ปลากระพงสามรส

Pla-Gra-Pong-3-Rodปลากระพงสามรส

สำหรับเมนูอาหารไทยของเราที่จะมานำเสนอมื้อนี้ นั่นคือ ปลากระพงสามรส  นั่นเองครับ หากไปกินข้าวข้างนอกตามร้านอาหารทั่วๆไปแล้วละก็ เชื่อว่าทุกๆท่านเคยสั่งเมนูนี้แน่นอนครับ บางร้านก็อร่อยบางร้านก็ไม่ถูกปากเลย คริๆ จริงมั๊ยครับ แต่มาถึงมื้อนี้หากอยู่บ้านแล้วละก็ไม่มีใครให้เราสั่งครับ มาทำกินเองเลยดีกว่า รับรองว่าถูกปากอย่างแน่นอนครับ

เครื่องปรุง ปลากระพงสามรส

  • ปลากระพง 1 ตัว น้ำหนักห้ามเกิน 8-9 ขีด
  • แป้งมัน ใช้นิดหน่อยไว้สำหรับทาตัวปลาก่อนนำไปทอด
  • น้ำมันพืช ต้องเป็นน้ำมันใหม่ๆ ใช้เยอะพอสมควรให้มันท่วมตัวปลาที่เราจะทอด
  • สับปะรด 1/4 ลูก เอารสชาติที่มีความหวานเท่านั้น ใช้เฉพาะเนื้อเท่านั้น หั่นเป็นเต๋า
  • มะเขือเทศ 3 ลูก เอาใส้ออกแล้วหั่นเต๋า
  • กระเทียมจีน 4 หัว แกะปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • รากผักชี 2 ราก หั่นให้เรียบร้อย
  • พริกชี้ฟ้าแดง 3 หั่นให้เรียบร้อย
  • พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด หั่นให้เรียบร้อย
  • หอมแขก 2 หัว แกะเปลือกและหั่นให้เรียบร้อย
  • ซอสพริก 1 กระบวย
  • น้ำจิ้มไก่ 1 กระบวย
  • น้ำจิ้มบ๊วยหวาน 1 กระบวย
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวานสีแดง ส้ม เขียว ต่างหั่นเป็นเต๋า นำไปฉ่าโดยเฉพาะจนได้มีกลิ่นหอม
  • เหล้าจีน 1 ช้อนชา

วิธีทำ ปลากระพงสามรส

  • เริ่มแรกเลยครับ นำปลากระพงมาขอดเกร็ด แล้วก็เอาเหงือกปลาออกให้เรียบร้อยนะครับ เสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดด้วยสารส้มครับ เพื่อจะให้ไม่มีกลิ่นคาวของปลานั่นเอง
  • จากนั้นต่อมานำปลากระพงมาบั้งทั้งสองด้านเลยครับ บั้งให้มันถึงกระดูกปลาเลย บั้งย้อนนะครับ บั้งเสร็จแล้วบั้งอีกทีให้เป็นหั่นเต๋าครับ เพื่อที่มันจะได้ทานง่ายๆและก็น่าทานนั่นเอง นึกภาพออกนะ เหอๆ
  • บั้งเสร็จแล้วนำปลามาทาด้วยแป้งมันครับ ทาให้ทั่วตัวปลาเลย เสร็จแล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันเดือดๆ มันจะได้เหลืองกรอบ น้ำมันต้องใหม่ๆและก็เดือดๆนะครับ ทอดให้มันได้ที่เลยครับ เสร็จแล้วตักใส่จาน พักไว้สักครู่ เพื่อที่จะได้สะเด็ดน้ำมัน
  • คราวนี้มาถึงขั้นตอนทำน้ำราดตัวปลาครับ น้ำสามรสนั่นละครับ นำสับปะรดที่มีเฉพาะรสหวานฉ่ำเลยนะครับ นำมาปอกเปลือกและหั่นเต๋าให้เรียบร้อยครับ ใช้เฉพาะเนื้อมันเท่านั้นนะครับ เสร็จแล้วใส่ภาชนะพักไว้
  • นำมะเขือเทศมาหั่นครับ เอาใส้ออกให้หมดเลยครับ หั่นให้เป็นลูกเต๋านะครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักไว้ก่อน
  • นำกระเทียมจีนมา รากผักชี พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเหลือง หอมแขก ใส่น้ำเปล่าลงไปหน่อย ปั่นได้เลยครับเอาแค่พอหยาบๆ  เมื่อปั่นเสร็จแล้วนำมากรองครับ โดยเราจะกรองเอาแต่เนื้อนะครับ กรองเสร็จแล้วก็ใส่ภาชนะพักไว้ครับ
  • ตั้งกระทะให้มันร้อนและก็ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อยครับ นำเนื้อที่เรากรองจากการปั่นเนื้อมันนั่นละครับ เอาไปผัดเลยครับ ผัดให้มันได้จนมีกลิ่นหอมเลย แล้วจึงปรุงรสด้วย  ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วยหวาน ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ ช่วงนี้ไฟกลางๆหน่อยนะครับ
  • พอมันจะเริ่มเดือดสักหน่อยใส่สับปะรดลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อย ใส่น้ำตาลทรายลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำใส่ภาชะ พักไว้
  • ตั้งกระทะใหม่อีกรอบครับ น้ำมันพืชนิดหน่อยรอให้มันเดือด จากนั้นใส่พริกหวานสีแดง สีเขียว สีส้ม ที่เราหั่นเตรียมเอาไว้แล้ว ใส่ลงไปแล้วผัดให้จนได้ที่ หรือฉ่านั่นเองครับ เติมเหล้าจีนสักหน่อยแค่เหยาะๆ ผัดให้มันจนได้ที่
  • จากนั้นเติมน้ำสามรสที่เราได้ผัดเอาไว้แล้วใส่ลงไปเลยครับ ผัดให้ได้จนมีกลิ่นหอมครับ ผัดไปเรื่อยๆพอได้ที่ดีแล้วตักใส่ราดตัวปลากระพงที่เราทอดไว้แล้วได้เลยครับ
  • เป็นอันเสร็จสิ้นขบวนการทำ ปลากระพงสามรส พร้อมทานแล้วครับ น้ำลายหก อิอิ

สรุป ปลาปลากระพงที่จะนำมาทำเมนูนี้นั้นปลาห้ามเกิน 1 กิโลกรัมนะครับ เพราะเดี๋ยวรสชาติของปลานั้นจะไม่อร่อย ก็คือจะไม่นุ่มและไม่หวาน แล้วก็หลังจากที่เราปั่นเสร็จแล้วนั้นจะกรองเอาเฉพาะเนื้อเท่านั้นนะครับ ส่วนน้ำนั้นทิ้งไปเลยไม่เอาครับ ลองทำกินเองที่บ้านครับ รับรองอร่อยและสนุกแน่!!!

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 6,768 views