เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า

Nue-Pad-Ped-Bai-Yi-Rah เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า

เมนูอาหารมื้อที่หอมหวานมาแนะนำให้ทำกินเองที่บ้านมาอีกแล้วครับ วันนี้เอาใจคนชอบทานเนื้อกันสักหน่อยนะครับ แต่ทว่าใครจะเปลี่ยนเป็นเนื้ออย่างอื่นแทนก็ได้เช่นกันครับ สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อนะครับ สูตรอาหารที่จะมาแนะนำวันนี้ก็คือ เนื้อผัดเผ้ดใบยี่หร่า บอกไว้ก่อนเลยนะครับ มันร้อนแรงมากๆ จริงๆนะ เหอๆ ไปดูการทำพร้อมส่วนผสมต่างๆครับว่ามันมีอะไรบ้าง

ส่วนผสม เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า

  • เนื้อ 4 ขีด ส่วนของเสือร้องไห้เท่านั้น มันจะมีมันติดหน่อยๆ
  • พริกไทยเม็ด ใส่สัก 1 ช้อนโต๊ะ ตักใส่เลยครับ
  • กระเทียมไทย 10 หัว  แกะกลีบออกให้เรียบร้อย ไม่ต้องเอาเปลือกออก
  • ข่าอ่อน 6 ชิ้น หั่นให้เรียบร้อย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอยให้ได้ 1 ทัพพี
  • ผิวมะกรูด 1 ลูก เอาเฉพาะผิวมันนะครับ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • รากผักชี 3 ชิ้น
  • หอมแดงไทย 5 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • กะปิอย่างดีเลย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ทัพพี
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • ใบยี่หร่า ใส่พอประมาณหรือตามความพอใจเลยครับ

วิธีทำ เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า

  • เริ่มแรกกันเลยครับ เรามาทำเครื่องแกงกันก่อนเลยด้วยส่วนผสมต่างๆลงในครกไปเลยครับ พริกไทยเม็ด กระเทียมไทย ข่าซอย ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด จากนั้นตำไปเลยครับ
  • พอตำไปสักพักเริ่มได้ที่แล้ว ค่อยใส่เกลือลงไปครับ ตามด้วยพริกแห้งเม็ดใหญ่ๆเลยครับใส่ลงไป จากนั้นใส่รากผักชีลงไปเลย และหอมแดงลงไป จากนั้นก็ตำทุกอย่างให้เข้ากันครับ
  • พอตำเริ่มได้ที่แล้วให้เราใส่กะปิอย่างดีลงไปครับ แล้วตำไปอีกจนทุกอย่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี เอาตำแบบให้ละเอียดเลยนะครับ เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ครับ
  • คราวนี้เรามาเตรียมเนื้อกันครับ นำเนื้อส่วนเสือร้องให้ที่เราเตรียมไว้นำมาหั่นให้เป็นชิ้นก่อนนะครับ หลังจากหั่นเป็นชิ้นแล้วให้เราสับเลยครับ สับเอาพอแค่หยาบๆ เนื้อส่วนนี้มันจะติดมันมาด้วยนะครับ เหมาะกับการเอามาผัดนั่นเอง มันจะอร่อยมากครับ สับหยาบๆเสร็จแล้วก็นำใส่ภาชนะครับ
  • ขั้นตอนต่อมาตั้งกระทะเลยครับ นำมันพืชลงไปสักทัพพีใช้ไฟปานกลางๆ จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำนั้นละครับใส่ลงไปผัดเลย ผัดไปสักพักกลิ่นหอมของแครื่องแกงจะออกมาครับ
  • แล้วใส่เนื้อสับหยาบๆลงไป แล้วผัดไปเรื่อยๆ ง่ายๆดูที่เนื้อครับมันจะเริ่มเปลี่ยนสี แล้วให้เราปรุงรสชาติครับด้วยเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา ใส่ลงไปแล้วก็ผัดไปครับ ไม่ต้องให้แห้งมากนะครับ
  • คราวนี้ละผัดได้ที่แล้วใส่ใบยี่หร่าลงไปเลย ผัดไปอีกหน่อย ช่วงนี้กลิ่นแรงมากนะครับ กลั้นหายใจหน่อยก็จะดี เหอๆ พอผัดได้ที่แล้วเติมพริกขี้หนูสวนแบบลูกโดดๆลงไป แล้วผัดอีกนิดยีสักหน่อย เป็นอันเสร็จครับ
  • ตักใส่จานพร้อมทานแล้วครับ เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า โอ๊ย!!! เผ็ดแซ่บเวอร์…

บทสรุป ก่อนอื่นต้องเลือกเนื้อกันก่อนนะครับ ต้องเลือกเนื้อส่วนที่เป็นเสือร้องไห้นะครับ เพราะเนื้อส่วนนี้หากเรานำมาผัดเผ็ดละก็มันจะอร่อยอย่างมากครับ เนื้อส่วนนี้จะอยู่บริเวณอกนั่นเองครับ และก็จะติดมันด้วย เอาเป็นว่าเนื้อส่วนนี้จะมีความอร่อยที่สุดครับ แต่มีข้อเสียที่ว่ามันเหนียวและเคี้ยวค่อนข้างลำบาก แต่หากนำไปย่างแล้วนั้นอร่อยสุดๆครับ แต่สูตรอาหารเมนูนี้เราเพียงสับหยาบๆก็เคี้ยวได้ชิลล์ๆแล้วครับ พร้อมกับติดมันมาด้วยนะอย่าบอกใครเชียว มันอร่อยเวอร์!!! ลองทำดูครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 4,460 views