เจียวน้ำมันหมู

Nam-Mun-Moo เจียวน้ำมันหมู

แนะนำในการทำอาหารประเภท ผัด ทอด หรืออาหารที่ต้องใช้จำพวกน้ำมันพืชแต่แนะนำควรใช้น้ำมันหมูแทนนะครับ หากท่านมีโอกาสในการใช้ แต่ท่านต้องรู้วิธีในการใช้เท่านั้นเอง วันนี้เราจะมานำเสนอในการเจียวน้ำมันหมูนะครับ และการเจียวน้ำมันหมูนี้ท่านสามารถเจียวได้ด้วยตัวท่านเองครับไม่ยาก

เจียวแล้วเก็บไว้ได้นานด้วย เก็บไว้ใช้ในการทำอาหารที่บ้านท่านเองครับ ส่วนเรื่องในการทำเจียวน้้ำมันหมูนั้นบอกได้เลยครับว่า ไม่ยากอย่างที่คิด

วิธีทำ เจียวน้ำมันหมู

  • ใช้มันหมูแข็งประมาณครึ่งกิโลกรัม ล้างให้สะอาดและหั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  • ตั้งกระทะใส่มันหมูแข็งลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าลงไปสักครึ่งช้อนโต๊ะ เปิดไฟอ่อนๆ และเจียวไปเรื่อยๆจนมันหมูออกมา
  • กากหมูมันจะเริ่มแข็งและกรอบก็ตักกากหมูนั้นออกมา เมื่อตักกากหมูเสร็จแล้วปิดไฟ
  • จากนั้นใส่เกลือลงไปสักครึ่งช้อนชา ความร้อนที่ยังสะสมอยู่จะละลายเกลือเข้าไปเอง ทำการคนเล็กน้อย
  • เสร็จแล้วรอจนกว่าน้ำมันหมูเย็น แล้วนำเก็บใส่ภาชนะที่แห้งสนิท เก็บไว้ใช้ในการประกอบอาหารต่อไป

Tips

การใส่เกลือลงไปนั้นจะทำให้การเก็บน้ำมันหมูที่เราเจียวนั้นเก็บไว้ใช้ได้นานมากขึ้นครับ ในการเจียวน้ำมันหมูนี้เป็นดั้งเดิมจากคนโบราณเขาทำกันนะครับ คนสมัยใหม่ผมเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบ ในการเจียวน้ำมันหมูนั้นอย่าลืมหั่นหมูแข็งให้เป็นลูกเต๋า และใส่น้ำเปล่าที่สะอาดลงไปด้วย แล้วปล่อยมันไปเรื่อยๆน้ำมันหมูมันจะออกมาเอง และน้ำเปล่ามันจะระเหยของมันออกไปเอง เมื่อได้น้ำมันออกมาแล้ว ตักกากหมูออกไป ทำการปิดไฟ แล้วอย่าลืมใส่เกลือลงไปแล้วความร้อนมันจะละลายเกลือไปเอง และจะทำให้เก็บเอาไว้ได้นานนั่นเอง และที่สำคัญต้องรอให้น้ำมันที่เราเจียวนั้นเย็นก่อนแล้วค่อยนำใส่ภาชนะ และจะต้องเป็นภาชนะที่สะอาดและแห้งสนิท ห้ามมีความชื้นโดยเด็ดขาด เพราะเดียวจะทำให้น้ำมันหมูมีกลิ่นหื่น ดังนั้นมีความสำคัญมาก

หากต้องการเจียวน้ำมันหมูให้สวย กากหมูจะมีสีขาวสวยด้วยนั้นไม่ยากครับ เพียงแต่ว่าให้ใส่น้ำเปล่าลงไปท่วมมันหมูแข็งที่เราหั่น โดยไฟที่เราใช้ให้ใช้ไฟกลางๆ น้ำเปล่ามันจะระเหยไปเองเหลือแต่น้ำมันหมูและกากหมูสีมันจะขาวสะอาดเลยครับ นี่เป็นสิ่งที่ควรจะต้องลองทำดูครับ คงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านนะครับผม

ยอดเข้าชม 21,178 views