ส้มตำไทย

Som-Tum-Thaiส้มตำไทย

แค่เอ่ยชื่อเมนูนี้ขึ้นมาทีไรมันเปรี้ยวปากทุกทีเลยซิน่า ไม่ว่าจะเป็นส้มตำเมนูสูตรไหนก็แล้วแต่ ผมว่าขาแซ่บอยากผมหรือหลายๆท่านหากเจอรายการเมนูนี้อยู่ที่ไหนเมื่อไหร่แล้วละก็ เป็นอันจบครับ จบยังไงล่ะ ก็จบตรงที่ว่า ทั้งอิ่มทั้งแซ่บ ทั้งเผ็ด ทั้งน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว ท่านว่าจริงมั๊ยล่ะครับ แต่กินไปแบบมีความสุขนะครับ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เอาไรมาแลกก็บ่เอาเด้อครับ

ส้มตำนั้นมีหลายอย่างนะครับ ส้มตำทุกๆอย่างนั้นความอร่อยก็แตกต่างกันออกไป แต่ความแซ่บนั้นหนีกันไม่เท่าไหร่หรอกครับ แต่ถ้าพูดกันตรงๆเมนูที่จะมานำเสนอกันในวันนี้ก็คือ ส้มตำไทย ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า รสชาติอาจจะไม่จัดจ้าน ไม่เผ็ดมากจนเกินและคนแถวภาคกลางนิยมรับประทานกัน เนื่องด้วยบางท่านอาจไม่ทานปลาร้า นั่นเองครับ อาจจะทำให้รสชาติเผ็ดจัดจ้านนั้นหายไป รวมทั้งส่วนประกอบวัตถุดิบในการทำนั้นก็แตกต่างกันออกไปเล็กน้อยครับ ก็เลยทำให้รสชาติแตกต่างกัน แต่ความอร่อยนั้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเท่าไหร่หรอกครับ ขึ้นชื่อว่าส้มตำยังไงก็หนีความอร่อยไปไม่พ้นอยู่แล้วครับ

ตอนนี้เรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่านะครับว่าสิ่งที่เราจะต้องเตรียมในส่วนประกอบเมนูส้มตำไทยว่ามีอะไรกันบ้าง ซึ่งต้องขอบอกได้เลยว่า ส่วนประกอบอาหารรายการนี้ ส้มตำไทย นั้นหาได้ไม่ยากหรอกครับ ตลาดแถวๆบ้านหรือชุมชนของท่านมีแน่นอนอยู่แล้วครับ

ส่วนประกอบส้มตำไทย

  •  มะละกอดิบหั่นฝอย 1 ถ้วย
  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
  • ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง แบบหั่นประมาณ 1 นิ้ว
  • มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูก
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีป หรือ น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ

ในส่วนประกอบส้มตำไทยเมนูนี้อย่าให้ขาดแม้ต่อย่างเดียวนะครับ เดี๋ยวรสชาติจะไม่อร่อยได้ที่ ในส่วนอยากให้มีรสเผ็ดจัดจ้านสักหน่อยนั้น ไม่ยากครับ เพิ่มปริมาณพริกสัก 10 เม็ดเข้าไปเลยครับ กำลังพอดี รสชาติแซ่บแน่นอนครับ แต่หากทานเผ็ดมากไม่ได้เอาแค่ประมาณ 5-6 เม็ดก็เพียงพอแล้วครับ

กรรมวิธีในการทำทีละขั้นตอน

  • เตรียมครกกับสาก แล้วใส่พริกกระเทียมลงไปในครก แล้วตำให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมากนะครับเอาแค่พอดี
  • ใส่กุ้งแห้ง,ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำให้น้ำตาลปี๊บจนละลาย อย่าให้เหลือเป็นก้อนเด็ดขาด
  • ใส่มะละกอฝอย,มะเขือเทศ,ถั่วลิสง,ถั่วฝักยาว,แครอทฝอย ลงไป ตำต่ออีกหน่อยเพื่อให้ส่วนผสมได้เข้ากัน
  • จากนั้นเติมรสชาติด้วยการใส่น้ำปลาและน้ำมะนาว ที่จัดเตรียมเอาไว้ จากนั้นตำต่อคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ลองชิมดูว่าได้รสชาติตามที่เราต้องการหรือยัง หากยังไม่ได้รสชาติตามที่เราต้องการ ปรุงรสชาติเพิ่มด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม จนรสชาติถูกปากที่เราต้องการ
  • ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสริฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมกับผักสด รวมทั้ง ไก่ย่าง หรือ ปิ้งไก่ เข้ากันได้เป็นอย่างดี แซ่บแท้แน่นอนครับ หากให้ครบสูตรต้องมีเมนูเพิ่มเติมมาช่วยความแซ่บอีกได้แก่ ลาบ น้ำตก ครับ เพราะอาหารเมนูสามอย่างนี้เมื่อรับประทานพร้อมกันแล้ว ความแซ่บ ความอร่อย มันเข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเวบบล๊อกแห่งนี้นะครับ ก็หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านนะครับ ลองนำไปทำรับประทานกันดูนะครับ อร่อยหรือไม่อร่อยยังไงอย่าลืมบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ ขอให้เมนูนี้แซ่บๆทุกมื้อที่ลงมือทำกินนะครับผม

ภาพประกอบจาก :Tourismthailand.org





ยอดเข้าชม 5,060 views