ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว

phad-ped-kaiban-gub-kha-min-khao ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้กินผัดเผ็ดกันมาบ้างแล้วนะครับ ยกตัวอย่างเช่น ผัดเผ็ดปลาไหล เชื่อว่าแถวภาคอีสานรู้จักเมนูนี้เป็นอย่างดีครับ หากในเมืองกรุงนั้นบางท่านอาจจะไม่รู้จัก แต่บางท่านเคยทานมาแล้วและรู้ว่ามันแซ่บเวอร์ร้อนแรงแค่ไหน หากทว่าผัดเผ็ดก็มีหลากหลายให้ลองกันนะครับ แต่ทว่าวันนี้เราจะมานำเสนอลองสูตร ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว ลองทำกินที่บ้านกันดูนะครับ

เครื่องปรุงและส่วนผสม ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว

  • ไก่บ้าน 1 ตัว จะต้องเป็นไก่สาวอายุไม่เกิน 6 เดือน
  • พริกจินดาแห้ง 20 เม็ด ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ตามสบาย
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด ชอบเผ็ดมากกว่านี้ใส่เพิ่มได้อีก
  • ผิวมะกรูด 5-6 ชิ้น ขูดเอาแต่ผิวของมัน
  • ข่าหั่น 7-8 ชิ้น
  • ตะไคร้หั่น 1 ถ้วยเล็กๆ หั่นแล้วได้ออกมาประมาณ 1 ถ้วยเล็ก
  • กระเทียมไทย 5 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย ใส่มากกว่านี้ก็ได้
  • หอมแดง 5 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย ใส่มากกว่านี้ก็ได้
  • กระชายหัวหั่น 5 ชิ้น หั่นชิ้นเล็กบางๆ
  • ขมิ้นหั่น 2-3 ชิ้น หั่นบางๆ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นขาวหั่น  1/2  ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 ถ้วยเล็ก
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
  • น้ำสต๊อกไก่ 1 ทัพพี
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ พริกแกงแดง ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว

  • โขลกพริกแกงกันก่อนใช้พริกจินดากับพริกขี้หนูสวนโขลกให้ละเอียดเอาให้เนียนๆ
  • ใส่ผิวมะกรูดลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ แล้วโขลกให้ละเอียดเอาให้เนียนๆ
  • ใส่กระเทียมไทยลงไป ตามด้วยหอมแดง กระชายหัว โขลกให้ละเอียดเอาให้เนียนๆ
  • ใส่พริกจินดาและพริกขี้หนูลงไปเติมอีกหน่อย ตามด้วยใส่ขมิ้นเหลืองลงไปหน่อย โขลกให้ละเอียด ตัดเค็มหน่อยใส่เกลือลงไป โขลกให้ละเอียดเอาให้เนียนๆ
  • ตามด้วยใส่กะปิอย่างดี  โขลกให้ละเอียดเอาให้เนียนๆ เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ พักไว้

วิธีทำ ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว

  • หั่นขมิ้นขาวแบบบางๆเสร็จแล้วนำไปแช่น้ำเย็น หรือแช่น้ำแข็งนั่นเองมันจะได้กรอบ
  • ซอยใบมะกรูด ซอยพริกชี้ฟ้าแดง เตรีมเอาไว้ เสร็จแล้วพักไว้
  • นำไก่บ้านมาล้างด้วยน้ำเกลือ เอาให้สะอาดเลย เมื่อล้างไก่สะอาดดีแล้วทำการแร่เอาแต่เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะพักไว้
  • ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงที่เราตำลงไปผัดให้หอมจนขึ้นจมูก
  • ตามด้วยใส่เนื้อไก่ลงไป แล้วผัดให้เนื้อไก่จนเข้าเครื่องแกงจนได้ที่
  • ตามด้วยใส่ขมิ้นขาวลงไปผัดต่อจนได้ที่ ตามด้วยน้ำสต๊อกไก่ ผัดต่ออีกหน่อยให้เกือบงวด
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดต่อจนปรุงรสให้เข้ากัน พอมันเริ่มเดือดมันจะงวดของมันเอง
  • ใส่พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูดซอย ผัดอีกหน่อย ตักใส่จานเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ผัดเผ็ดไก่บ้านกับขมิ้นขาว

Tips

ความจริงแล้วเมนูนี้ก็เป็นการผัดเครื่องแกงแดงนั่นเอง แต่ใส่ขมิ้นขาวลงไปด้วย และต้องลองทำกินเองดูนะครับว่ารสชาติมันจะออกมาเป็นยังไง เคล็ดลับไก่ต้องสาวและอายุไม่เกินหกเดือนและต้องเป็นไก่บ้านด้วย แต่รับรองได้เลยว่าอร่อยเวอร์แน่นอน กลิ่นขมิ้นรับรองว่าหอมออกมาเลยละ เมนูนี้ไม่ต้องห่วงนะครับ เด็ดแน่นอน!!! หากชอบเผ็ดแค่ไหนใส่เครื่องปรุงเต็มๆไปเลยครับแนะนำ เพราะมันเป็นความแซ่บของท่าน ส่วนผสมที่บอกไว้ข้างต้นไม่จำเป็นต้องเป๊ะ ใส่แบบจัดเต็มหนักๆไปเลยครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 5,290 views