หมูหวานสามชั้น

Moo-Wan-Sam-Chan หมูหวานสามชั้น

เป็นอาหารที่ทำแล้วเก็บไว้อยู่ได้นานครับ ทั้งที่จะเก็บในตู้เย็น หรือเก็บไว้ในตู้ใส่กับข้าวก็ได้ แล้วแต่จะสะดวกเลยครับ ในการทำเมนูสูตรอาหารนี้ต้องเลือกเนื้อหมูตรงที่เป็นเนื้อหน้าอกนะครับ เพราะมันจะมีไขมันค่อนข้างเยอะพอสมควรและสามารถแทรกซึมเข้าไปได้

การทำอาหารหมูหวานสามชั้นนี้ยืนยันว่าอร่อยเลิศแน่นอนครับ ก็อย่างที่บอกไปเมื่อทำแล้วอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลย ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องว่ามันจะเสียได้ง่าย ทำครั้งเดียวกินได้เป็นอาทิตย์ อิอิ ในการทำสูตรเมนูนี้บางขั้นตอนอาจจะใช้เวลานานพอสมควรนะครับยังไงซะก็อย่าใจร้อนนะ อดทนหน่อยละกันเพราะหากทำเสร็จแล้วคุ้มค่ากับสิ่งที่เราทำแน่นอน

สูตรนี้สามารถทำขายได้เลยนะครับ ย้ำนะครับหากจะทำขายนั้นต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพนะครับ รวมทั้งเรื่องของความสะอาดด้วย แน่นอนหากทำตามสูตรนี้ขายดีแน่นอนครับ อ่านแล้วทำความเข้าใจก่อนแล้วค่อยลงมือทำ ก่อนจะลงมือทำเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆให้พร้อมก่อนนะครับ สูตรนี้ไม่ยากนะ

ส่วนผสม เครื่องปรุง หมูหวานสามชั้น

  • เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ตรงราวนมของหมู เพราะมันจะมีมันแทรกอยู่ตรงกลาง ชั้นมันจะเป็นสามชั้นพอดี ให้เลาะหนังหมูออกไปเลยเพราะส่วนหนังหมูตรงนี้เราจะไม่ใช้
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ขวด ใช้สำหรับทอด

ขั้นตอนในการทำ หมูหวานสามชั้น

  • หั่นเนื้อหมูให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณสองนิ้วหัวแม่มือของเรา เพราะเวลาเราทอดแล้วนั้นเนื้อหมูจะทำการหดตัวลงอีก แล้วมันจะทำให้กรอบและข้างในจะนุ่ม
  • ใส่เนื้อหมูที่เราหั่นเสร็จแล้วใส่ลงไปในกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ถ้วยตวง จุดเตาแก๊ส ให้ใช้ไฟแรงๆ
  • จากนั้นคนให้มันเข้ากันทอดไปเรื่อยๆ ใช้เวลานานพอสมควรสำหรับขั้นตอนนี้ ประมาณ 30 นาที คนจนกว่าเนื้อหมูจะเหลือง
  • พอเนื้อหมูเหลืองได้ที่แล้วตักขึ้นทันที แล้วนำใส่กระทะอีกใบ ใส่นำมันพืชลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ใส่น้ำปลาลงไป
  • จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน แล้วทำการคนเพื่อให้มันเข้ากันจนได้ที่ จนน้ำตาลมันละลาย
  • แล้วให้เราพรมด้วยน้ำเปล่าสะอาดลงไป เพื่อไม่ให้เนื้อหมูมันกระด้าง แล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป จากนั้นคนไปเรื่อยๆจนให้น้ำตาลปี๊บมันละลาย และค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนกระทั่งให้น้ำตาลมันเหนียว หรือเนื้อหมูมันเซ็ตตัว
  • เมื่อเนื้อหมูมันเซ็ตตัวแล้ว จากนั้นตักใส่ภาชนะและทำการคนอีกครั้งเพื่อให้เนื้อหมูมันเข้าตัว ให้คนซ้ำอีกครั้งนั่นเอง
  • เสร็จแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ์

ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ และขอให้อร่อยๆในทุกๆมื้อเช่นกันนะครับ ช่วงนี้มีกีฬาดีๆเยอะแยะมากมายให้เราคอยติดตาม ยังไงอย่าลืมส่งแรงใจแรงเชียร์ให้กับนักกีฬาของไทยสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่เกาหลีใต้นะครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 18,428 views