น้ำพริกมะดันผัด

nam-prig-ma-dun-pad น้ำพริกมะดันผัด

ขั้นตอนในการทำบอกไว้ก่อนเลยนะครับ ยากมากไม่ง่ายเลยและใช้เวลาในการทำ 4-5 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว แต่ในเมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น บอกได้เลยว่าคุ้มค่าแน่นอน และที่สำคัญแถมยังเก็บเอาไว้ได้นานเป็นอาทิตย์อีกด้วย ทว่าเมนูนี้ท่านสามารถนำไปขายเป็นรายได้อีกทางหเลยนะครับ หรือนำไปประกอบอาชีพทำมาหากินได้เลย

หากท่านมี น้ำพริกมะดันผัด อยู่ในมือแล้วละก็ลูกค้าที่มาซื้อนั้นเขาทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่า มันทำยากมากและใช้เวลาในการทำหลายชั่วโมงเลยทีเดียว และน้ำพริกนั้นก็อยู่คู่คนไทยมาช้านานนะครับ เราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำ น้ำพริกมะดันผัด กันเลยนะครับผม

ส่วนผสม น้ำพริกมะดันผัด

  • มะดันแก่จัด 1 ถ้วยตวง ซอยให้เรียบร้อย
  • หอมแดงใหญ่  6 หัว เป็นหอมแดงแขก ลดการกลบกลิ่นของมะดัน
  • พริกแห้ง   30 เม็ด    ทำการแช่น้ำไว้ก่อน พริกแห้งเม็ดใหญ่
  • กะปิอย่างดี 1 ทัพพี
  • น้ำมันหมู 6 ทัพพี
  • กระเทียมไทย  1/2 ถ้วยตวง ปอกเปลือกให้เรียบร้อยแกะออกมา ไม่ต้องซอยหรือหั่น
  • กุ้งแห้งอย่างดี 1 ถ้วยตวง
  • หมูสับ 1 ถ้วยตวง  ใช้สันนอกติดมันหน่อยๆ เพราะจะได้น้ำมันเวลาเราเจียว
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ น้ำพริกมะดันผัด

  • ซอยมะดันเอาเฉพาะเนื้อของมะดัน เม็ดไม่ต้องเอาทิ้งไปเลย เสร็จแล้วพักไว้
  • ซอยหอมแดงใหญ่เตรียมเอาไว้ ซึ่งจะเป็นหอมแดงแขก เสร็จแล้วพักไว้
  • นำพริกแห้งที่แช่น้ำพอนิ่มนำมากรีดเอาเม็ดพริกออก จากนั้นหั่นพริกให้เรียบร้อย เสร็จแล้วพักไว้
  • นำกะปิไปย่างด้วยการห่อใบตอง ใช้เตาถ่านนะ จะทำให้เกิดความหอมของกะปิมากๆ ย่างจนได้กลิ่นหอมแล้วพักไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่พริกแห้งที่เราหั่นและกระเทียมไทยลงไป แล้วผัดเพื่อเรียกให้มันมีกลิ่นเท่านั้น
  • ใส่หอมซอยลงไปผัดเช่นกัน ในการผัดไม่ต้องนานแค่ให้มันพอสลด แค่มีกลิ่นขึ้นมานั้นถือว่ามันใช้ได้แล้ว ตักใส่ภาชนะ แยกน้ำมันหน่อย เก็บน้ำมันหมูเอาไว้
  • นำส่วนที่เราผัดเมื่อกี้นำไปโขลกให้ละเอียดเลย
  • ใส่กะปิที่เราย่างลงไป โขลกให้เข้าด้วยกัน
  • ใส่กุ้งแห้งลงไป โขลกให้เข้ากัน เพื่อให้เนื้อแน่นขึ้นและมีกลิ่นหอม โขลกจนเหลวได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย
  • ตั้งกระทะอีกรอบ ใช้ไฟปานกลางๆอ่อนๆอย่าแรง ใช้นำมันหมูที่เราเจียวก่อนหน้านี้นั่นละ นำเครื่องแกงที่เราโขลกใส่ลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆ
  • ผัดไปสักพักแล้วใส่หมูสับลงไป ผัดไปเรื่อยๆ ประมาณหนึ่งชั่วโมง
  • พอผัดไปจนได้ที่แล้วใส่มะดันซอยลงไป ผัดไปเรื่อยๆ ความเปรี้ยวของมะดันมันจะแตกออกมา ผัดไปเรื่อยๆจนเนื้อมะดันมันละลายไปกับเครื่องปรุงทั้งหมด จนมันแห้ง
  • ใส่น้ำเปล่าที่สะอาดลงไป ผัดต่อไปเรื่อยๆอีก ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เป็นอย่างน้อย ช่วงเวลานี้ต้องค่อยๆผัดตลอดห้ามหยุด เดี๋ยวมันจะไหม้
  • ผัดไปเรื่อยมันจะค่อยๆเริ่มงวด สีของมันจะเปลี่ยนไปเป็นสีคล้ำๆ ออกไปทางสีน้ำตาลเข้มๆหน่อย
  • จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ต้องผัดไปอีกสักพัก
  • พอผัดได้ที่แล้ว ตักใส่ถ้วยได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นในการทำ น้ำพริกมะดันผัด โรยด้วยมะดันซอยสักหน่อย  ขึ้นโต๊ะได้เลย ทานคู่กับผักสด

Tips

น้ำพริกมะดันผัด รสชาตินั้นจะมีรสเปรี้ยวนำตามด้วยหวาน มะดันที่จะต้องนำมาใช้ทำน้ำพริกมะดันผัดนี้ แนะนำว่าต้องแก่จัดนะครับ เพราะจะได้รสชาติที่เยี่ยมและเปรี๊ยวจัด ที่สามารถเก็บไว้ได้นานนั้นเพราะมันผ่านความร้อนจากการผัดนั่นเอง ลองทำดูนะครับ หวังว่าเมนูนี้คงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,686 views