ปีกไก่ทอดพริกเกลือ

Peek-Kai-Tod-Prig-Kleu ปีกไก่ทอดพริกเกลือ

วันนี้จะมานำเสนอการทำอาหารเมนูง่ายๆสบายมาก หากวันไหนหยุดทำงานและอยู่บ้านนั้นลองทำทานดูครับหากอยากจะทานอะไรอร่อยๆ เพราะบางทีเราไปซื้อมาแล้วรสชาติทำให้เสียอารมณ์ นั้นก็คือมันไม่อร่อยได้ดั่งใจเราที่ต้องการนั้นเอง

เมนูสูตรนี้สามารถนำไปเป็นอาหารว่าง หรือ กับแกล้มก็อย่างดีเลยละ และเมนูอาหารของเราในวันนี้มันก็คือ ปีกไก่ทอดพริกเกลือ นั้นเอง ในเรื่องของเครื่องปรุงและขั้นตอนในการทำนั้นมันง่ายมากๆ ไปทำกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุงและส่วยผสม ปีกไก่ทอดพริกเกลือ

  • ปีกไก่  30 ปีก   หรือจำนวนที่เราต้องการ คัดเฉพาะขนาดไซท์ใหญ่
  • พริกไทยเม็ด 1 ถ้วย ขนาดกลาง
  • รากผักชีหั่น  1 ถ้วย ขนาดกลาง
  • กระเทียมจีน 5 หัวปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมจีนหั่น 1 ถ้วย ขนาดกลาง เพื่อจะนำไปเจียว
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • พริกขี้หนูแห้งซอย 1 ถ้วย ขนาดกลาง
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำ ปีกไก่ทอดพริกเกลือ

  • สับปีกไก่ใช้เฉพาะส่วนกลางของปีกไก่ เพราะเนื้อมันจะสม่ำเสมอกัน ท่อนบนของปีกไก่เนื้อมันเยอะเกินไป ท่อนล่างก็มีเนื้อน้อยเกินไป เราไม่ใช้แต่เก็บไปทำเมนูอื่นได้ สับปีกไก่เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • โขลกพริกไทยเม็ดให้พอละเอียด ตามด้วยรากผักชีลงไปโขลกพอละเอียด
  • ตามด้วยกระเทียมจีน กลิ่นจะไม่ค่อยฉุนทำการโขลกพอให้ละเอียด พอละเอียดดีแล้วใส่เกลือป่นลงไปแล้วโขลกเอาให้ละเอียดเลย
  • พอโขลกเครื่องหมักได้ที่แล้ว นำไปหมักกับปีกไก่ที่เราพักไว้ ให้คลุกเคล้าให้เข้ากันโดยทั่วถึง เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็นใช้เวลา 2 ชั่วโมง ห่อด้วยพลาสติกไม่ให้อากาศเข้าไปด้านในด้วยนะครับ เพื่อให้มันเข้าเนื้อ
  • ระหว่างนี้เรามาเจียวกระเทียม โดยการหั่นซอยกระเทียมให้เรียบร้อยเพื่อจะนำไปเจียวกระเทียมนั้นเอง
  • ในการเจียวกระเทียมนั้นให้ใช้ไฟอ่อนๆ และน้ำมันพืชเยอะๆ พอน้ำมันได้ที่ก็ใส่กระเทียมจีนที่เราหั่นหรือซอยลงไปได้เลย
  • พอกระเทียมเจียวมันเหลืองได้ที่แล้ว ช้อนกระเทียมเจียวขึ้นมา พักไว้สะเด็ดน้ำมัน
  • จากนั้นซอยพริกขี้หนูแห้ง เสร็จแล้วให้ใช้ไฟอ่อนๆทำการเจียว ขั้นตอนนี้ให้เร็วพอน้ำมันได้ที่ใส่พริกขี้หนูแห้งซอยลงไป สักครู่ช้อนขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
  • หลังจากนั้นให้นำปีกไก่ออกมาทำการนึ่ง เพื่อให้หนังของปีกไก่มันตึงและให้เนื้อมันสุกเสมอกัน แล้วเวลาที่เราทอดปีกไก่มันจะไม่อมน้ำมัน ใช้เวลาในการนึ่งประมาณราวๆ 15 นาที เสร็จแล้วนำไก่ออกมาพักให้เย็นก่อน
  • ขั้นตอนต่อมาทำการโรยแป้งที่ปีกไก่ แป้งที่ว่านี้คือแป้งทอดกรอบนะครับ โรยให้ทั่วถึง
  • ตั้งกระทะน้ำมันเยอะๆ รอให้น้ำมันต้องร้อนมากๆจากนั้นใส่ปีกไก่ลงไป คอยหมั่นพลิกปีกไก่หน่อยให้มันสุกเสมอกัน
  • ให้ดูจากสีของแป้งพอมันสีเหลืองทองก็ช้อนปีกไก่ออกมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • ขั้นตอนต่อมาปรุงรสด้วย พริกไทยป่น เกลือ น้ำตาลใส่ลงไปในภาชนะ ตามด้วยพริกแห้งทอดและกระเทียมเจียว เอามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำปีกไก่ที่เราพักไว้มาใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีหนึง หลังจากนั้นจัดใส่จานเสร็จเรียบร้อย ปีกไก่ทอดพริกเกลือ

เคล็ดลับของเมนูนี้นั้นก็คือ ตอนที่เรานำไปนึ่งนั้นเอง หากเราไม่นำไปนึ่งก่อนแล้วนำไปทอดเลยนั้น หากจะทำให้ปีกไก่สุกทั่วกันนั้นมันยาก อย่างอื่นขั้นตอนธรรมดามากๆ ลองทำกันดูนะครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 3,729 views