น้ำพริกเห็ด

Nam-Prig-Hed น้ำพริกเห็ด

วันนี้เรามาทำน้ำพริกทานกันดีกว่านะครับ ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยทานกันมาหลายเมนูแล้วละสำหรับน้ำพริก เพราะน้ำพริกนั้นต้องบอกว่าอยู่คู่คนไทยมาช้านานนะครับ ผมคนนึงละที่ชอบทานยิ่งหากว่าเป็น น้ำพริกปลาทู แล้วละก็ข้าวสวยร้อนๆนะ แซ่บ! น้ำลายไหลครับ วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำให้ทำกินกันเองที่บ้านนะครับ แบบชิลล์ๆ น่นก็คือ น้ำพริกเห็ด นั่นไงล่ะ

สำหรับเมนูนี้เรามาดูคุณค่าทางโภชนาการกันสักหน่อยครับว่า เราจะได้สารอาหารอะไรบ้างเข้าสู่ร่างกายของเรา เริ่มที่ปลาทูก่อนเลย ที่แน่ๆมี โอเมก้า 3 กินแล้วฉลาดแน่นอนครับ ในหนึ่งวันร่างกายคนเราต้องการ โอเมก้า 3 เพียง 3 กรัมเท่านั้นเอง ซึ่งในปลาทูร้อยกรัม หรือ 1 ขีด จะมีโอเมก้า 3 ประมาณ 2-3 กรัม ก็ประมาณปลาทูหนึ่งตัวนั่นเองครับ ว๊าว! ทั้งนี้ก็ควรทานให้เพียงพอแก่ร่างกายของเรา แต่ไม่มากจนเกินไปนะครับ

ส่วนคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดนั้นมีมากมายเลยครับ เห็ดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศเลยก็ว่าได้ แถมภายในเห็ดนั้นจะมีไขมันที่ต่ำมาก และที่สำคัญเวลาเรานำเห็ดไปประกอบเป็นส่วนอาหารนั้นเราจะได้กลิ่นเห็ดที่หอมชวนน่าทานเอามากๆเลยละ นอกจากเห็ดจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแล้วยังมีวิตามินต่างๆอีกด้วย เช่น วิตามินบีรวม และไนอาซิน ซึ่งจะคอยช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้เห็ดยังมีเกลือแร่ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายของเราเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ซิลิเนียม ซึ่งเกลือแร่ชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งและลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันนั่นเอง โปแตสเซียม จะคอยควบคุมการทำหน้าที่จังหวะการเต้นของหัวใจให้ทำงานปกติ ลดอัตราการเสี่ยงที่จะเป็นความดันโลหิตสูง คอยควบคุมการทำงานของระบบประสาทต่างๆให้ทำงานเป็นไปอย่างปกติ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าคุณค่าทางโภชนาการจากเห็ดนั้นมีมากทีเดียว

เห็ดหลินจือ สามารถต่อต้านเชื้อมะเร็งได้ หรือช่วยต้านอนุมูลอิสระที่จะก่อให้เกิดเนื้อร้ายแก่ร่างกายของเรา เห็ดฟาง มีกรดอะมิโนอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด มีวิตามินซีที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเห็ดที่คนไทยนิยมรับประทาน เห็ดเข็มทอง มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคกระเพาะ,โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง,โรคตับ แนะนำว่าทานเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยบรรเทาโรคดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เห็ดโคน มีคุณค่าทางโภชนาการ ละลายเสมหะ แก้บิด แก้อาการเวียนหัวคลื่นใส้อาเจียน แก้ไอ  และทำให้เราทานอาหารได้เยอะขึ้นด้วย เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เป็นเห็ดตระกูลเดียวกัน มีคุณสมบัติทำให้เลือดของเราไหลเวียนได้ดี และก็สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายของเรา

จะเห็นได้ว่าประโยชน์จากเห็ดต่างๆนั้นล้วนมีแต่สารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการทั้งนั้นเลยนะครับ สำหรับเมนูนี้ห้ามพลาดเลยนะครับ

ส่วนประกอบ น้ำพริกเห็ด

 • เห็ดรวมเสียบไม้ 5 ไม้ ย่างให้สุก เอาเห็ดอะไรก็ได้ที่เราชอบทาน
 • หอมแดง 15 หัว ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆพอหยาบๆ
 • กระเทียมไทย 20 หัว แกะกลีบให้เรียบร้อยแต่ห้ามเอาเปลือกออกนะ
 • พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด เอาแบบคละสีได้ยิ่งดีครับ เอาก้านมันออกด้วย
 • พริกหยวก 11 เม็ด ย่างให้สุกและลอกเปลือก
 • ปลาทู 3 ตัว ย่างด้วยเตาถ่านให้สุกอย่างดี เอาแต่เนื้อ หัวและก้างไม่เอา!!!
 • น้ำสต๊อกไก่ 2 กระบวย
 • น้ำปลาหร้า 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำพริกเห็ด

 • เริ่มแรกเลยนะครับ นำเห็ดที่เราซื้อมานั้นเสียบไม้แล้วนำไปย่างเลยครับ เอาให้มันสุกอย่างดีและมีกลิ่นหอมออกมาเลยนะครัช ย่างด้วยเตาถ่านนะครับ 5-7 นาทีก็น่าจะสุกแว้วว เสร็จแล้วพักไว้
 • นำหอมแดงไปคั่วเลยครับ โดยหอมแดงที่ว่านี้หั่นเป็นชิ้นผ่าครึ่งไปเลยครับ ใส่กระทะคั่วไปเลยโดยใช้ไฟปานกลางครับ
 • พอคั่วหอมแดงไปสักพักแล้ว ตามด้วยกระเทียมไทยลงไปคั่วต่อเลยครับ ไม่ต้องเอาหอมแดงออกนะครับ คั่วรวมกันไปเลย
 • จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนลงไปเลยครับ คั่วรวมกันต่อไปอีกเรื่อยๆ เอาแบบทุกอย่างมีกลิ่นหอมสุกเลยนะครับ เสร็จแล้วพักไว้ครัช
 • ต่อมาเรามาย่างพริกหยวกกันนะครับ ก็นำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างเตาถ่านครัช เอาย่างให้สุกเลยนะครับไม่งั้นมันจะมีกลิ่นเหม็นเขียว ย่างเสร็จแล้วให้เราลอกเปลือกออกครับ เสร็จแล้วพักไว้
 • นำเห็ดที่เราย่างนั้นละนำมาสับให้หยาบๆครับ เมื่อสับเห็ดได้หยาบๆตามที่ต้องการแล้วก็ใส่ภาชนะครับ พักไว้
 • ต่อมาเราจะมาตำน้ำพริกกันแล้วนะครับ ก็นำส่วนที่เราคั่วนั้นละครับเอามาตำเลยครับ อะไรบ้างละที่เราคั่ว ก็มี หอมแดง กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวน ก็ตำแบบไม่ต้องแหลกมากนะครับ
 • เมื่อตำพอแหลกได้ที่แล้วก็ใส่เนื้อปลาทูลงไปเลยครับ แล้วก็ตำไปเรื่อยๆตำให้เข้ากัน จากนั้นค่อยใส่พริกหยวกลงไปแล้วก็ตำครับ ค่อยๆตำและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 • จากนั้นใส่เห็ดที่เราสับหยาบๆเอาไว้แล้ว ใส่ลงไปเลยครับ แล้วโขลกต่อไปอีกสักพัก เอาส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไปครับ แล้วโขลกต่อไปอีกหน่อย
 • พอคลุกเคล้าได้ที่แล้ว มาถึงทีเด็ดเลยครับ ใส่น้ำปลาหร้าต้มสุกลงไปครับ โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ เสร็จแล้วใส่น้ำปลาสักหน่อยครับ ชิมรสชาติครับว่าเราพอใจหรือยัง
 • เป็นอันเสร็จครับ น้ำพริกเห็ด พร้อมทานแล้วครับกับผักสดต่างๆ ว๊าว!!!

บทสรุป ไปที่ตลาดเลยครับ หาซื้อเห็ดมาเลยจะเป็นเห็ดอะไรก็ได้ครัช เอาเป็นว่าชอบทานเห็ดอะไรซื้อมาเลย คริๆ ก็เมื่อเราได้เห็ดมาก็แค่นำมาย่างนะครับโดยการเสียบไว้ที่ไม้นั้นละครัช แล้วก็ย่างไป สำหรับปลาที่จะต้องนำมาใช้ในเมนูนี้ควรจะเป็นปลาทูครับ เพราะจะได้ความมันอย่างมากนั่นเอง และก็เอาแต่เนื้อเท่านั้นนะครับ หัวไม่เอาก้างทิ้งไป คริๆ ใครจะไปกินก้างไม่ใช่แมวนะ!!! สำหรับขั้นตอนสำคัญอีกอย่างก็คือ ในการย่างนั้นทุกอย่างมันต้องสุกอย่างดีครับ เพราะไม่งั้นแล้วจะทำให้เหม็นเขียวครับ และน้ำปลาหร้าที่ใส่นั้นต้องต้มสุกมาแล้วนะครับ อย่าลืม!!! และก็ทานกับผักสดต่างๆได้เลยครับ แซ่บแน่!!! ลองทำดูนะครับ ผมหิวละขอตัวไปทานข้าวละครับ แว๊บๆ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com

ยอดเข้าชม 4,633 views