ประโยชน์ของพริก

Pepper ประโยชน์ของพริก

เกร็ดความรู้ของเราในวันนี้นั้นจะมานำเสนอสรรพคุณของพริกกันนะครับ เชื่อว่าหลายคนชอบทานอาหารรสจัดจ้านกันมากพอสมควรนะครับ ส่วนผู้เขียนเองขอแบบกลางๆนะครับ เผ็ดมากไปผมก็ไม่ไหวเช่นกันนะ ต้องพูดได้ว่าพริกอยู่คู่คนไทยมาช้านานนะครับ พริกนั้นเป็นองค์ประกอบอาหารของไทยเรามากมายหลายเมนูกันเลยทีเดียว หรือเกือบๆทั้งหมดเลยก็ว่าได้

ยกตัวอย่างเช่น ส้มตำ ลาบ น้ำตก และเมนูอาหารไทยเราอีกมากมายล้วนมีพริกเป็นส่วนประกอบด้วยกันทั้งนั้น ในวันนี้บล๊อกของเราก็เลยจะมาบอกประโยชน์จากพริกกันนะครับ

สรรพคุณ พริก

  • พริกมีประโยชน์มากๆ พริกจะมีสารแคปไซซิน สารนี้จะไม่มีสีและไม่มีกลิ่นสามารถทนต่อความร้อนและเย็นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าเราจะเอาไปต้ม ผัด ทอด อะไรก็แล้วแต่ความเผ็ดมันก็ยังคงอยู่ปกติไม่หนีหายไปไหน
  • แหล่งของสาร Capsicin จะอยู่ด้านในไม่ได้อยู่ด้านนอกของพริก ไม่ได้อยู่ที่ผิวแต่อยู่ที่ใส้ของพริกนั่นเอง หรือชาวบ้านทั่วๆไปเรียกกันว่ารกนั่นเอง ก็จะมีลักษณะขาวเส้นเล็กๆ รกของพริกนี่เองที่เป็นตัวการทำให้เผ็ด ไม่ใช่เม็ดหรือเปลือกนะ
  • ปริมาณความเผ็ดในตัวพริกนี้ รู้หรือไม่ว่าพริกไหนเผ็ดสุด เรียงตามลำดับความเผ็ด พริกขี้หนูเผ็ดสุด รองลงมาพริกเหลือง พริกชี้ฟ้า พริกหยวก และสุดท้ายนั่นคือพริกหวานนั่นเอง
  • สารที่เรียกกว่า แคปไซซิน : Capsicin นี้สามารถละลายด้วยแอลกอฮอล์และไขมัน แต่ในน้ำจะไม่สามารถละลายเจ้าสารตัวนี้ได้
  • สีของพริก สีเหลือง สีส้ม สีแดง คือจะเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาของคนเราได้เป็นอย่างดี และวิตามินซึ่งจะมีอยู่ในพริกจะมีสูงมากกว่าในผลส้มด้วยซ้ำไป เพราะวิตามินซีจะมีอยู่ในพริกต่างๆนั้นปริมาณสูงมาก แต่มันจะถูกสลายออกไปด้วยความร้อน
  • บรรเทาอาการไข้หวัดและการหายใจ สะดวกสบายยิ่งขึ้น หากเรากินพริกเข้าไปแล้วมันจะมีอาการร้อนๆ มีเหงื่อออกมา จะช่วยอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี เพราะเจ้าสาร Capsicin จะช่วยขยายช่องจมูกของเราให้ใหญ่ขึ้น ทำให้เราหายใจได้สะดวกนั่นเอง
  • Capsicin สารตัวนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แต่ช่วยส่งเสริมในการสร้างคอเลสเตอรอลที่ดี จึงทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลงซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพ
  • ลดการอุดตันของหลอดเลือด หากทานพริกกันเป็นประจำจะทำให้เลือดของเรานั้นไหลเวียนได้ดีขึ้นและไหลเวียนได้เป็นอย่างดี ลดความดัน เพราะเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง

Tips

ดังนั้นเราจะสังเกตุได้ว่าเมื่อเวลาเรากินเผ็ดเข้าไปแล้ว เราจะกินน้ำบ้วนปากยังไงก็แล้วแต่ซึ่งเราจะสังเกตุได้ว่าความเผ็ดนั้นไม่จางหายไปไหนเลย หากเราต้องการให้ความเผ็ดหายไปทำไงล่ะ ดื่มนมก็ได้ครับหรือเครื่องดื่มที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น หรือหาขนมหวานมาทานก็ทดแทนได้เป็นอย่างดี ขนมหวานที่มีส่วนผสมของกะทิ ยกตัวอย่างเช่น กล้วบวชชี เป็นต้น

คนไทยในสมัยโบราณนั้นเขาจะได้วิตามินซีอยู่แล้วแต่ไม่รู้ตัว เพราะในสมัยก่อนนั้นจะไม่มีการบอกหรือให้ความรู้ใดๆ ไม่ได้ให้ความรู้ว่าพริกมีประโยชน์อะไรบ้าง แต่ในอาหารของไทยเรานั้นมันช่วยอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่แล้วอาหารของไทยก็จะมีพริกเป็นส่วนประกอบอาหารอยู่แล้ว

และมีผลการวิจัยออกมาว่าในการกินพริกเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้ เพราะมีวิตามินซีนั่นเองครับ ในสาร Capsicin นี้หากเรากินพริกเข้าไปจะช่วยให้เรามีอารมณ์ดีขึ้น  แนะนำว่าคนที่เป็นโรคกระเพาะไม่ควรทานเผ็ดนะครับ เพราะมันจะระคายเคืองในกระเพาะอาหาร

 

ยอดเข้าชม 1,486 views