ส้มตำรวมมิตร

Papaya-salad-mixedส้มตำรวมมิตร

มาอีกแล้วครับสำหรับรายการอาหารเมนูวันนี้ครับ ส้มตำครับ คราวนี้จะนำเสนอสูตรการทำส้มตำที่ต้องบอกว่านำวัตถุดิบส่วนผสมหลายๆอย่างนำมารวมกัน นั้นเองครับ เรียกกันง่ายๆว่า ส้มตำรวมมิตนั้นเองครับ สูตรรายการอาหารจานนี้นั้นผมคิดว่าน่าจะถูกอกถูกใจหลายๆท่านเลยละครับ อร่อยแซ่บอีกแล้วมื้อนี้

ขึ้นชื่อว่าส้มตำไม่ว่าเราจำทำออกมารูปแบบไหนมันแซ่บและอร่อยอยู่แล้วครับ ซึ่งความแซ่บความนัวนั้นรสชาติจะแตกต่างกันออกไปครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราตำส้มตำแบบไหน ตำส้มตำแบบ ส้มตำปูปลาร้า อันนี้รสชาติเผ็ดจัดจ้านแซ่บเวอร์แน่นอนครับสำหรับสูตรนี้ ส้มตำไทย อันนี้รสชาติอาจจะไม่จัดจ้านและไม่เผ็ดมากจนเกินไป ประมาณว่า รสชาติปานกลาง คนไม่ทานเผ็ดก็สามารถกินได้

ในส่วนของส้มตำไทยเรานั้นต้องบอกได้เลยว่าดังกระฉ่อนไปทั่วทุกมุมโลกกันเลยทีเดียวครับ ส่วนตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง ก็ต้องขอบอกไว้เลยนะครับว่า แอบปลื้มใจค่อนข้างมากเลย สำหรับอาหารจานเด็ดเมนูนี้ของไทยเรา ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักเมืองไทยมากขึ้น และทำให้เขาต้องบินข้ามทะเลมาหลายพันกิโลเพื่อที่เขาจะมาชิมรสชาติส้มตำสูตรขนานแท้ของเมืองไทยเรา

และที่สำคัญด้วยแล้วนั้นทำให้เศรษฐกิจในบ้านเราดีขี้นไปด้วย พ่อค้าแม่ขายต่างๆก็มีรายได้เพิ่มขึ้นและทำให้เงินสะพัดอีกมากมาย แถมยังโปรโมทประเทศของเราไปในตัวด้วยนะครับ และชาวต่างชาติค่อนข้างนิยมชมชอบคนไทยอยู่แล้ว เพราะคนไทยใจดียิ้มเก่งและอัธยาศัยดีเป็นกันเอง นี่ละครับความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเรา อย่าลืมช่วยกันรักษาสิ่งดีงามแบบนี้ตลอดไปนะครับ

เมนูรายการอาหารที่จะมานำเสนอและให้ท่านผู้อ่านได้ลองและลงมือทำกันนั้น บอกได้เลยนะครับว่าไม่ยากเลย อยากใส่อะไรลงไปก็ใส่ได้เลยนะครับ เอาให้พอดีพอเหมาะครับ ใส่อะไรก็ได้นี่หมายถึงสิ่งที่กิน หรือ รับประทานได้นะครับ ไม่ใช่ใส่อะไรลงไปแล้วทานไม่ได้นี่แย่เลยนะครับ อิอิ มุขนะครับไม่ต้องคิดมาก เอาเป็นว่าหากว่างๆลองลงมือทำกินเองดูนะครับว่าจะอร่อยแค่ไหน ถึงเวลาเตรียมของหรือวัตถุดิบความพร้อมในการทำเมนูส้มตำรวมมิตรกันแล้วครับ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง อ๋อ อย่าลืมครกกับสากด้วยนะครับ สองอย่างนี้ห้ามขาดเลยนะครับ…

ส่วนผสมและเครื่องปรุง ส้มตำรวมมิตร

 • แครอท หรือ มะละกอสับ 1 ถ้วย :ส่วนนี้แล้วแต่ใครจะเลือกหรือสะดวกนะครับ
 • แอ๊ปเปิ้ลแดงหรือเขียว  1 ลูก สับให้เป็นเส้น ๆ :จะเลือกแอ๊ปเปิ้ลสีอะไรก็เลือกตามใจชอบได้เลยครับ Up To You
 • แตงกวา 1-2 ลูก สับเป็นเส้นๆ :แตงกวามีประโยชน์เยอะนะครับ
 •  กะปิ 1   ช้อนชา :ส่วนนี้หากไม่ชอบกะปิใส่ปลาร้าแทนเลยครับ
 • ถั่วแขก หรือ ถั่วฝักยาว หั่นประมาณ 1 นิ้ว หรือหั่นให้พอดีคำ
 • มะนาว 1  ลูก ผ่าครึ่ง
 • กระเทียม  5-6  กลีบ
 • พริกขี้หนู 5-6 เม็ด :หากต้องการความเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยใส่ตามปริมาณของท่านได้เอง
 • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

กรรมวิธีขั้นตอนในการทำ

 • ใส่พริกขี้หนู กระเทียม  และถั่วแขก ลงไปในครก แล้วทำการตำหรือโขลกให้พอแหลก
 • จากนั้นใส่กระปิลงไป โขลกคลุกเคล้าให้ทั่วกัน
 • ตามด้วยมะนาว น้ำปลา จัดการใส่ลงไป :มะนาว ใส่ลงไปที้งซีกที่เราผ่าครึ่ง เพื่อจะได้ความหอม และเพิ่มรสชาติ
 • ขั้นตอนต่อมา ใส่ผัก และ ผลไม้ที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ ลงไปแล้วทำการโขลกเบาๆ ค่อยๆคลุกเคล้าให้เครื่องและส่วนผสมให้มันเข้ากัน
 • เมื่อเครื่องและส่วนผสมที่เราคลุกเคล้าเข้ากันจนได้ที่แล้ว ลองชิมรสชาติดูว่าได้รสชาติตามที่เราต้องการหรือยัง หากยังสามารถปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว หากรสชาติได้ที่แล้ว  ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยครับ

นอกเหนือจากสูตรที่บอกไปดังกล่าวมาแล้ว ท่านสามารถเพิ่มผลไม้ หรือผักต่างๆลงไปได้อีกตามใจชอบนะครับ เพราะสูตรนี้จะบอกอีกอย่างหนึ่งก็ได้ครับว่า ส้มตำรวมมิตร ตามใจฉัน อิอิ

เห็นมั๊ยละครับกรรมวิธีในการทำรวมทั้งส่วนประกอบและส่วนผสมต่างๆนั้นล้วนหาได้ไม่ยากเลย หาได้ตามแถวตลาดหรือชุมชนของท่านเอง หากขาดเหลืออะไรยืมข้างๆบ้านก็ได้ครับ อิอิ แต่ไม่ใช่ยืมข้างบ้านทั้งหมดนะครับ มันกระไรอยู่เหอๆ

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความส้มตำรวมมิตรสูตรนี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านทุกท่านที่ผ่านเข้ามาเยี่ยมชมเวบบล๊อกแห่งนี้นะครับ บทความหน้าเจอกันใหม่ เรามาดูกันว่าทางบล็อกของเราจะนำเสนอรายการอาหารอะไรนำมาฝากกัน อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำกันนะครับ ขอให้อร่อยนะครับ

ยอดเข้าชม 5,774 views