น้ำพริกนรก

Nam-Prig-Na-Rok น้ำพริกนรก

วันหยุดสบายๆชิวๆวันนี้เรามาทำน้้ำพริกกินกันดีกว่าครับ เหอๆ ลืมบอกไปว่าบทความที่ผมกำลังนั่งพิมพ์อยู่นี้เป็นวันเสาร์นั่นเองครับ อิอิ ก่อนอื่นคงต้องชื่นชมนักกีฬาไทยของเรานะครับ ที่ทำให้คนไทยมีความสุขกับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านไป โดยเฉพาะกีฬายอดฮิตและเป็นเหรียญใหญ่สุด น่ั่นก็คือ ฟุตบอลชาย นั่นเองครับ อยากบอกว่า เก่งมากครับ แต่อยากเห็นบอลชายไปบอลโลกสักที เหอๆ บอลหญิงเขาไปแล้วนะ แล้วผลงานดีอีกต่างหากแม้จะตกรอบก็ตามที..

เข้าเรื่องอาหารเราดีกว่านะครับ เมนูอาหารในวันนี้ก็คือ น้ำพริกนรก ไงล่ะ ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยกินกันมาแล้วล่ะนะ แต่ในวันนี้เราจะมาทำกินเองที่บ้าน อิอิ ไปทำกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนประกอบ น้ำพริกนรก

  • กระเทียมจีน 1 ส่วน
  • พริกแดงจินดาอินเดีย ครึ่งหนึ่งของกระเทียมจีน ซึ่งเป็นพริกแห้ง
  • ปลาช่อนทะเลตากแห้ง 10 ส่วน  ยิ่งแห้งยิ่งดีเพราะมันจะเก็บเอาไว้ได้นานนั่นเองครับ
  • เนื้อมะขามเปียก 2 ขีด เอาไว้สำหรับคั้นเอาน้ำ
  • น้ำเปล่า 2 ขีด เอาไว้ใส่มะขามเปียกในขั้นตอนคั้นน้ำมะขาม
  • น้ำส้มสายชู ครึ่งส่วน
  • น้ำตาลทราย 3 ขีด
  • เกลือ ครึ่งขีด

วิธีทำ น้ำพริกนรก

  • เริ่มแรกเลยครับ นำกระเทียมจีนมาหั่นซอยให้มันได้เป็นชิ้นเล็กๆครับ จากนั้นนำกระเทียมจีนที่เราซอยเสร็จแล้วนำไปเจียวครับผม เจียวให้กระเทียมมันเหลืองสวยเลยนะครับ เสร็จแล้วผึ่งไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมัน
  • นำพริกจินดาแดงของอินเดียนั่นละครับ นำไปทอดให้เรียบร้อย ผึ่งไว้สะเด็ดน้ำมันรอมันเย็นสักหน่อยครับ จากนั้นนำไปตำในครกได้เลยครับ ตำไม่ต้องให้มันละเอียดนะครับ เอาแค่พอหยาบๆ เสร็จแล้วก็ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  • นำปลาช่อนทะเลที่เราตากแห้งไว้แล้ว หากไม่แห้งดีหรือแห้งไม่สนิทมันจะมีกลิ่นคาวได้นะครับ นำมาแกะให้เป็นชิ้นเล็กๆ เสร็จแล้วนำไปปั่นได้เลยครับ หากไม่มีเครื่องปั่นนั้นไม่เป็นไรครับก็ใช้ตำเอาก็ได้ครับ ตำแบบให้ละเอียดเลยนะครับ เสร็จแล้วใส่ภาชนะพักไว้ก่อนครับ
  • นำมะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำสดๆเลยครับ โดยการใส่น้ำเปล่าลงไปแล้วคั้นเลยครับ เมื่อคั้นจนได้น้ำมะขามแล้วให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปครับ แล้วนำน้ำมะขามนั้นละไปเคี่ยว ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลางๆนะครับ ค่อยๆเคี่ยวไป และในการเคี่ยวน้ำมะขามนี้เติมน้ำเปล่าสักหน่อยนะครับ เคี่ยวเพื่อที่จะให้มันหนืด
  • พอน้ำมะขามที่เราเคี่ยวหนืดได้ที่แล้ว ใส่กระเทียมเจียวลงไปครับ ปรุงรสด้วยเกลือตามด้วยน้ำตาลทราย ค่อยๆเคี่ยวต่อไปเลยครับเพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใช้ไฟกลางๆนะครับ ใจเย็นสักหน่อย อาจใช้เวลาในการเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมงครับ
  • พอเราเคี่ยวมันหนืดจนได้ที่แล้วใส่ปลาป่นที่เราปั่นหรือตำเอาไว้แล้วใส่ลงไปเลยครับ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ จากนั้นใส่พริกป่นลงไปครับ คลุกเคล้าต่ออีกจนทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่ภาชนะได้เลยครับ แล้วนำไปตำครับ อย่าลืมปิดไฟด้วยนะครับ อิอิ
  • จากนั้นเราก็ตำทุกอย่างให้มันแหลกละเอียดเลยนะครับ เอาให้ทุกอย่างมันเข้ากันทั้งหมด เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการในการทำ น้ำพริกนรก พร้อมทานแล้วครับ

สรุป ปลาที่จะนำทำน้ำพริกนรกนี้นะครับ ย้ำว่าต้องแห้งนะครับเพราะหากไม่แห้งมันจะมีกลิ่นคาว หากเราไปซื้อมาแล้วปลายังไม่แห้งให้เรานำมาตากแดดจนปลามันแห้งสนิทเลยนะครับ ลองทำดูครับไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่ มันสามารถเก็บไว้ได้นานมากครับสำหรับสูตรนี้กินแบบยาวๆเลย

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 1,586 views