ผัดมะระปลาเค็ม

Phad Mara Pla Khem ผัดมะระปลาเค็ม

สูตรอาหารเมนูนี้หากจะทำนั้นวัตถุดิบในการทำอาหารนั้นสำคัญ มะระนั้นจะต้องเป็นมะระจีนเท่านั้น ให้เลือกลูกที่มีขนาดใหญ่และแก่ หากต้องการดูว่ามะระแก่หรือไม่ ให้ดูร่องหรือริ้วบริเวณของมะระจะต้องมีริ้วขนาดใหญ่ นั้นหมายถึงมะระแก่นั่นเอง และให้ดูเรื่องของน้ำหนักด้วย น้ำหนักมะระที่แก่จะราวๆ 7-8 ขีด ต่อหนึ่งลูก เมนูวันนี้ก็คือ ผัดมะระปลาเค็ม นั่นเองครับ สามารถทำกินได้ทั้งครอบครัว

เราไปดูกันเลยดีกว่านะครับว่ามันทำไง รับรองได้เลยว่า อร่อยเลิศและทำไม่ยากแน่นอน

ส่วนผสมเครื่องปรุง ผัดมะระปลาเค็ม

  • มะระจีน 1 ลูก
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาเค็ม 1 ตัว ทำมาจากปลาอินทรีย์
  • พริกชี้ฟ้าแดง 6  เม็ด ซอยให้เรียบร้อย
  • กระเทียมไทย 1 ถ้วยเล็ก ทุบให้เรียบร้อย
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อกไก่ 1 ทัพพี

วิธีทำ ผัดมะระปลาเค็ม

  • ผ่ามะระจีนแล้วขูดใส้มะระออกให้หมด แล้วก็ซอยมะระจนเสร็จเรียบร้อย
  • ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป จากนั้นนำมะระที่เราซอยไปลวกโดยเวลาประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้น
  • เมื่อลวกเสร็จแล้วให้นำมะระมาน็อคนำแข็งทันที หรือน็อคน้ำเย็นนั่นเองมันจะได้สีที่เขียวสวยงามและยังกรอบอยู่ พักไว้
  • ทำการแร่เนื้อปลาเค็มเอาแต่เนื้อล้วนๆ แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • ซอยหรือหั่นพริกชี้ฟ้าแดงให้สวยงาม โดยเอาใส้มันออกเอาแต่ความสวยของมัน เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • ทุบกระเทียมแล้วสับหยาบๆ เสร็จแล้วใส่ภาชนะ พักไว้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ พอน้ำมันเดือดใส่ปลาเค็มลงไปทอด เพื่อที่จะทำให้ปลาเค็มนั้นไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ซึ่งเป็นเคล็ดลับ ทอดให้เหลืองจนได้ที่ เสร็จแล้วพักใว้สะเด็ดน้ํามัน ส่วนน้ำมันพืชทิ้งไป
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมไทยเพื่อเจียว เจียวให้จนเหลืองหอม พอเจียวกระเทียมได้ที่แล้วใส่มะระลงไปผัด
  • ใส่น้ำมันหอยตามด้วยน้ำสต๊อกลงไป ผัดอีกหน่อยตามด้วยใส่ปลาเค็มลงไป แล้วทำการผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • ใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไป ผัดต่ออีกหน่อย ตักใส่จาน เป็นอันเสร็จสิ้น ผัดมะระปลาเค็ม

ขอให้สนุกในการทำอาหารมื้อนี้และทานกันอร่อยทั้งครอบครัวนะครับ เคล็ดลับอย่าลืมทอดปลาเค็มก่อนนะครับ น้ำมันพืชที่ใช้ทอดปลาเค็มนั้นให้ทิ้งไปเลยนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง Youtube





ยอดเข้าชม 2,872 views