกแล้วนั้นตอนฉีกมันจะได้เป็นเส้นๆนั่นเองครับ หากเนื้อหมูที่เราแช่เย็นแล้วตอนฉีกนั้นมันจะเป็นหมูตุ๋นทันทีครับ ดังนั้นห้ามแช่เย็นนะครับ ตอนที่เราฉีกเนื้อหมูนั้นให้เราฉีกเอาเฉพาะเนื้อหมูนะครับ ส่วนที่เป็นผังผืดและมันนั้นไม่เอานะครับให้ทิ้งไปเลย โชคดีครับ…

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,765 views