น้ำพริกมะยม

nam-prig-ma-yomน้ำพริกมะยม

หลายคนเชื่อว่าชอบทานน้ำพริกกันนะครับ นั้นละครับน้ำพริกนั้นอยู่คู่คนไทยมาช้านาน ทั้งในอดีตและปัจจุบันน้ำพริกยังคงอยู่คู่คนไทยครับ บางท่านอาจจะขาดน้ำพริกไม่ได้เลยนะ หากมื้อนั้นไม่มีน้ำพริกละก็เหมือนมันจะขาดใจ อิอิ ส่วนตัวผมเองชอบนะครับตอนเด็กแม่ชอบทำให้กินกับนึ่งผักและปลา เสร็จแล้วก็จิ้มกับน้ำพริกหรือแจ่วอะไรก็ได้ครับ ขอบอกว่าแซ่บครับ

เด็กบ้านนอกครับก็อย่างงี้แหละกินง่าย ไม่แน่ใจว่าคนกรุงทานเป็นป่ะครับ ในวันนี้ก็เลยมาแนะนำเสนอการทำน้ำพริกครับ น้ำพริกที่ว่านี้คือ น้ำพริกมะยม นั่นเองครัช ไปดูกันเลยนะ

ส่วนผสม น้ำพริกมะยม

  • กะปิ 1 ทัพพี
  • มะยม 1/2 ถ้วยตวง ให้เลือกมะยมลูกใหญ่เหลืองนวล ง่ายๆก็คือมะยมแก่นั่นเอง
  • กุ้งแห้ง 1 ทัพพี เป็นกุ้งแห้งอย่างดี
  • กระเทียมไทย 10 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อยเหลือเปลือกติดเอาไว้บ้าง
  • พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต้องอย่างดี
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำพริกมะยม

  • นำกะปิไปย่างก่อน ด้วยการห่อใบตอง ย่างด้วยเตาถ่านย่างสักพัก พลิกกลับไปกลับมา ย่างจนได้ที่ ให้ดูที่ใบตองมันจะไหม้แล้วนำออกจากเตา พักไว้
  • นำน้ำใส่ภาชนะ เด็ดมะยมลงไปตามที่เราต้องการ ทำการล้างน้ำให้สะอาด
  • ขั้นตอนต่อมานำเม็ดมะยมมาเฉาะ เอาเนื้อมะยมอย่างเดียว เม็ดมะยมทิ้งไปไม่เอา เสร็จแล้วพักไว้
  • ให้เราโขลกกุ้งแห้งจนแหลก แล้วใส่กระเทียมไทยลงไปโขลกต่อไปให้จนกระเทียมไทยแหลก
  • ใส่กะปิที่เราย่างเอาไว้แล้วใส่ลงไป ไล่โขลกไปเรื่อยๆพอได้ที่แล้วใส่พริกขี้หนูสวนลงไป โขลกไปเรื่อยๆจนพอแหลกละเอียด
  • เสร็จแล้วใส่มะยมที่เราเฉาะเสร็จแล้วลงไป แล้วโขลกพอประมาณอย่าให้แหลกเดี๋ยวมันจะเป็นน้ำ โขลกพอหยาบๆ
  • พอโขลกได้ที่แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปทั้งผลเลย จากนั้นก็นัวให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  • ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป นัวไปเรื่อยๆ พอนัวได้ที่แล้วใส่น้ำปลาลงไป ทำการนัวคลุกเข้าให้ส่วนผสมเข้ากันต่อไป พอได้ที่แล้วทำการชิม
  • รสชาติได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย นำไปผัดต่ออีกหน่อย ตั้งกระทะร้อนก่อนใส่น้ำมันพืชลงไปเพียง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทำการผัดน้ำพริก ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อนๆ
  • เวลาผัดน้ำพริกมะยมนี้ค่อยๆผัดนะครับ จะเห็นว่าน้ำมันจะค่อยๆงวด มันจะค่อยๆแห้ง
  • พอผัดไปน้ำพริกที่เราผัดมันแห้งพอสวยแล้ว ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จสิ้น น้ำพริกมะยม

ความจริงแล้วเมนูนี้ก็คือการทำน้ำพริกนั่นเองละครับ แทนที่เราจะเลือกเป็นมะขาม แต่เราใช้เป็นมะยมแทนนั่นเอง และต้องเป็นมะยมแก่เท่านั้น เพราะทว่าหากเป็นมะยมอ่อนนั้นจะไม่ได้มันจะทำให้รสชาติฝาด ไม่อร่อยนั่นเอง สูตรนี้เก็บไว้ได้นานประมาณ 1 อาทิตย์ครับ ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากเลย ลองทำกินที่บ้านกันดูนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 5,176 views