ประโยชน์จากน้ำมะขาม

Nam-Ma-Kham สรรพคุณ น้ำมะขาม

แนะนำเกร็ดความรู้ดีๆเพื่อสุขภาพนำมาฝากกันครับ สำหรับเนื้อหาในบทความนี้จะมาแนะนำการทำน้ำมะขามไว้ทานกันครับ รับรองว่าคุ้มค่ากับการทำอย่างแน่นอนครับ ที่แน่ๆนั้นน้ำมะขามมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเราอย่างสิ้นเชิงเลยครับ และเหมาะไว้เป็นตัวช่วยสำหรับใครที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนักแล้วละก็ แนะนำเลยครับและห้ามพลาดโดยเด็ดขาด การทำนั้นไม่ยากเลย ง่ายมาก!!!

เริ่มต้นที่เราไปซื้อมะขามเปียกนั้นมาครับ เลือกเอาอย่างดีและเน้นไปที่ความสะอาดด้วยครับ พอได้มาแล้วนั้นให้เรานำมะขามเปียกเอาไปแช่ในน้ำเลยครับ โดยใช้เวลาในการแช่นั้นประมาณ 30 นาทีครับ เป็นสูตรเด็ดมาตรฐาน

สัดส่วนตามนี้เลยครับ

  • น้ำมะขาม 1 ขีด
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1.80 ขีด
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

หลังจากที่เราแช่มะขามเป็นอันเสร็จแล้ว เตรียมสัดส่วนพร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำเลยครับ

  • ตั้งหม้อเลยครับ ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำและมะขามลงในหม้อไปเลย จากนั้นให้เราคนให้ทั้งสองอย่างผสมกันได้อย่างดี จนทำให้มะขามเปียกมันละลายในน้ำไปเลยครับ เอาเป็นว่าต้มให้มันเดือดเสร็จแล้วยกลงได้เลย
  • จากนั้นนำน้ำที่เราต้มนั่นละเอามากรองครับ เราต้องการเฉพาะน้ำนะครับส่วนที่เหลือทิ้งไปให้หมด ไม่เอาครับ อิอิ
  • พอได้น้ำมะขามที่เรากรองแล้ว เอาน้ำมะขามเทใส่หม้ออีกทีครับ ให้ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปครับ ตั้งหม้อใหม่ครับไฟกลางๆ แล้วคนให้น้ำตาลทรายและเกลือมันละลาย แล้วต้มให้มันเดือดอีกสักครั้งครับ เพื่อสุขลักษณะที่ดีครับ เหอๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
  • ปิดไฟให้เรียบร้อย พักให้น้ำมันเย็นก่อนนะครับ หลังจากนั้นค่อยนำมาดื่ม จะดื่มกับอะไรก็แล้วแต่ตามใจท่านเลยครับ จะใส่น้ำแข็งเพิ่มหรือดื่มเปล่าๆเลยก็ได้ครับ

คุณค่าทางสารอาหารที่เราจะได้รับ

น้ำมะขามสูตรที่บอกไปนั้นเราจะได้ วิตามิน เอ จะช่วยบำรุงสายตาของเราครับ มีแคลเซียม ข้อนี้จะช่วยบำรุงกระดูกของเราให้แข็งแรง สำคัญนะครับเราขาดแคลเซียมไม่ได้ ยิ่งหากมีอายุมากขึ้นแล้วนั้นร่างกายของคนเรายิ่งต้องการแคลเซียมมากเป็นพิเศษครับ

แก้กระหายน้ำ ซึ่งจะทำให้คอเราไม่แห้งนั่นเองครับ โดยเฉพาะน่าร้อนครับ สดชื่นอย่างแน่นอน น้ำมะขามมี กรดคาร์ทาลิก และ กรดซิตริก ซึ่งจะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายของเราให้เย็นลงได้ครับ เพราะอุณหภูมิร่างกายของคนเราเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น น้ำมะขามช่วยได้ครับ หรือปรับความสมดุลให้กับร่างกายของเรานั่นเอง เมื่อร่างกายของคนเรามีอุณหภูมิที่เย็นได้แล้วนั้น ในทางการแพทย์วิจัยออกมาแล้วว่า กรณีแกนร่างกายของคนเราเย็นลงได้แล้วนั้น อาจทำให้มนุษย์เรานั้นมีอายุยืนยาวนานเลยนะครับ ซึ่งอาจจะมีอายุมากถึง 150 ปีเลยนะครับ

สุดท้ายเลยเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก หรือต้องการลดน้ำหนักนั่นเองครับ เป็นตัวช่วยได้ดีเลยทีเดียว หากเรากินบ่อยๆนั้นมันจะกลายเป็นสรรพคุณทางยาทันทีครับ เช่น แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ ช่วยขับเสมหะ เป็นต้นครับ หากใครไม่สบายเป็นอาการดังกล่าวดื่มไปเลยครับ รับรองว่าดีขึ้นอย่างแน่นอน และข้อดีของการดื่มน้ำมะขามบ่อยๆนั้นก็คือเป็นยาระบายครับ แก้อาการท้องผูก แก้ท้องเดินได้

ก็คือถือว่าเป็นยาระบายอ่อนๆชั้นดีเลิศเลยละครับ น้ำมะขามยังสามารถช่วยถ่ายพยาธิลำไส้ได้ครับ และก็แถมประโยชน์อีกหน่อยสามารถป้องกันเลือดออกตามไหล่ฟันหรือลักปิดลักเปิดได้อีกด้วยครับ ว๊าว!!! ได้ประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารเพียบเลยครับ ลองทำดื่มที่บ้านได้เลยครับ ชิวๆ

ยอดเข้าชม 10,145 views