น้ำพริกตาแดง

nam-prig-ta-dang น้ำพริกตาแดง

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงชอบทานน้ำพริกกันนะครับ หนึ่งในนั้นผมเองละ เหอๆ วันนี้เราจะมานำเสนอการทำน้ำพริกตาแดงกันนะครับ การทำน้ำพริกตาแดงนี้มันต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อที่จะเก็บไว้ได้นานๆ คนทั่วไปส่วนใหญ่แล้วจะมองว่าการทำน้ำพริกตาแดงนั้นมันทำยากมาก เอาเป็นว่าเข้าใจใหม่นะครับ มันทำไม่ยากอย่างที่คิดหรอกนะน้ำพริกตาแดงเนี่ย ใส่ใจกับมันหน่อยก็ทำได้แระครับ

เครื่องปรุงส่วนผสม น้ำพริกตาแดง

  • กระเทียมจีน 1 ถ้วย ต้องคั่วให้สุกอย่างดี กลิ่นมันจะไม่ฉุนมากจะไม่กลบกลิ่นพริก
  • พริกจินดาอินเดีย 1 ถ้วย ต้องคั่วให้สุกอย่างดี
  • กุ้งแห้ง 1 ถ้วย ทอดให้สุกพอเหลือง
  • กะปิกุ้งใหญ่ 1 ทัพพี ทอดให้สุกมันจะมีกลิ่นหอม
  • มะขามเปียก 1 ถ้วย คั้นให้ได้น้ำมะขามมากที่สุด
  • น้ำมันพืช 1 ขวด ใช้สำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ น้ำพริกตาแดง

  • นำกระเทียมไปคั่วให้จนหอมและคั่วจนได้ที่ หรือคั่วให้กระเทียมสุกนั่นเอง เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • นำพริกจินดาอินเดียนำมาคั่วเช่นเดียวกัน พริกนี้มันจะมีกลิ่นหอม เผ็ดร้อนแรง คั่วได้ที่แล้วนำไปปั่นหรือตำให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ภาชนะพักไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลางๆ รอจนน้ำมันร้อนใส่กุ้งแห้งลงไปทอด กุ้งมีสีเหลืองได้ที่แล้วให้ตักออกทันที
  • นำกุ้งที่เราทอดเสร็จแล้วนำไปปั่น หรือ บดให้ละเอียด หากไม่มีเครื่องปั่นก็ตำเอานะครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะพักไว้
  • ตั้งกระทะใหม่ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 1 ทัพพี ใส่กะปิลงไปทอด มันจะมีกลิ่นหอม พอทอดเสร็จแล้วให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  • นำมะขามเปียกใส่ถ้วยใส่น้ำเปล่าลงไป คั้นหรือขยำกับน้ำเปล่าเพื่อให้น้ำมะขามเปียกออกมาให้ได้มากที่สุด แนะนำให้ใช้น้ำอุ่น เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ
  • ตั้งกระทะใหม่ ใช้ไฟอ่อนๆ นำน้ำมะขามเปียกที่เราคั้นใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดที่เราจัดเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปให้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น พริกจินดาอินเดีย กุ้งแห้งทอด กะปิทอด กระเทียมจีนคั่ว
  • จากนั้นรอให้มันเดือด ค่อยๆคนนิดหน่อยรอไปเรื่อยๆ พอมันเริ่มเดือดขึ้นมาผุดๆ เป็นอันใช้ได้ ตักขึ้นมาเลย นำใส่ภาชนะ แล้วนำไปปั่น
  • เมื่อปั่นจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นอันเสร็จสิ้น น้ำพริกตาแดง

Tips

ขั้นตอนในการทำน้ำพริกตาแดงนี้สามารถเก็บไว้ได้นานแน่นอนครับ เพราะผ่านกระบวนการความร้อนจากการผัดและทอดนั้นเอง เจ๋งมั๊ยละมันเป็นเคล็ดลับที่อยู่ตรงนี้เองครับ การทำน้ำพริกตาแดงนี้จุดเด่นอยู่ที่พริก ความหอมของพริกต้องเด่นมาก่อนเลย หากเราใช้กระเทียมไทยแทนมันจะกลบสิ่งเหล่านั้นทั้งหมด เลยใช้กระเทียมจีนเอาไปคั่วแทน กุ้งแห้งที่ใช้ก็เป็นกุ้งแห้งปกติ แต่ต้องเอาไปทอดก่อน กะปิที่ใช้ทำต้องเป็นกะปิกุ้งใหญ่ก็ต้องเอาไปทอดเช่นเดียวกัน ส่วนพริกที่ใช้ก็ต้องเป็นพริกจินดาอินเดีย เพราะจะมีสีแดงเผ็ดร้อน และก็มีกลิ่นหอมนั่นเอง นำไปคั่วเช่นเดียวกัน ทุกอย่างนั้นจะผ่านกระบวนการความร้อนทั้งหมด หากไม่มีเครื่องบดใช้ตำเอานะครับและใส่มะขามเปียกสุดท้าย เอาไปคลุกสุดท้ายเลย

ลองทำกินกันดูนะครับ หากเก็บไว้ในตู้เย็นเก็บได้ประมาณหนึ่งอาทิตย์ครับ ขอให้อร่อยกับน้ำพริกมื้อนี้นะครับ ส่วนผสมต่างๆนั้นสามารถคำนวนเองได้นะครับหากจะทำกินเพียงมื้อสองมื้อ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 21,439 views