น้ำพริกกุ้งสด

Nam-Prig-Goong-Sodน้ำพริกกุ้งสด

อาหารมื้อนี้สำหรับใครที่ชอบทานน้ำพริกโดยเฉพาะเลยละครับ ทำได้ง่ายๆชิวๆ และก็อร่อยเด็ดเวอร์เลยละครับ หากวันไหนว่างๆหยุดจากงานแล้วละก็ลองทำกินเองที่บ้านได้เลยครับ แต่ก่อนที่จะทำนั้นอย่าลืมหาซื้อเตรียมวัตถุดิบก่อนนะครับ อิอิ เมนูที่จะมาแนะนำก็คือ น้ำพริกกุ้งสด นั่นเองครับ ย้ำว่าอร่อยแน่ และง่ายมากๆครับ การทำน้ำพริกสไตล์นี้ต้องพิสูจนด้วยตัวท่านเองนะว่าจะถูกปากท่านหรือไม่ อิอิ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสม น้ำพริกกุ้งสด

  • กระเทียมไทย 20 หัว นำไปเสียบไม้และย่างในเตาถ่าน
  • พริกขี้หนูแดง 40 เม็ด นำไปเสียบไม้และย่างในเตาถ่าน
  • หอมแดง 20 หัว นำไปเสียบไม้และย่างในเตาถ่าน
  • กุ้งแชบ๊วย 20 ตัว ต้องเป็นกุ้งสดๆด้วยนะครับ ขนาดกลางๆ นำไปเสียบไม้และย่างในเตาถ่าน ย่างเสร็จแล้วแกะเปลือกออก
  • มะนาว 3 ลูก บีบลงไปสดๆ
  • น้ำปลา 2 กระบวย
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำพริกกุ้งสด

  • อย่างแรกเลยครับเราจะมาย่างกระเทียม พริกขี้หนูแดงและหอมกันก่อนนะ เอาพริกขี้หนูแดงเอาไปเสียบไม้ กระเทียมเสียบไม้ หอมแดงเสียบไม้เช่นกันครับ นำไปย่างบนเตาถ่านนะครับ เพราะว่ามันจะได้ความหอมและเก็บไว้ได้นานนั่นเอง
  • หลังจากย่างขั้นตอนแรกเสร็จแล้ว คราวนี้เราก็มาย่างกุ้งกันต่อเลยนะครับ ไปเที่ยวพม่า อิอิ มุขๆไม่ใช่ ก็เอากุ้งแชบ๊วยนำไปเสียบไม้แล้วก็นำไปย่างเช่นเดียวกันครับ แต่อย่าให้กุ้งมันสุกมากจนเกินไปนะ เพราะเดี๋ยวเนื้อกุ้งมันจะแข็ง
  • คราวนี้เราจะมาตำและโขลกกันแล้วนะครับ หลังจากที่ย่างเสร็จแล้ว ก็เอากระเทียม พริกขี้หนูแดง หอมแดง ที่เราได้ย่างเสร็จแล้วนำไปตำในครกเลยครับ ตำไปเรื่อยๆให้มันเข้ากันครับ แต่ไม่ต้องละเอียดมากนะเอาแค่พอหยาบๆครับ เอาแค่พอแหลกนั่นละ
  • พอแหลกได้ที่แล้วใส่กุ้งที่เราย่างลงไปเลยครับ แกะเปลือกออกก่อนนะครับ แล้วตำพอหยาบๆให้เห็นเนื้อกุ้งด้วยนะ ตำจนได้ที่เอาพอแหลก
  • จากนั้นนำใส่ภาชนะครับ มาถึงขั้นตอนนี้เราจะมาปรุงรสกันแล้ว บีบน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันครับ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วครับ
  • ตักใส่ถ้วย น้ำพริกกุ้งสด  พร้อมทานกันได้แล้วครับ เครื่องเคียงก็ผักสดๆทั้งหลาย น้ำลายไหลเลย คริๆ แนะนำให้ทานคู่กับไข่ต้มยางมะตูมนะครับ ยิ่งหากเป็นไข่เป็ดแล้วได้ยิ่งดีเลย

สรุป เอาเข้าใจง่ายๆนะครับ ส่วนผสมทั้งหมดนั้นจะเห็นได้ว่ามันถูกย่างในเตาถ่าน ซึ่งผลที่ออกมานั้นก็จะได้กลิ่นหอมพร้อมกับเวลานำไปตำแล้วนั้น ทุกๆอย่างพร้อมจะเข้าไปผสมอย่างอื่นๆได้อย่างง่ายๆ และจะทำให้รสชาติที่ออกมานั้นกลมกล่อมนั่นเอง หากทำเสร็จแล้วต้องกินเลยครับอย่าเก็บไว้นาน รับรองแซ่บเวอร์ ฟินไปตามๆกัน เผ็ดจริงๆ ไม่เผ็ดก็ไม่อร่อยนะครับ  เหอๆ ก็ลองทำกินเองดูครับ ไม่ยากๆ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 1,255 views