ปลาสำลีเผา

pla-sum-lee-pao ปลาสำลีเผา

วันนี้เรามาทำเมนูปลากันดีกว่านะครับ สามารถทำกินเองได้ที่บ้านชิวๆเลยครับ นัดเพื่อนมาสังสรรค์ หรือจะทำกินเองภายในครอบครัวก็ได้ครับ เป็นเมนูอาหารง่ายๆนะครับ หากจะมีผู้ช่วยหน่อยก็ดีครับจะได้ทำเสร็จไวๆ แต่หากจะได้รสชาติของเมนูนี้นั้นคำนวนไว้ก่อนทำนะครับประมาณ 12 ชั่วโมง เพราะมันต้องแช่เย็น เมนูอาหารนั่นก็คือ ปลาสำลีเผา ครับ เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้กอนกันอยู่แล้วละแต่วันนี้เรามาทำกินเองดีกว่านะครับ

ส่วนประกอบการหมัก ปลาสำลีเผา

  • ปลาสำลีเผา 1 ตัว เน้นใหม่สดและน้ำหนัก 7-8 ขีด
  • รากผักชีซอย ใช้ประมาณให้ได้ 2 ทัพพี
  • กระเทียมไทย 5 หัว
  • ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  • เนย ใช้สำหรับทาบนกระดาษฟรอยด์
  • ใบเตย สำหรับใช้วางบนกระดาษฟรอยด์

สูตรน้ำจิ้ม ปลาสำลีเผา

  • กระเทียมไทย 5 หัว
  • พริกขี้หนูสด  30 เม็ด ประมาณหนึ่งกำมือ
  • รากผักชีซอย 2 ทัพพี
  • กระเทียมจีน 5 หัว ซอยให้ละเอียดเรียบร้อย
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

การทำน้ำจิ้ม ปลาสำลีเผา

นำกระเทียมไทย รากผักชี พริก โขลกไปเลยครับเอาให้ละเอียดไปเลยครับ จากนั้นค่อยใส่กระเทียมจีนซอย,เกลือ,น้ำตาลทราย,น้ำมะนาว ใส่ลงไปครับ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อคลุกเคล้าเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยได้เลยครับ เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการทำน้ำจิ้มปลาสำลีเผาครับ

วิธีทำ ปลาสำลีเผา

  • เรามาเริ่มต้นกันเลยนะครับ เรามาทำเครื่องกันเลยนำรากผักชี กระเทียมไทย นำไปตำในครกเลยครับ เอาโขลกพอแหลกไม่ต้องละเอียดมากครับ โขลกเสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ
  • หลังจากนั้นใส่ซอสปรุงรสลงไปในเครื่องเลยครับ ตามด้วยน้ำตาลทราย,พริกไทย,ซอสหอยนางรม ใส่ลงไปเลยครับ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ส่วนตรงนี้มันก็คือเครื่องที่จะใช้ในการหมักปลานั่นเองนะครับ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนครับ
  • ต่อมาเรามาเตรียมกระดาษฟรอยด์กันครับ เอาเนยมาทาบนกระดาษฟรอยด์ให้ทั่วเลยครับ หลังจากนั้นนำใบเตยมาวางบนกระดาษฟรอยด์เพื่อที่จะได้มีกลิ่นหอมและไม่ใหม้นั่นเองครับ แล้วทาเครื่องหมักปลาลงไปเลยครับ ทาให้ทั่วเลยกะว่าสำหรับปลาหนึ่งตัวที่เราจะเผานั่นละครับ
  • นำปลาสำลีมาวางบนกระดาษฟรอยด์เลยครับ แล้วนำเครื่องหมักที่เราได้เตรียมเอาไว้แล้วนั้นทาลงบนปลาสำลีอีกทีครั้ง หลังจากทาเสร็จแล้วนำใบเตยมาวางบนตัวปลาอีกทีหนึ่ง
  • เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้วทำการห่อเลยครับ โดยต้องปิดให้แน่นสนิทเลยนะครับ ปิดหัวปิดท้ายไปเลยครับ ห้ามให้อากาศเข้าไปนั่นเอง จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นหนึ่งคืน เหอๆ ประมาณ 12 ชั่วโมง
  • หลังจากแช่เย็นได้ที่แล้วนำไปเผาเลยครับ เผาด้วยเตาถ่านธรรมดานั่นละครับแต่อย่าไฟแรงมากจนเกินไปครับเดี๋ยวปลามันจะไม่สุกข้างใน ทำการเผาปลาใช้เวลาประมาณ 20 นาทีครับ ก็เป็นอันสุกแล้วครับ
  • พร้อมทานแล้วครับ ทานคู่กับน้ำจิ้มนะครับ รับรองว่าแซ่บอร่อยแน่!!!

บทสรุป สำหรับปลาสำลีที่จะนำมาเผานั้นจะต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 7- 8 ขีด เพราะมันจะได้ปลาที่รสชาติอร่อยสุดๆนั่นเอง ต่ำกว่านี้เนื้อปลาจะแห้งและน้ำหนักมากกว่านี้เนื้อปลามันจะหยาบครับ ปลาสดไม่สดดูที่ตาของปลาครับมันจะใส และให้ดูคลีบบนหลังตัวปลามันจะออกแดงๆ ท้องของปลาจะไม่แตก ตามนี้อะเครเลยครับปลาสดแน่นอน

ในการเผาปลานั้นดูว่าปลาสุกไม่สุกก็เพียงจับหรือบีบหากว่านุ่มแสดงว่าสุกแล้วครับ หากแข็งนั้นมันยังไม่สุก และอีกหนึ่งวิธีใช้มีดกรีดดูเอาครับ แล้วแหวะดูว่ามีสีแดงหรือไม่ หากมีสีแดงแสดงว่ายังไม่สุกนั่นเองครับ หากไม่มีสีแดงก็เป็นอันสุกดีแล้วครับ พร้อมทานกันได้แล้วครับ อ๊อ!! สูตรการหมักปลานั้นใช้ได้ต่อปลา 1 ตัวเท่านั้นนะครับ ลองเผากินกันเองที่บ้านได้เลยครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 6,364 views