ผัดไทยกุ้งสด

PadThaiShrimp สวัสดีท่านผู้อ่านที่ชอบทำอาหารกันทุกๆท่านเลยนะครับ บล๊อกของเราวันนี้ก็อีกเช่นเคยละครับจะมานำเสนอสูตรเด็ดในการทำอาหาร ทำรับประทานกันเองที่บ้านได้อย่างสบายๆเลยละครับ สำหรับสูตรอาหารเมนูในวันนี้นั้น จะเป็นเส้น เอ๊ะ หรือเด็กเส้น เหอๆ เป็นอาหารที่มีเส้นละครับ แต่ไม่ใช่เด็กเส้น อิอิ เมนูจานนี้มีสารอาหารคุณค่าทางโภชนาการครบตามหลัก 5 หมู่ ครบถ้วนกันเลยทีเดียว นั้นก็คือ ผัดไทยครับ

ผัดไทย แน่นอนครับผมเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้รับประทานกันมาแล้วแน่นอนเลย และคงไม่มีใครไม่รู้จักเมนูนี้นะครับ คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี แม้กระทั่งชาวต่างชาติยังรู้จักเมนูนี้เช่นกัน ผัดไทยหาทานกันได้ง่ายมากครับ หาซื้อหากินได้ทั่วไทยเลย เหอๆ โดยเฉพาะภาคกลาง แต่ละสูตรแต่ละสถานที่อาจจะมีสูตรแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงรสชาติและความอร่อยคงไม่เท่ากัน หรือ อร่อยไปคนละแบบละครับ ขึ้นอยู่กับสูตรนั้นๆ ของใครของมันก็ว่ากันไปนะครับ

สำหรับในวันนี้นั้นทางบล๊อกขอเสนอสูตรการทำผัดไทย แต่ในรูปแบบสูตรเด็ด ผัดไทยกุ้งสด นะครับ เป็นอีกสูตรหนึ่งของผัดไทยก็ว่าได้นะครับ ผมเชื่อว่าหากท่านใดที่ชอบกินกุ้งและเป็นกุ้งสดๆแล้วละก็ น่าจะเป็นจานโปรดอีกจานหนึ่งเลยละครับ พูดแล้วก็อยากกิน หิวขึ้นมาทันทีเลย  ใกล้เที่ยงแระครับ อิอิ นั่งเขียนไปหิวไปแล้วครับคนเขียนอ่ะ เหอๆ เป็นการไม่เสียเวลาเราไปดูเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆของ ผัดไทยกุ้งสด กันเลยดีกว่านะครับว่ามันมีอะไรกันบ้าง และต้องทำยังไงบ้าง

 

เครื่องปรุงและส่งนผสมของ ผัดไทยกุ้งสด

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) 100 กรัม หรือ 1 ขีด นั้นเอง
  • กุ้งสด 6-7 ตัว ทำความสะอาด แกะเปลือก ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆ ที่อยู่หลังของกุ้งออกให้หมด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วงอก 100 กรัม  แล้วแต่ความชอบ
  • น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงบด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ 1-2 ฟอง
  • มะนาว  1 ลูก
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้เหลือง 2-3  ช้อนโต๊ะ

กรรมวิธีในการทำ ผัดไทยกุ้งสด

  • ให้เรานำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไปแช่น้ำทิ้งไว้สัก 30 นาที หรือราวครึ่งชั่วโมง
  • ตั้งกะทะใช้ไฟระดับกลางๆ รอให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วนำเต้าหู้ใส่ลงไป ผัดให้เต้าหู้สุกให้เห็นเป็นสีเหลือง
  • ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้กุ้งสุก ตอกไข่ให้เรียบร้อย จากนั้นใส่ไข่ลงไปในกะทะ ทำไข่ให้แตกโดยการเขี่ย พอไข่เริ่มสุกดีแล้ว ให้เราใส่เส้น,หัวไชโป้ว,ถั่วลิสง,น้ำตาล ผัดจนเส้นเริ่มนุ่ม และให้ผสมเข้ากันเป็นอย่างดี
  • ปรุงรสชาติด้วย น้ำมันหอย,น้ำมะขาม,น้ำปลา ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันให้เป็นอย่างดี
  • ตักใส่จาน พร้อมจัดแต่งด้วย หัวปลี,มะนาว,พริกป่น,ถั่วงอก เอาไว้ข้างจาน เพื่อปรุงรสชาติตามต้องการ เพิ่มเติมอีกที
  • ควรรับประทาน หรือ เสิรฟในขณะที่ผัดไทยกุ้งสดยังร้อนๆ เพราะมันจะอร่อยมาก หากกินตอนอาหารเย็นแล้วจะไม่ค่อยอร่อยนะครับ เส้นมันจะแข็งนั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับในการทำ ผัดไทยกุ้งสด จานนี้ ในส่วนของเรื่องรสชาตินั้นก็สามารถปรุงเพิ่มภายหลังได้อยู่แล้วนะครับ หวังว่าคงได้อร่อยกันไปอีกหนึ่งมื้อนะครับ ใครที่ทำเสร็จแล้วรสชาติเป็นยังไงอย่าลืมบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ ว่าอร่อยหรือแซ่บหรือไม่แซ่บ อย่าลืมเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ พบกันใหม่บทความหน้านะครับ

ภาพประกอบจาก : Internet





ยอดเข้าชม 2,600 views