ผัดหมี่โคราช

pad-mee-co-rach ผัดหมี่โคราช

เมนูสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับในวันนี้นั้น เป็นรายการอาหารที่หลายๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีนะครับ และค่อนข้างมีชื่อเสียงอย่างมากเลยละ รายการอาหารวันนี้เป็นเมนูเส้นนะครับ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวแน่นอนและไม่ใช่ผัดไทยแต่เป็นผัดหมี่โคราชครับ สูตรและขั้นตอนในการทำเป็นออริจินอลเลยนะครับ ของแท้แน่นอน และที่สำคัญสามารถนำไปประกอบอาชีพได้เลยนะครับ ว๊าวว!!!

ส่วนผสม ผัดหมี่โคราช

  • หมี่โคราช 300 กรัม ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 นาทีเท่านั้น ต่อหนึ่งจาน
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • กระเทียม 1 ถ้วย ให้เราปอกเปลือกและบุกระเทียมให้เรียบร้อย สับเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้ จะได้นำไปเจียว
  • มันกุ้ง 3 กระบวย อย่างดี
  • หอม 1/2 ถ้วย ปอกเปลือกและซอยให้เรียบร้อย เพื่อจะนำหอมนั้นไปเจียว
  • สันในไก่ 1 ถ้วย หั่นให้เป็นชิ้นพอคำ ใช้สันนอก
  • เต้าหู้ปลา 1 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นเล็ก หั่นเป็นลูกเต๋า
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัดโดยเฉพาะ

เครื่องปรุงรส ผัดหมี่โคราช ต่อจาน

  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 1 ทัพพี
  • น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ่ยช่าย ใส่ตามความเหมาะสม หั่นให้เรียบร้อย ใส่หลังสุด
  • ถั่วงอก ใส่ตามความเหมาะสม ใส่หลังสุด
  • พริกป่น ไว้สำหรับคนชอบเผ็ด
  • ถัั่วลิสง ไว้สำหรับเติมสำหรับคนที่ชอบทาน

ขั้นตอนในการทำ ผัดหมี่โคราช

  • ให้เราตั้งกระทะนะครับใช้ไฟกลางๆ น้ำมันพืชลงไปสักหนึ่งทัพพี ตามด้วยกระเทียมเพื่อจะเจียวกระเทียมนั่นเอง เอาแค่กระเทียมเจียวพอหอมนะครับ
  • ต่อมาให้ใส่มันกุ้งลงไป ทำการคนเล็กน้อย แล้วตามด้วยพริกเผาครับ จากนั้นค่อยๆคนไปเรื่อยๆ ไฟไม่แรงนะครับ ไฟอ่อนๆ ไม่งั้นมันจะไหม้ ตรงนี้ใช้เวลาสักพักนะครับ จากนั้นมันจะเริ่มเดือดและข้นขึ้น พอได้ที่แล้วตักและพักไว้
  • ตั้งกระทะใหม่ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยสักหนึ่งทัพพี กระทะให้ร้อนเลยนะครับไฟให้ใช้อ่อนๆ จากนั้นใส่หอมลงไปเพื่อเจียวหอมนั่นเอง พอหอมมันมีกลิ่นหอมออกมาให้เราใส่สันในไก่ลงไป 8-10 ชิ้น แล้วผัดพอสุกนะครับ
  • จากนั้นใส่เต้าหู้ปลาลงไป 4-5 ชิ้น ผัดเล็กน้อย หลังจากนั้นใส่เครื่องที่เราผัดสักครู่ใส่ลงไปสักหนึ่งช้อนโต๊ะ แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกสักพักหนึ่ง ไฟไม่แรงนะครับตอนนี้
  • ต่อมาตอกไข่ลงไปเลย แล้วเขี่ยไข่แดงให้มันแตก ให้ไข่พอเริ่มเซ็ตตัวแล้วกลับข้างครับ ไฟอ่อนนะครับ
  • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวลงไป ผัดเล็กน้อย เต้าเจี๊ยวลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อมลงไป คนให้เขากันครับ ไฟยังอ่อนนะครับ
  • ใส่น้ำมะขามลงไปคนเรื่อยๆสักพัก พอเดือดแล้วให้ใส่เส้นลงไปครับ ช่วงนี้ใช้ไฟกลางๆนะครับ
  • ผัดต่อไปเล็กน้อยครับ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตุน้ำมันจะเริ่มแห้งครับ พอมันเริ่มได้ที่แล้วให้เร่งไฟแรงทีหลัง
  • ตามด้วยกุ่ยช่ายและถั่วงอกครับใส่ลงไป ใส่เสร็จแล้วปิดไฟเลยนะครับ คนคลุกเคล้าเล็กน้อย เพราะเดี๋ยวมันจะไม่กรอบ
  • จากนั้นตักใส่จานเป็นอันเสร็จสิ้น ผัดหมี่โคราช

ตรงนี้บอกไว้ก่อนนะครับว่าผัดหมี่โคราชมันไม่เหมือนผัดไทยนะครับ ผัดไทยมันใช้ไฟแรงแต่ผัดหมี่โคราชใช้ไฟอ่อนๆและกลางๆ ผัดหมี่โคราชต้องใช้จังหวะแบบชัดเจนและเห็นเด่นชัด และหมี่อื่นใช้แทนได้มั๊ย ได้ครับแต่รสชาติมันไม่ได้ สรุปว่าไม่ได้นั่นเอง งงเนอะ หากคิดอยากจะทำผัดหมี่โคราชขาย อย่าเอาหมี่อื่นใช้แทนนะครับต้องหมี่โคราชเท่านั้นครับ ไม่งั้นมันจะเพี้ยนนะครับ หมี่โคราชนั้นต้องแช่น้ำก่อนนำไปผัดนะครับ 3-5 นาทีเท่านั้นครับ โดยทำได้จากการสงหมี่ขึ้นมาครับ และไม่กระด้างมือนั่นละมันใช้ได้แล้ว และให้มันเสด็ดน้ำด้วยนะ ห้ามแช่น้ำทิ้งไว้เพราะเดี๋ยวมันจะเป็นต้มหมี่นะครับ

Tips

ขั้นตอนในการทำนั้นจะเป็นการทำผัดหมี่โคราชต่อหนึ่งจานนะครับ ส่วนผสมผัดหมี่โคราชที่บอกไว้นั้นบอกไว้เพื่อจะได้ผัดได้หลายๆจาน หรือเหมาะสำหรับไว้ในการทำกินหลายๆคน หรือเหมาะทำไว้ขายโดยตรงครับ หากทำกินไม่มากคำนวนเอานะครับผม เหอๆ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,279 views