ผัดเผ็ดปลาดุก

Pad-Ped-Pla-Dookผัดเผ็ดปลาดุก

อีกหนึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำให้ทำกินเองที่บ้านครับ เป็นเมนูอาหารง่ายๆบ้านๆแถบๆชนบทเลยครับ เนื่องด้วยผมก็คนชนบทเนอะคุ้นเคยกับเมนูจานนี้อยู่แล้ว เมนูที่ว่าก็คือ ผัดเผ็ดปลาดุก นั่นเอง แค่ได้ยินชื่อกินกับข้าวเหนียวนะ หุหุ แซ่บ!ของจริง

สำหรับการทำนั้นไม่ยากครับ ผัดๆให้เข้ากันแค่นั้นเอง แต่ทว่าส่วนผสมต่างๆอาจจะเยอะไปสักหน่อย แต่มันเป็นของหาง่ายครับหาไม่ยากเลย สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ตามท้องตลาดใกล้บ้านได้สบายอยู่แล้วครับ

ส่วนประกอบ เมนูอาหารไทย ง่ายๆ ผัดเผ็ดปลาดุก

  • ปลาดุก 2 ตัว หั่นเป็นแว่น แนะนำให้เป็นปลาดุกด้าน
  • พริกแห้ง 40 เม็ด ใส่ตามใจชอบได้เลย
  • กระเทียมไทย 7 หัว แกะปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • หอมแดงไทย 3 หัว แกะปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด สดๆใหม่ๆ
  • น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม่เยอะเท่าไหร่
  • มะเขือพวง ชอบใส่มากน้อยแค่ไหน จัดไปเลย
  • พริกไทยอ่อน ใส่ตามสะดวกได้เลย
  • น้ำปลา ใส่แค่เหยาะๆลงไปหน่อย
  • กระชายซอย 30 กรัม
  • ขมิ้นซอย 30 กรัม
  • พริกแดง,เขียว หั่นให้เรียบร้อย ใส่ตามสบายได้เลย
  • กะเพราบ้าน,ใบยี่หร่า ใส่ตามใจท่านเลย
  • ใบมะกรูด 1 ใบ
  • กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 3 ต้น
  • ผิวมะกรูด 30 กรัม
  • ข่าอ่อน 30 กรัม
  • น้ำซุป/น้ำสต๊อก 2 กระบวย

วิธีทําอาหารปลาดุก ผัดเผ็ดปลาดุก

  • หั่นปลาดุกได้เลย โดยให้เราให้เป็นแว่นๆ ความหนาพอประมาณตามต้องการเลย ส่วนที่ไม่ต้องการนั้นเอาทิ้งไป แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ล้างเมือกล้างกลิ่นคาวของปลาให้หมดไปเลย เอาให้มันสะอาดไปเลย เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำส้มสายชูด้วยครับ มันจะทำให้เนื้อปลาเด้งอย่างดีเลย ล้างเสร็จใส่จานพักไว้ก่อน
  • เตรียมเครื่องผัดเผ็ดกัน นำข่าอ่อนมาตำโขลกเบาๆ ตามด้วยผิวมะกรูดโขลกให้เข้ากัน ไม่ต้องโขลกแรง พอได้ที่แล้วใส่ตะไคร้ลงไปโขลกต่อเลย จากนั้นใส่พริกแห้งลงไปและโขลกต่อไปอีกให้เครื่องมันเข้ากัน พอโขลกเข้าที่แล้วกระเทียมไทยลงไป โขลกให้เข้ากันอีกละ
  • พอเข้ากันแล้วใส่หัวหอมไทยลงไปและโขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิลงไปและโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วตามด้วยพริกขี้หนูสวนตำให้เข้ากันอีก แต่ไม่ต้องละเอียดมากนัก เสร็จแล้วนำใส่ถ้วยเล็ก พักไว้ก่อนครับ
  • ต่อมาเตรียมตัวผัดกันเลย ตั้งไฟและให้ไฟกลางๆ น้ำมันหมูลงกระทะเลย รอสักแป๊บใส่เครื่องแกงลงไปผัดเลยครับ พอผัดได้สักแป๊บแล้วเติมน้ำซุปลงไปแล้วยีๆคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนเลย จากนั้นเหยาะน้ำปลาอย่างดีลงไปสักหน่อยครับ แล้วยีๆอีกหน่อย
  • ได้ที่แล้วใส่พริกไทยอ่อนลงไป มะเขือพวง และตามลงไปด้วยน้ำซุปอีกสักกระบวย ค่อยๆคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอได้ที่ใส่เนื้อปลาลงไปเลย จากนั้นค่อยๆผัดคลุกให้เข้ากัน ห้ามผัดแรงช่วงนี้เดี๋ยวเนื้อปลามันจะเละต้องเบามือหน่อย
  • ผัดไปเรื่อยๆสักพักเนื้อปลามันจะเปลี่ยนสี เริ่มสุกนั่นเอง แล้วโรยด้วยพริกแดงและพริกเขียวลงไป ค่อยๆผัดต่อไปอีก สักแป๊บใส่กระชาย ขมิ้นลงไป ผัดเบาๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ช่วงนี้บอกได้เลยครับว่ากลิ่นมันหอมยวนใจมากๆ
  • อะพอผัดจนได้ที่แล้วใส่ใบกะเพราบ้านลงไป ตามด้วยใบยี่หร่าลงไป ผัดต่อไปอีกให้เข้ากัน จากนั้นฉีกใบมะกรูดลงไปสักหน่อย ฉีกใส่ตามใจชอบได้เลย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีก
  • พอผัดเข้ากันดีแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ ตักใส่จานได้เลย ผัดเผ็ดปลาดุก พร้อมทานกันได้แล้วครับ อร่อยสุดๆ! จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย กินกับข้าวเหนียวมันก็แซ่บ! ได้ทั้งนั้นครับ

สรุป สูตรนี้มันค่อนข้างเผ็ดมากๆครับ ใครที่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้นั้นลดพริกลงมานะครับ แนะนำให้ใช้น้ำมันหมูครับมันจะหอมมากกว่าน้ำมันพืช ส่วนเครื่องแกงผัดนั้นก็ไม่มีอะไรมากถือว่าธรรมดาครับ คงทำได้ทุกท่านอยู่แล้ว ส่วนปลาดุกนั้นหากเป็นปลาดุกนาจะดีมากครับ สมัยนี้หาไม่ได้แล้ว เหอๆ ส่วนสำคัญอีกอย่างเตรียมน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกไว้ด้วยนะครับ ห้ามขาดโดยเด็ดขาด! ขอให้แซ่บๆนะครับ





ยอดเข้าชม 999 views