ผัดผักบุ้งไฟแดง

Pad-Phuk-Boong-Fai-Dang ผัดผักบุ้งไฟแดง

วันนี้เรามาเมนูชิวๆและทุกคนผมเชื่อว่ารู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วละครับ และยังเชื่ออีกว่าชอบทานด้วยละ นั่นก็คือผัดผักบุ้งไฟแดงครับ เป็นเมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนะครับ เมนูนี้ต้องทานคู่กับข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆเลยนะครับ ยืนยันและรับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอนครับ และผัดผักบุ้งไฟแดงจานนี้ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก แต่ง่ายมากๆ เผลอแป๊บเดียวเสร็จแล้วครับ อิอิ

เครื่องปรุงส่วนผสม ผัดผักบุ้งไฟแดง

  • ผักบุ้งจีน 1 จาน/ถ้วย เด็ดหัวไว้ทาง เด็ดหางไว้ทาง
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมจีน 10 หัวปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้อย่างดี
  • น้ำสต๊อกหมู 1 ทัพพี
  • น้ำมันหมู 1 ทัพพี

ขั้นตอนในการทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง

  • ทำการเด็ดผักบุ้งให้เรียบร้อยและจะต้องเด็ดหัวและหางไว้คนละทาง ตรงส่วนของหางผักบุ้งที่มีความแข็งๆนั้นไม่เอาให้ทิ้งไปเลย เสร็จแล้วนำใส่จาน
  • กระเทียมจีนตีให้พอบุบ นำไปใส่จานที่เราใส่ผักบุ้งวางได้เลย
  • พริกขี้หนูสวนตีให้พอบุบ นำไปใส่จานที่เราใส่ผักบุ้งวางลงไปเลย
  • น้ำตาลทรายใส่ลงไปได้เลย ตามด้วยน้ำมันหอยใส่ลงไปจานผักบุ้งเช่นเดียวกันใส่ลงไปเลย
  • ใส่น้ำเต้าเจี๊ยวลงไปวางบนจานที่ใส่ผักบุ้งนั่นล่ะ ต่อด้วยใส่น้ำสต๊อกหมูลงไป
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูลงไป รอให้กระทะร้อนจนเดือด จากนั้นคว่ำชามผักบุ้งใส่ลงไปในกระทะ ขั้นตอนนี้ระวังไฟมันจะลุกพรึบขึ้นมาด้วยนะครับ
  • จากนั้นยกกระทะกระดกๆผัดๆสักเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ผัดผักบุ้งไฟแดง
  • ตักใส่จานรับประทานกับข้าวต้มกุ๊ยได้เลยครับ ต้องกินแบบร้อนๆครับอร่อยมาก

Tips นี่แหละครับในความเป็นไทยเราต้องมีผัดผักบุ้งไฟแดงร้านข้าวต้มกุ๊ยแบบนี้แหละครับ และนี่แหละมันเสน่ห์ของไทยๆสุดๆอีกอย่างหนึ่ง ในการผัดเมนูนี้ไฟต้องแรงและต้องเร็วนะครับ ใช้ความระมัดระวังด้วยนะครับ





ยอดเข้าชม 1,028 views