ผัดเผ็ดผักบุ้งหมูสามชั้น

pad-ped-puk-boong-moo-sam-chan ผัดเผ็ดผักบุ้งหมูสามชั้น

มื้อที่แสนอร่อยมาอีกหนึ่งมื้อมาอีกแล้วครับ สำหรับเมนูอาหารที่จะมาแนะนำลองทำกินที่บ้านได้เลยก็ไม่ยากครับสำหรับเมนูนี้ เป็นอะไรที่ง่ายๆครับ ไม่ยุ่งยากอะไรมากมาย ที่จริงตามร้านข้าวแกงนั้นก็จะมีเมนูนี้ขายกันอยู่แล้วครับ เมนูที่ว่าคือ ผัดเผ็ดผักบุ้งหมูสามชั้น นั่นเอง ก็พูดตามตรงเลยนะครับ บางร้านก็อร่อยนะ แต่บางร้านเหอๆครั้งเดียวจบเลยครับ คงเข้าใจนะครับ แต่วันนี้เรามาทำกินเองที่บ้านดีกว่า รับรองได้ว่าถูกอกถูกใจแน่นอนครับ รอช้าไมละ จัดไป

ส่วนผสม ผัดเผ็ดผักบุ้งหมูสามชั้น

  • หมูสามชั้น 300 กรัม หรือใส่ตามใจท่านได้เลย
  • ผักบุ้งไทย 400 กรัม หรือใส่ตามความเหมาะสม
  • พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด หรือตามใจท่านเลยครับ
  • กระเทียมไทย 7 หัว หรือมากกว่านี้ก็ได้
  • พริกจินดาแดง 5 เม็ด หรือตามความเหมาะสม
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด หากชอบเผ็ดมากกว่านี้ก็ใส่ตามสบายเลย
  • ตะไคร้ 2 ต้น ซอยเตรียมไว้เฉพาะช่วงโคนของลำต้น
  • ข่าหั่นเป็นแว่น 6 ชิ้น แนะนำว่าต้องเป็นขาแก่
  • หอมแดงไทย 4 หัว
  • ผิวมะกรูด 1 ลูก
  • ดอกกระเพรา ใส่ตามใจชอบเลยครับ เด็ดให้เรียบร้อย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1 ต้น ซอยให้เรียบร้อย

วิธีทำ ผัดเผ็ดผักบุ้งหมูสามชั้น

  • เราจะมาทำเครื่องแกงแดงกันก่อนนะครับ ขั้นแรกนำ กระเทียมไทย พริกขี้หนูแห้ง นำไปโขลกให้พอหยาบๆครับ ไม่ต้องละเอียดนะครับเอาพอหยาบๆ
  • พอโขลกหยาบๆได้ที่แล้วใส่พริกขี้หนูสวน เอาแบบสดๆครับ ตามด้วยพริกจินดาแดง จากนั้นก็โขลกพอหยาบๆให้เข้ากันครับ พอได้ที่แล้วตามด้วย ตะไคร้ซอยลงไป ข่าลงไป หอมแดงลงไป ผิวมะกรูด  โขลกต่อไปอีกให้เข้ากัน หรือจะใส่ความแตกต่างจากเครื่องแกงแดงก็ได้ครับ อาจจะใส่ ขมิ้น เม็ดผักชี หรือเม็ดพริกไทย ใส่ลงไปเพิ่มก็ได้ครับ
  • จากนั้นใส่รากผักชีลงไปครับ ตามด้วยดอกกระเพราลงไป โขลกให้เข้ากันพอละเอียดครับ พอโขลกไปจนละเอียดได้ที่แล้วแต่ไม่ต้องละเอียดมากนักนะครับ ค่อยใส่กะปิลงไป จากนั้นค่อยๆยีให้เข้ากันครับ เสร็จแล้วนำใส่จานหรือภาชนะพักไว้
  • คราวนี้เรามาเตรียมหั่นหมูกันเลยครับ นำหมูสามชั้นมาหั่นพอคำเลยครับ หั่นไม่ต้องหนามากนะครับเอาตามความต้องการของเรานั่นละ เสร็จแล้วพักไว้
  • เอาผักบุ้งมาล้างให้สะอาดเลยครับ  จากนั้นนำผักบุ้งมาเด็ดครับ เสร็จแล้วก็ใส่ภาชนะพักไว้เลยครับ
  • ตั้งไฟเลยครับ รอให้น้ำมันร้อนๆแล้วใส่หมูสามชั้นลงไปเจียวครับ เอาให้มันมีกลิ่นหอมเลยครับและให้สุกเหลืองเลย พอหมูสุกเหลืองแล้วเบาไฟลงมาหน่อยครับ แล้วใส่เครื่องแกงแดงลงไปผัด ผัดให้มันเข้ากันสักนิดก่อน
  • พอผัดจนได้ที่แล้วก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายลงไป จากนั้นผัดๆยีๆให้เข้ากัน พอได้ที่แล้วใส่ผักบุ้งลงไปครับ เร่งไฟให้แรงเลยครับตอนนี้ ผัดเอาแค่ผักบุ้งให้มันสลดเป็นพอครับ กระดกกระทะสักทีสองที เอาขึ้นเลยครับ
  • เป็นอันเสร็จสิ้น ผัดเผ็ดผักบุ้งหมูสามชั้น พร้อมทานกันได้แล้วครับ ฟินแน่!!!

สรุป เมนูนี้ไม่ยากเลยครับ ชิวๆก็ทำกินที่บ้านได้ทั้งครอบครัวเลย เคล็ดลับของความอร่อยนั้นเน้นความสำคัญไปที่เครื่องแกงแดงครับ ความจริงอาหารไทยเน้นไปที่เครื่องต่างๆนั่นละครับ หากเครื่องถึงแล้วละก็รสชาตินั้นเด็ดดวงเลยครับ จริงมั๊ย! หากชอบรสเผ็ดนั้นก็เน้นใส่พริกขี้หนูสวนเยอะหน่อยนะครับ ทางด้านรสชาตินั้นแนะนำว่าหวานนำครับถึงจะเหมาะกับเมนูจานนี้ แซ่บๆกันทุกๆท่านครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,522 views