น้ำพริกตาแดง

nam-prig-ta-dang-b น้ำพริกตาแดง

มาอีกหนึ่งเมนูที่เผ็ดๆถึงใจอีกแล้วครับ เป็นอีกหนึ่งมื้อหรือหลายๆมื้อที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนไทย เมนูที่เกี่ยวกับน้ำพริกนั่นเองครับ ก่อนหน้านั้นก็เคยเขียนไปแล้วสำหรับเกี่ยวกับเมนูเด็ด น้ำพริกตาแดง แต่นี้เป็นคนละสูตรกันครับ แต่สามารถทำได้ทั้งสองสูตรล่ะครับ ซึ่งหากพูดถึงความแซ่บและความอร่อยแล้วนั้นไม่แพ้และไม่ต่างกันเลยครับ ทั้งนี้ก็ต้องลองพิสูจน์กันเองนะครับว่าอย่างไหนที่ทำแล้วคิดว่าถูกปากเรามากกว่ากัน แต่คิดว่าน่าจะถูกอกถูกใจทั้งหมดละครับ อิอิ

สูตร น้ำพริกตาแดง

  • น้ำมะขามเปียก 300 กรัม
  • น้ำตาลปิ๊บ 1.5 กิโลกรัม
  • เกลือ 400 กรัม
  • กระเทียมไทย 400 กรัม เตรียมไว้จะต้องเอาไปคั่ว
  • หอมไทย 200 กรัม ต้องคั่วก่อน
  • พริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ 1.5 กิโลกรัม เอาก้านออกให้เรียบร้อย เดี๋ยวจะเอาไปคั่ว
  • พริกขี้หนูสวนแห้ง 1.5 กิโลกรัม เอาก้านไว้ เดี๋ยวจะนำไปคั่ว
  • น้ำปลา 4 ทัพพี

วิธีทำ น้ำพริกตาแดง

  • ขั้นแรกเรามาทำน้ำมะขามกันสดๆเลยครับ เอามะขามเปียกที่ติดทั้งก้านเอามาแช่น้ำ แล้วให้เราขยี้มะขามเลยครับ แล้วให้เราเอาแต่น้ำมะขามนะครับ เราจะได้น้ำมะขามเปียกสดๆเลยครับ เราจะใช้น้ำมะขามประมาณ 3 ขีดนะครับ
  • พอได้น้ำมะขามเป็นอันเสร็จแล้วก็ให้ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปเลยครับ พร้อมกับใส่เกลือลงไปด้วยครับ เสร็จแล้วตั้งหม้อได้เลยครับ ใช้ไฟกลางๆ เคี่ยวให้เข้ากันเลยครับ และเคี่ยวให้น้ำในหม้อที่เราตั้งนั้นให้มันเหลือครึ่งเดียว เข้าใจตรงกันนะ เหอๆ
  • พอเราเคี่ยวน้ำเป็นอันเสร็จแล้ว เอามากรองด้วยผ้าขาวบางครับ หรือกรองด้วยตะแกรงก็ได้ครับ เพราะเดี๋ยวเราจะใช้เฉพาะน้ำเท่านั้นครับ ส่วนมะขามเปียกนั้นเอาแบบว่าเปรี้ยวสุดๆไปเลยนะครับ
  • คราวนี้ขั้นตอนต่อมาเราจะมาคั่วหอมและกระเทียมไทยครับ ก็ตั้งกระทะแล้วก็คั่วหอมกับกระเทียมไทยใส่รวมกันไปเลยครับ คั่วให้จนเสร็จเรียบร้อย
  • ต่อมาเรามาคั่วพริกกันเลยครับ เริ่มต้นคั่วพริกเม็ดใหญ่ก่อนเลยนะครับ ก็ตั้งไฟคั่วในกระทะนั่นละครับ  ข้อนี้อย่าลืมเอาก้านพริกออกด้วยนะครับ คั่วให้เสร็จเรียบร้อย ใส่ภาชนะพักไว้
  • หลังจากคั่วพริกเม็ดใหญ่เสร็จแล้วเรามาคั่วพริกขี้หนูสวนกันต่อเลยครับ อาจจะใส่น้ำมันพืชลงไปหน่อยในกระทะครับ จากนั้นก็คั่วให้เสร็จเรียบร้อยครับ ไม่ต้องเอาก้านออกนะครับเพราะจะได้ความหอมที่ก้านพริกนั่นเอง
  • หลังจากคั่วพริกทั้งสองอย่างเป็นอันเสร็จแล้ว นำไปปั่นรวมกันเลยครับ แต่ไม่ต้องปั่นให้ละเอียดมากนักเอาแค่ปั่นแบบกลางๆก็พอครับ
  • พอปั่นพริกได้ละเอียดกลางๆแล้วให้เราใส่กระเทียมและหอมที่เราคั่วไว้รอแล้วนั้นใส่ลงไปปั่นเลยครับ ปั่นไม่ต้องละเอียดมากนะครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะเลยครับ
  • คราวนี้ปรุงรสกันเลยครับ น้ำปลาใส่ลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกตามลงไปครับ คลุกให้เข้ากันจนมันเข้มข้น เหนียวๆอืดๆเป็นอันได้ที่แล้วครับ เป็นอันเสร็จสิ้น
  • พร้อมทานกันได้แล้วครับ น้ำพริกตาแดง เผ็ดมั๊ยล่ะนั้น แซ่บแน่

สรุป สามารถทำขายได้เลยครับ เป็นอีกหนึงทางเลือกสำหรับอีกเมนูที่จะทำรายได้ให้กับตัวท่านเองครับ ทั้งนี้มะขามเปียกย้ำว่าต้องเปรี้ยวสุดๆครับแล้วก็อย่างดีด้วย เลือกเอาที่มีสีเหลืองๆส้มๆครับมันจะเปรี้ยวดีสุดๆ ห้ามเอาสีดำนะเพราะมันจะหวานจะใช้ไม่ได้กับเมนูนี้ ส่วนทางด้านของพริกนั้นสำหรับพริกขี้หนูนั้นไม่ต้องเอาก้านออกครับ เพราะเดี๋ยวเราจะเอาความหอมนั่นเอง ส่วนพริกใหญ่นั้นเอาก้านออกครับ ส่วนรสชาติที่ออกมานั้นจะได้รสชาติที่เผ็ดกลางๆครับ ไม่ถึงกับเผ็ดมาก หากท่านต้องการรสเผ็ดมากๆแล้วละก็ไม่ยาก ลดสัดส่วนเองนะครับ อิอิ แนะนำให้กินคู่กับปลาทูทอด ไข่ต้ม ผักเครื่องเคียงต่างๆ รับรองอร่อยแน่ ลองทำดูครับตามนั้นเลย รวยๆจร้า!!!

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,840 views