ปลาช่อนลุยสวน

Fried-fish-with-mixed-herb ปลาช่อนลุยสวน

สำหรับเมนูอาหารมื้อนี้แค่ชื่อเมนูน่าจะคุ้นเคยกันดีนะครับ ปลาช่อนลุยสวน อุอุ เชื่อว่าหลายๆท่านเคยไปกินข้าวนอกบ้านก็จะเจอเมนูรายการนี้มีอยู่แล้ว แต่ผมว่ามันไม่ค่อยอร่อยอะนะ เหมือนมันขาดอะไรไปสักอย่าง อ๋อ! ผมรู้ละขาดอะไร ขาดความอร่อยไงล่ะ เหอๆ แต่วันนี้เรามาทำกินเองที่บ้านดีกว่านะครับ รับว่าว่าเด็ดถึงพริกถึงขิงแล้วละก็ แซ่บเวอร์ ฟินสุดๆไปเลยครับ ไม่เชื่อก็ลองทำตามสูตรนี้ได้เลย ย้ำว่าเครื่องนั้นมันต้องถึงนะครับ เดี๋ยวรสชาติความแซ่บนั้นจะตามมาเอง คริๆ

ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน

  • ปลาช่อน 1 ตัว น้ำหนักไม่เกิน 7 ขีด
  • กระเทียมไทย 10 หัว
  • หอมแดง 10 หัว บุให้เรียบร้อย
  • พริกขี้หนูสวน 50 เม็ด  ใส่ตามสะดวกเลยครับ จัดเต็มเลย
  • รากผักชี 2 ราก ซอยหั่นให้เรียบร้อย
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าอ่อนหั่นหรือซอย 1 ทัพพี ใส่ให้พอเหมาะ จัดเต็ม
  • ตะไคร้ 3 ต้น หั่นซอยให้เรียบร้อย จัดไป
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
  • น้ำสต๊อก 1 ถ้วย จะเป็นน้ำสต๊อกอะไรก็ได้
  • น้ำมะนาว 1 กระบวย
  • น้ำปลา 1 กระบวย
  • กระเทียมโทน 1 ถ้วยเล็ก
  • กระชาย 1 ถ้วยเล็ก หั่นเป็นแว่นๆ

วิธีทำ ปลาช่อนลุยสวน

  • เริ่มต้นกันเลยนะนำมาปลาช่อนมาขอดเกร็ดกันเลยครับ และก็แร่กระดูกกลางออกไปพร้อมกับบั้งครับ นำมาล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำมาล้างด้วยเกลืออีกรอบครับ มันจะได้ไม่คาวและก็เมือกจะได้หมดไป เสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งครับ
  • ต่อมาให้เรานำปลาช่อนนั่นละครับใส่ภาชนะ นำไปนึ่งเลยพร้อมกับราดซีอิ๊วขาวลงไปบนตัวปลาครับ ราดไปสักช้อนโต๊ะ นึ่งให้สุกพอดีเตรียมไว้
  • เรามาเตรียมตำเครื่องกันเลยขั้นตอนนี้ กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวน รากผักชี ตำให้ละเอียดครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้
  • คราวนี้หั่นขาอ่อนเป็นแว่นๆครับ ตะไคร้ก็หั่นเป็นแว่นเช่นเดียวกันเอาเฉพาะตรงที่อ่อนๆ หรือจะซอยก็ได้ หอมแดงทุบๆบุๆสักนิดนึง ใส่ภาชนะเตรียมไว้เลยครับ
  • เตรียมหม้อเลยครับ แล้วใส่น้ำสต๊อกลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา กระเทียมโทน กระชาย ตามด้วยเครื่องที่เราตำและเตรียมเอาไว้นั่นละ ใส่ลงไปเลยครับ ตั้งไฟให้เดือดเลย หมั่นคอยช้อนฟองทิ้งด้วยครับ
  • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสักช้อนชา มะนาวเพิ่มสักกระบวย น้ำตาลเพิ่มสักช้อนชา ใส่เพิ่มลงไปครับ จากนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปราดบนตัวปลาที่เรานึ่งรอเอาไว้แล้วครับ พร้อมกับโรยด้วยกะเพราบ้านสักหน่อย
  • เป็นอันจบครับ ปลาช่อนลุยสวน พร้อมทานกันได้แล้วครับ

สรุป หากจะทำเมนูนี้ ปลาช่อนลุยสวน ปลาช่อนนั้นแนะนำว่าไม่เกินเจ็ดขีดครับ เกินนี้เนื้อมันไม่อร่อยครับมันจะออกหยาบๆ จากนั้นก็ล้างทำความให้สะอาดแล้วก็บั้งให้เรียบร้อย แร่กระดูกกลางของปลาออกไป ส่วนเครื่องปรุงต่างๆนั้นก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วครับ เน้นๆหนักๆไปเลยครับไม่ต้องหวงเครื่องรับรองว่าอร่อยแน่ แซ่บแน่นอน ไม่ยากเลยเนอะ ลองทำกินที่บ้านดูได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,248 views