มะเร็งเยื่อหุ้มปอด

pleural-mesothelioma มะเร็งเยื่อหุ้มปอด

Pleural mesothelioma คือ เป็นชนิดของโรคมะเร็งของเยื่อหุ้มปอด ซึ่งโรคมะเร็งชนิดนี้จะเกิดขึ้นกับปอดโดยตรงพร้อมกับ (Mesothelium) เป็นชั้นของเนื้อเยื่อหรือเซลล์ต่างๆภายในร่างกายของคนเรา และมะเร็งชนิดนี้เกิดขึ้นจากแร่ใยหิน ซึ่งอาการของมะเร็งชนิดนี้ (Pleural Mesothelioma Symptoms)หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที หรือได้รับการวินิจฉัยโรคอย่างรวดเร็ว อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว สำหรับอาการต่างๆของมะเร็งที่เกิดจากแร่ใยหินนั้น (มะเร็งเยื่อหุ้มปอด)

ขึ้นอยู่กับว่ามะเร็งได้แพร่กระจายไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกายผู้ป่วยมากน้อยแค่ไหน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้ป่วยนั้นๆด้วย และควรได้รับการรักษาและดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาโรคมะเร็งโดยตรงอย่างเร่งด่วน เนื่องด้วยมะเร็งเยื่อหุ้มปอดอันตรายเป็นอย่างมาก

Mesothelioma ซึ่งเป็นมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับ (Mesothelium) มะเร็งที่มาจากแร่ใยหิน (Asbestos) ซึ่งมะเร็งที่กล่าวถึงคือ มะเร็งเยื่อหุ้มปอด (Pleural mesothelioma)หากคิดคำนวนเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมาของผู้ป่วยนั้นจะอยู่ที่ 75% กันเลย ค่อนข้างสูงมากพอสมควรสำหรับผู้ป่วยมะเร็งชนิดนี้ แต่ทั้งนี้อาการมะเร็งชนิดนี้นั้นค่อนข้างระบุได้ยากมากๆ หากใครที่ทำงานเกี่ยวแร่ใยหินชนิดนี้ (Asbestos) อัตราการเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเยื่อหุ้มปอดนั้นสูงมากเลยทีเดียว อันตรายถึงชีวิต สาเหตุหลักๆก็เกิดจากการสูดดมเส้นแร่ใยหินเข้าไปในปอด หลังจากที่ได้สูดดมเข้าไปแล้วมันก็จะทำลายเซลล์ด้านนอกปอดและเยื่อหุ้มปอด จึงเป็นสาเหตุและพบได้บ่อยมากที่สุดจากโรคมะเร็งชนิดนี้

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้โรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด Pleural mesothelioma ซึ่งนั่นก็คือมีการสัมผัสแร่ใยหินดังกล่าว ซึ่งการสัมผัสแร่ใยหินนั้นจะทำให้ปอดมีการอักเสบที่เยื่อหุ้มปอด มันจะแสดงอาการภายหลัง ความรุนแรงของแร่ใยหินนั้นค่อนข้างสูงและเป็นอันตรายอย่างมาก มันจะอาศัยอยู่แถวๆบริเวณของเยื่อหุ้มปอด ซึ่งจะทำให้เกิดการระคายเคืองของเนื้อเยื่อ และสุดท้ายก็จะมีการพัฒนาของเซลล์มะเร็งได้ในที่สุด จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญของมะเร็งชนิดนี้

สำหรับอาการของมะเร็งเยื่อหุ้มปอดนั้น (Pleural mesothelioma) จะมีไข้ตลอดและก็มีการไอเรื้อรังไม่หายสักที อาการทั้งสองอย่างนั้นเป็นอาการที่เกิดจากการสัมผัสแร่ใยหิน หรือจากการสูดดมแร่ใยหิน ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน แต่ทั้งนี้ยังมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไอเป็นเลือด มีก้อนเนื้อเยื่อบริเวณหน้าอก มีไข้และมีเหงื่อออก ไอแห้ง อาการเจ็บหน้าอก (เยื่อหุ้มปอดอักเสบ) มีอาการบวมที่ใบหน้าหรือแขน น้ำหนักลด หายใจถี่ ปวดหลังบริเวณด้านล่าง ของเหลวสะสมในร่างกายมากเกินไป (ปริมาตรน้ำเยื่อหุ้มปอด) เป็นต้น

ทั้งนี้ Pleural mesothelioma มันเป็นเรื่องที่ยากมากๆที่จะวินิจฉัยระบุเกี่ยวกับมะเร็งเยื่อหุ้มปอด เนื่องจากอาการหายใจถี่ หรือ มีไข้ ซึ่งก็พบได้บ่อยจากโรคทางเดินหายใจ แต่ทั้งนี้ทางการแพทย์ก็มีการวิจัยพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจึงได้ค้นพบวิธีตรวจพบของมะเร็งชนิดนี้และก็มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก…

สำหรับการวินิจฉัยนั้นของโรคร้ายนี้ Pleural mesothelioma ต้องมีการ X-rays or CT scans. ซะก่อน ซึ่งแพทย์นั้นก็จะระบุไปที่บริเวณของปอดและเนื้อเยื่อโดยตรงว่ามีอะไรผิดสังเกตุหรือไม่ หากมีผิดสังเกตุแพทย์ก็จะทำการตรวจเนื้อเยื่อของปอดทันที ส่วนการรักษานั้นก็จะมีการผ่าตัด การฉายรังสี เคมีบำบัด เป็นต้น แต่ทั้งนี้การรักษาดังกล่าวทางแพทย์จะมีการปรับความเหมาะสมให้แก่ผู้ป่วยแต่ละรายไป หลังจากการรักษาแล้วนั้นผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยและเพลียอย่างมาก ดังนั้นผู้ป่วยจะต้องได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วกำลังใจจากครอบครัวจึงเป็นสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ผู้ป่วยต่อสู้กับมะเร็งร้ายนี้

สงสัยใช่มั๊ยครับว่า (Asbestos) แร่ใยหินนี้มาจากไหน มันเกิดจากธรรมชาติล้วนๆเลย และก็ทนต่อความร้อน มีความยืดหยุ่นสูงและแข็งแรงเป็นพิเศษ แล้วมันมีประโยชน์อะไรบ้างล่ะ! สำหรับประโยชน์ของแร่ใยหิน (Asbestos) ก็จะนำมาทำเป็นวัสดุก่อสร้างไงล่ะ ถือว่ารอบตัวเราเลยละ ยกตัวอย่างเช่น กระเบื้องปูพื้น,กระเบื้องมุงหลังคา และวัสดุก่อสร้างอื่นๆอีกพอสมควร จะเห็นได้ว่าเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากๆครับ

สรุป อันตรายจากมะเร็งเยื่อหุ้มปอดนี้เกิดจากสาเหตุหลักๆก็คือ มีการสัมผัสแร่ใยหิน มีการสูดดมแร่ใยหิน (ASBESTOS) นั่นเอง ใช่ว่ามันจะแสดงอาการทันที มันจะแสดงอาการให้หลังนับหลายๆสิบปี จะแสดงอาการย้อนหลังประมาณ 20-50 ปี จะไม่แสดงอาการทันที ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งแบบไหนโอกาสที่จะมีชีวิตรอดและรักษาให้หายขาดนั้นก็น้อยอยู่แล้ว ยิ่งหากเป็นมะเร็งซึ่งข้องเกี่ยวกับแร่ใยหิน (Asbestos) แล้วละก็แทบจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าทางฝั่งของอเมริกาเองจะมีทนายความสำหรับคดีของโรคมะเร็งเกี่ยวกับแร่ใยหินชนิดนี้โดยฉพาะเลย  เป็นความรู้นำมาฝากกันนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ…

ภาพอ้างอิง mesothelioma.com

ยอดเข้าชม 2,708 views