ส้มตำปูม้า

Papaya-salad-horse-crab ส้มตำปูม้า

ทักทายกันก่อนสักเล็กน้อยนะครับ ในวันนี้ก็เช่นเคยละครับมานำเสนอรายการอาหารอีกแล้ว ในวันนี้เราจะมาแนะนำในการทำส้มตำอีกแล้วครับ แต่ทว่าไม่ใช่ส้มตำไทย หรือ ส้มตำปูปลาร้านะจะบอกให้ แต่เป็น ส้มตำปูม้า นั้นเองครับ

ส้มตำปูม้า ก็เป็นอีกสูตรและอีกส่วนหนึ่งของรายการเมนูอาหารส้มตำนะครับ ไม่ต้องแปลกใจแต่อย่างใด คนไทยทุกๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ ซึ่งเราสามารถหาซื้อรับประทานกันได้ทั่วไปเหมือนส้มตำชนิดอื่นๆครับ

และซึ่งในวันนี้ทางเวบบล๊อกของเราภูมิใจนำเสนอสูตรในการทำอาหารเมนูนี้ นั้นคือ ส้มตำปูม้า นั้นเองครับ ซึ่งสูตรนี้จะเป็นการนำปูม้าสดๆซึ่งจะมีเนื้อหวานอร่อย มาเป็นส่วนผสมของเครื่องปรุงคัญในการทำ ซึ่งมันจะทำให้รายการส้มตำปูม้านี้ อร่อยมากยิ่งขึ้น ขอย้ำนะครับว่าต้องเป็นปูม้าสดเท่านั้นนะครับ เพราะมันจะทำให้รสชาตินั้นอร่อยสุดสุดไปเลยครับ ได้อารมณ์ถึงใจในการรับประทานแน่นอนครับ

ในส่วนผสม หรือ ส่วนประกอบอาหารเมนูนี้นั้น เราก็สามารถหาวัตถุดิบจากท้องตลาดแถวบ้าน หรือ ชุมชนของเราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วเมนูรายการส้มตำนั้น อย่างเราๆคนไทยทุกคนรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วครับว่า ส่วนใหญ่ส่วนผสมในการทำส้มตำนั้นทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติกันละครับ นั้นก็หมายความว่ามันหาซื้อ หรือ หามาทำได้ง่ายนั้นเอง ซึ่งก็มีอยู่ตามท้องที่นั้นๆในประเทศไทยอยู่แล้วครับ เอาละทีนี้เรามาดูกันนะครับว่าส่วนผสมเมนูนี้ ส้มตำปูม้า นั้นมีส่วนผสมอะไรกันบ้าง

ในส่วนผสมส้มตำปูม้านี้ในส่วนประกอบมันจะคล้ายๆสูตรส้มตำกับเมนูส้มตำชนิดอื่นๆนะครับ แต่จะมีข้อแตกต่างกันตรงที่ว่า ใส่ปูม้าเข้าไปแทนนั้นเองครับ แต่ถ้าเราตำส้มตำปูม้า แต่ไม่ใส่ปูม้ามันก็คงจะแปลกละครับ แล้วมันจะเป็นส้มตำปูม้าได้ไงล่ะเนอะ

เครื่องปรุงส่วนผสมในการทำส้มตำปูม้า

  • เส้นมะละกอดิบ 1 ถ้วย หั่นแบบเป็นเส้นตามที่เราต้องการ
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • ปูม้าสด 1 ตัว ใส่ตามความเหมาะสมได้
  • มะเขือเทศ 2 ลูก ทำการผ่าครึ่งให้เรียบร้อย หรือ จะผ่าเป็นสี่ส่วนก็ได้
  • ถั่วฝักยาว หั่นให้เรียบร้อย ใส่ตามต้องการ
  • น้ำตาลปีป 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

จะเห็นได้ว่าเครื่องปรุงส่วนผสมในการทำส้มตำปูม้านั้นเราสามารถหาได้ง่ายมากเลย เพราะส่วนใหญ่แล้วเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ มันมีอยู่ในครัวเรือนเราอยู่แล้ว จริงมั๊ยล่ะ เอาละครับเมื่อเราหาเครื่องปรุงครบแล้ว จัดการหาครกกับสากต่อเลย อันนี้สำคัญครับ ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน หากขาดครกสากแต่มีเครื่องปรุงครบแล้ว คำถามก็คือ มันจะตำไหงหว่า อิอิ เอาเป็นว่า ครกสากพร้อมครับ

กรรมวิธีในการทำ ส้มตำปูม้า

  • ขั้นตอนแรกเลยนำปูม้ามาทำความสะอาดให้เรียบร้อยโดยการล้างน้ำให้สะอาดครับ
  • ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมที่เราจัดการหามาแล้ว ใส่ลงไปในครกเลยครับ แล้วทำการตำให้พอแหลกแต่ไม่ต้องละเอียดมากนะครับ หากละเอียดมากมันจะไม่น่ารับประทาน
  • จากนั้นทำการใส่เส้นมะละกอที่เราเตรียมเอาไว้นั้นละครับ ตามด้วยมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ตำต่ออีกหน่อยโดยการตำเบาๆคลุกเคล้าให้เข้ากันพอประมาณ
  • ขั้นตอนต่อมานำปูม้าที่เราเตรียมไว้ทำการสับให้พอดีครับ โดยทำการสับเลยครับ สับให้พอดีคำ เช่น สับตัวละ 4 ชิ้นครับ
  • ใส่ปูม้าที่เราสับนั้นละครับ ลงไปในครกเลย ทำการโขลกเบาๆครับเพื่อให้ส่วนผสมได้เข้ากัน แล้วจัดการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และน้ำมะนาวใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วกัน แล้วชิมรสชาติว่าถูกปากเราหรือยัง หากยังสามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้
  • เมื่อได้รสชาติตามที่เราต้องการแล้วจัดการตักใส่จานพร้อมเสริฟเลยครับ

เสริฟส้มตำปูม้านี้พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ตามด้วยผักสด รวมทั้งเมนูที่ต้องแนะนำนะครับเพราะมันทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี นั้นคือ ลาบหมู และ น้ำตกนั้นเองครับ รับประกันได้เลยครับว่า อร่อยและแซ่บเวอร์อีกมื้อแน่นอนครับ จะเห็นได้ว่าขั้นตอนในการทำและวัตถุดิบในการทำนั้นหาได้ไม่ยากเลยใช่มั๊ยครับ แต่เหนือสิ่งอื่นใดในการทำอาหารแต่ละอย่าง อย่าลืมใส่ใจลงไปด้วยนะครับ อาหารนั้นถึงจะอร่อยและแซ่บครับ เมื่อเราทำมันออกมาแล้ว เพราะอะไรรู้ไหมครับ เพราะเราตั้งใจไงล่ะ….

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์อีกหนึ่งสูตรของการทำอาหารนะครับ ลองนำไปทำกันดู แซ่บไม่แซ่บ ยังไงบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ

ภาพประกอบจาก Wekorat.com





ยอดเข้าชม 10,723 views