น้ำชุบแห้งสตอเผา

Nam-choop-hang-sa-tor-paoน้ำชุบแห้งสตอเผา

เป็นเมนูที่ง่ายมากๆครับ และสามารถทำกินที่บ้านได้เลย และสามารถเก็บไว้ได้นาน หลายๆท่านสงสัยเลยละซิครับ น้ำชุบมันคืออะไร เรามีคำตอบให้อยู่แล้วครับ น้ำชุบก็คือน้ำพริกนั่นเองละครับ ทางภาคใต๊นั้นจะเรียกน้ำพริกว่าน้ำชุบครับ เมนูสูตรนี้เป็นสูตรอาหารทางใต๊นะครับ เห็นชื่อก็ทราบกันแล้วครับเพราะเมนูมีสตอมาต่อท้ายด้วย

เครื่องปรุงและส่วนผสม น้ำชุบแห้งสตอเผา

  • สตอตามจำวนที่ต้องการ เลือกสตอที่ไม่ต้องแก่มากเพราะเดี๋ยวมันจะขม เลือกสตอข้าวเท่านั้น
  • ปลาทู 4-5 ตัว เลือกที่มันแบนๆ ผิวมัน
  • พริกสวน 30-40 เม็ด
  • พริกจินดา 20-30 เม็ด
  • กระเทียมจีน 8-10 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • กะปิอย่างดี 1 ทัพพี
  • น้ำสต๊อกไก่/หมู 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ น้ำชุบแห้งสตอเผา

  • เริ่มแรกเลยให้เรานำสตอไปย่าง หรือ เผา ด้วยเตาถ่านครับ ย่างได้ที่ก็พักไว้
  • ขั้นตอนที่สองนำปลาทูไปย่างด้วยเตาถ่าน ย่างให้สุก โดยพลิกกลับไปมา
  • พอปลาทูสุกเรียบร้อยแล้ว นำปลาทูที่เราย่างใส่จานมาแกะเอาแต่เนื้อของปลาทู หนังไม่เอา เอาแต่เนื้อเท่านั้นนะครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • ตำพริกด้วยการใส่ พริกสวน พริกจินดา และกระเทียมจีน ตำพอแหลกหยาบๆ พอได้ที่แล้วค่อยใส่เนื้อปลาทูลงไป แล้วตำต่อให้แหลกหยาบๆ
  • ใส่กะปิอย่างดีลงไป แล้วก็ตำต่อไปอีก โดยการตำให้พอหยาบๆไม่ต้องละเอียดมาก
  • ใส่น้ำสต๊อกลงไปกันมันแห้ง ตำต่อไปอีกเรื่อยๆ พอได้ที่แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายใส่ลงไป เพื่อตัดความเค็ม ตำต่อไปอีกพอให้โขลกเครื่องต่างๆได้เข้ากัน
  • พอโขลกเข้าที่แล้ว ตักใส่ถ้วยเล็กๆได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นก็จะได้ น้ำชุบแห้งสตอเผา ว๊าว!!! แซ่บแน่!!!
  • ที่เหลือก็นำสตอที่เราย่างนั้นนำมาวางไว้รอบๆครับ

Tips

เมนูนี้สังเกตุได้ว่าไม่ได้ใส่มะนาวนะครับ รสชาติก็จะออกไปทางเผ็ดเค็มนะครับ แต่ไม่มากนะเพราะเราตัดน้ำตาลลงไปแล้ว แนะนำให้ทำไว้ที่บ้านได้เลยครับ หุงแต่ข้าว กลับมาบ้านเมื่อไหร่กินได้เลย แนะนำให้กินคู่กับผักสดต่างๆครับ และทำไข่ดาวสักใบครับ แจ่มแน่!!!

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,003 views