ประโยชน์จากสับปะรด

Pineapple ประโยชน์จากสับปะรด

โย่ว โย่ว ทักทายหวัดดีครับท่านผู้อ่านทุกๆคนเลยนะครับ สบายดีกันทุกคนนะครับ หากไม่สบายคงเข้าโรงพยาบาลแล้วใช่ม่ะครับ คงไม่ได้เปิดเน็ตมาอ่านบทความหรอกเน๊อะ เหอๆ ทักทายกันแบบฮาๆขำๆนะครับ อย่าคิดมากนะ วันนี้อีกเช่นเคยละครับสำหรับบทความเรื่องราวดีๆในวันนี้ ทางบล๊อกของเราจะมานำเสนอกลเม็ดเคล็ดไม่ลับกับคุณประโยชน์ และทางโภชนาการของผลไม้ชนิดหนึ่ง

เอ่ยชื่อขึ้นมานั้นคงไม่มีใครไม่รู้จักและไม่เคยทานมาก่อนแน่นอนครับ ผลไม้ หรือจะเรียกพืชผักสวนครัวก็พอได้ม่ะ ก็พอได้อยู่นะครับผมว่า
เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารต่างๆได้ตั้งหลายอย่างหลายเมนูอยู่นะ ขอเรียกว่าผลไม้ละกันนะครับ นั้นก็คือ สับปะรด นั้นเองครับ

ในผลไม้สับปะรดนั้นมีวิตามินซีอยู่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว ช่วยในการระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของเราได้เป็นอย่างแถมยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง ว๊าว!! ภาคอีสานเรียกว่า บักนัด นั้นเองครับ ภาคกลางเรียกว่า สับปะรด ส่วนทางภาคเหนือ เรียกว่า บ่อนัด มะขะนัด มะนัด และทางภาคใต้ เรียกว่า ย่านนัด ขนุนทอง ย่านัด มะลิ  สับปะรดเป็นผลไม้ที่หาทานกันได้ทั้งปี และราคาไม่แพงสักเท่าไหร่ แถมยังปลูกได้ง่ายอีกด้วย

จำได้ว่าสมัยตอนผมยังเด็ก พ่อกับแม่ปลูกไว้ที่หลังบ้าน ผมอยากจะทานเมื่อไหร่ก็ไปตัดมากิน เหอะๆ ผมว่ามันเป็นผลไม้ที่ต้องบอกว่าเป็นยาระบายได้ดีเลยละครับ ใครท้องผูกช่วยได้เลยครับ จัดไปสักลูก อิอิ วันนี้เห็นคุณค่าประโยชน์จากสับปะรดมันมากพอสมควร ผมก็เลยเขียนบทความบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังลงในบล๊อกซะเลย เผื่อเป็นประโยชน์และความรู้แก่ทุกๆคนนะครับ เอาละเรามาดูคุณค่าของสับปะรดกันนะครับว่ามีอะไรกันบ้างและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแหกหาม….

คุณค่าประโยชน์ทางโภชนาจากสับปะรด

  • ช่วยในการระบบย่อยอาหาร ในผลไม้ชนิดนี้นั้นจะมีกากใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก มีความสำคัญต่อระบบย่อยอาหารและทำให้ขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และในกากใยอาหารนั้นสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และยังคอยควบคุุมน้ำตาลในเส้นเลือดให้กับร่างกายของเราด้วย
  • ช่วยยับยั้งการอักเสบ ในสับปะรดนั้นจะมีเอนไซม์ ที่มีชื่อว่า Bromelain ซึ่งเอนไซน์ตัวนี้จะช่วยในการยับยั้งการอักเสบจากผิวหนัง หรือร่างกายของเราที่ได้รับจากการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี เพราะสับปะรดนั้นป็นยาที่สามารถรักษาโรคผิวหนังและรักษาบาดแผลของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ในสับปะรดนั้นจะมีสารที่มีชื่อว่า แอนตี้ออกซิแดนต์ ที่จะช่วยป้องกันและต่อด้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดโรคมะเร็งในร่างกายมนุษย์ของคนเรา
  • ทำให้เหงือกแข็งแรง เนื่องด้วยในผลไม้สับปะรดนั้นจะมีวิตามินซีค่อนข้างสูงมาก ด้วยเหตุนี้จึงสามารถช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากของเราได้เป็นอย่างดี สามารถป้องกันความเสี่ยงจากโรคเหงือกได้อย่างดี เมื่อเหงือกแข็งแรง สุขภาพของฟันเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วย
  • ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ในสับปะรดนั้นมีวิตามินซีอยู่มากเลยทีเดียว ซึ่งหากเรารับประทานสับปะรดเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายของเราจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ในสับปะรดนั้นจะมีสารที่มีชื่อว่า  แอนตี้ออกซิแดนท์  เช่น  แมงกานีส เบต้าแคโรทีน วิตามินซี  ซึ่งจะช่วยต่อต้านจากสารอนุมูลอิสระ ซึ่งจะมาทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกายของเรา ซึ่งอาจจะทำให้เราเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้ในอนาคต
  • ผลสุกสับปะรด ช่วยให้บำรุงกำลัง แก้หนองใน ช่วยย่อยอาหาร ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ
  • ผลดิบสับปะรด แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ฆ่าพยาธิ  ขับระดู และใช้ห้ามเลือด
  • รากของสับปะรด แก้มุตกิดระดูขาว แก้หนองใน  แก้กระษัย แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ ทำให้ไตของเราทำงานได้ดี ขับของเสียออกจากร่างกายของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แหมเป็นยังไงกันบ้างครับกับคุณค่าประโยชน์ทางโภชนาการจาก บักนัด เอ้ย…แหมผมก็เอาศัพท์แถวบ้านผมมาใช้ซะเลย อิอิ สับปะรดนั้นแหละครับ เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการรับประทาน บักนัด เข้าไปแล้วนั้นมีอยู่มากมายเลยนะครับ แต่ก็อย่างว่า ห้ามรับประทานจนมากเกินไปนะครับ เพราะจะมีผลเสียต่อร่างกาย ผมจำได้ว่าผมทานมากอยู่ครั้งหนึ่งเจ็บลิ้นไปหลายวันเลยทีเดียวครับ อันนี้ไม่แนะนำให้ทานเยอะๆนะครับ ทานพอเหมาะกับร่างกายของเรา สัก 2-3 ชิ้นกำลังพอดีครับ

ในบทความนี้หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านทุกๆท่านนะครับ บทความหน้าเจอกันใหม่นะครับ อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้าทุกๆคน และทุกๆท่าน ครับ

ยอดเข้าชม 1,520 views