เคล็ดลับการทำ น้ำสต๊อกไก่

Nam-Stock-Kai น้ำสต๊อกไก่

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินกันนะครับว่า น้ำสต๊อก ทำอาหารต้องใส่ น้ำสต๊อก อย่างนั้นอย่างนี้ลงไป บล๊อกของเราวันนี้ก็เลยมาแนะนำการทำ น้ำสต๊อกไก่ ครับ ทำความเข้าใจกันกับน้ำสต๊อกกันเล็กน้อยครับ

น้ำสต๊อก คือ เก็บไว้รักษาไว้ เอาไว้นำมาใช้ เพราะในการประกอบหรือทำอาหารไทยเรา หรือประกอบอาหารประเทศไหนก็แล้วแต่ ต่างก็ต้องใช้น้ำสต๊อกด้วยกันทั้งนั้นครับ ไปดูขั้นตอนในการทำพร้อมวัตถุดิบในการทำน้ำสต๊อกกันเลยครัช

วัตถุดิบ น้ำสต๊อกไก่

  • โครงไก่ 1 กิโลกรัม
  • กะหล่ำปลี 1 ซีก หรือน้ำหนักประมาณ 50 กรัม หั่นให้มันติดแกนไว้ด้วยครับ ตรงที่มันแข็งๆนั่นละ
  • ตะไคร้ 1 ต้น หั่นให้เหลือความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว เท่านั้นครับ
  • ข่าแก่ 10 กรัม หั่นให้มีความยาวไม่มากจนเกินไป เพราะเดี๋ยวเราต้องมัดช่อ
  • รากผักชี 1 ราก
  • ใบมะกรูด 1 ใบ
  • เห็ด 5 กรัม เป็นเห็ดอะไรก็ได้นะครับ แล้วแต่เราจะสะดวก เช่น เห็ดนางฟ้าเป็นต้น แต่ห้ามใช้เห็ดหอมโดยเด็ดขาดครับ เพราะกลิ่นมันแรง
  • น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
  • เชือกคอตตอน 1 เส้น ไว้สำหรับมัด
  • เมื่อได้ครบหมดเรียบร้อยแล้ว นำส่วนประกอบวัตถุดิบทั้งหมดของสมุนไพรมามัดรวมกันครับ มัดด้วยเชือกคอตตอนครับ เนื่องด้วย เชือกคอตตอน ไม่ทำให้เกิดปฎิกิริยากับอาหารครับ

วิธีทำ น้ำสต๊อกไก่

  • ขั้นตอนแรกเลยครับ ถลกหนังไก่เอาออกให้หมดเลยครับ ห้ามมีหนังไก่ติดอยู่แม้แต่น้อย เพราะน้ำซุปนี้ห้ามมีมันโดยเด็ดขาด
  • ขั้นตอนต่อมานำโครงไก่นั้นให้เราสับออกมาให้ได้ประมาณ 5-6 ชิ้นครับ
  • นำโครงไก่ที่เราสับนั้น นำมาทำความสะอาดครับ ล้างให้สะอาดเลยด้วยน้ำเปล่านั่นละครับ
  • หลังจากเราได้ล้างเสร็จแล้ว ให้เรานำโครงไก่ไปลวกก่อนครับ ประมาณสัก 2 นาที เพื่อกำจัดเลือดต่างๆนั่นเอง
  • หลังจากลวกเสร็จแล้ว นำไปล้างให้สะอาดอีกครั้งครับ แล้วผึ่งเอาไว้ให้มันเย็น
  • หลังจากนั้น ตั้งไฟขึ้นหม้อเลยครับ ด้วยน้ำสะอาด 2.5 ลิตร แล้วนำโครงไก่ไปต้มพร้อมกับช่อเครื่องเทศครับ ต้มไปเรื่อยๆเลยจนให้น้ำมันเดือด เมื่อน้ำมันเดือดแล้วให้ลดไฟลงมาครับ
  • ใช้ความร้อนไม่เกิน 100 องศาครับ ห้ามเกิน ใช้เวลาในการต้มน้ำสต๊อกนี้ประมาณ 45 นาที หากมีฟองก็ค่อยๆตักฟองทิ้งออกไปนะครับ
  • ขั้นตอนสุดท้ายครับ การนำน้ำสต๊อกไก่มาใช้ ต้องมีการกรองก่อนนะครับ ด้วยการปิดไฟทำให้นิ่งที่สุดเพื่อให้ตะกอนมันตกลงไป นำน้ำเฉพาะด้านบนมาใช้ หากจะให้ดีนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางครับ
  • เป็นอันเสร็จครับ น้ำสต๊อกไก่ นำไปใช้ได้เลยครัช

Tips

รสชาติมันจะออกจืดๆนะครับ ห้ามใส่อะไรลงไปในน้ำสต๊อกนะครับ คราวนี้หากจะประกอบอาหารอะไรก็แล้วแต่ พร้อมแล้วครับสำหรับน้ำสต๊อกประกอบอาหาร ลองทำดูนะครับไม่ยากเลย หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อทุกๆท่านนะครับ





ยอดเข้าชม 5,540 views