น้ำตกหมู

Pork Salad น้ำตกหมู

เอ่ยชื่อเมนูนี้ขึ้นมาผมเชื่อว่าหลายๆคนคงได้เคยลิ้มลองรสชาติอาหารจานนี้แล้วนะครับ น้ำตกหมู นั้นเอง น้ำตกหมูนี้เป็นอาหารทางภาคอีสานนะครับ ซึ่งก็มีรสชาติที่แซ่บจัดจ้านเอาการอยู่ ซึ่งก็นั้นแหละทำให้ถูกปากคนไทยนักแล จริงมั๊ยละครับท่านผู้อ่านที่เคารพ…

ทักทายกันหน่อยนะ ผมว่าทว่าไปแล้วอาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกแน่นอนเลย แต่บอลชายนี่แพ้ทุกชาตินะครับ แป่ว ไม่เกี่ยวเล๊ย บอลหญิงไปบอลโลกแหละ เหอะๆ จะพูดเกี่ยวกับอาหารไหงพาไปกีฬาฟุตบอลเฉยเลย อิอิ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ช่วงนี้ไกล้บอลโลกแล้ว เหลืออีกแค่สองวันเองจะถึงบอลโลก 2014 แล้วครับ เชียร์กันให้สนุกก็พอนะครับ อย่างอื่นไม่ต้องเอานะ…

พูดถึงอาหารสูตรวันนี้ของเราดีกว่านะครับ นั้นก็คือ น้ำตกหมู นั้นเองครับ คนเขียนชอบทานนะจะบอกให้ อร่อยดีอีกอย่างเป็นคนอีสานด้วย และน้ำตกหมูนี่ก็อาหารอีสานแท้ๆคั๊กๆ นะจะบอกให้ เหอๆ และโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าหลายๆคนชอบอาหารทางภาคอีสานนะครับ เพราะอาหารทางภาคนี้นั้นจะเน้นไปทางรสชาติจัดจ้านครับ แซ่บเวอร์ไว้ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากันทีหลังละ และที่สำคัญมันอร่อยมาก แซ่บอีหลีเด้อ… ศัพท์อีสานมาเป็นจ้าละหวั่นละครับงานนี้ อิอิ สำหรับท่านที่มาใหม่ ณ ที่บล๊อกแห่งนี้มาบ่อยๆเดี่ยวก็ชินเองครับ เหอๆ เอาละเรามาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมกันดีกว่านะครับว่า น้้ำตกหมู หรือ หมูน้ำตก แล้วแต่จะเรียกกันนะครับ สรุปก็คืออาหารจานเดียวกันนั้นแหละครับ

เครื่องปรุงและส่วนผสม น้ำตกหมู หรือ หมูน้ำตก

  • สันคอหมู 350-400 กรัม หรือ 3-4 ขีดนั้นเอง มันจะมีติดมันนิดๆครับ ทานแล้วมันถึงจะได้รสชาติอย่างแท้จริง
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา อันนี้ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน ส่วนนี้ใส่เพื่อความนัวครับ
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่นะครับ หากใส่เยอะเกินไปมันจะเค็ม หากเค็มไปแล้วมันจะแก้ไขไม่ได้
  • มะนาว 2 ลูก เตรียมเอาไว้เลย ขาดไม่ได้เช่นกัน
  • พริกป่น 2-3 ช้อนชา หากทานเผ็ดสามารถใส่เพิ่มมากกว่านี้ได้ ค่อยๆใส่นะครับ เผ็ดมากไปเดี่ยวทานไม่ได้
  • ใบสะระแหน่ 2/4 ถ้วย ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นทำการเด็ดให้พอดี หรือตามความเหมาะสม
  • ผักชี 5-6 ต้น ล้างน้ำให้สะอาด ซอยผักชีให้หยาบๆเข้าไว้
  • ต้นหอม 4-5  ต้น ล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมให้พอดี ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • หอมแดง 4-5 หัว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือก และซอยหอมแดงให้บางๆ ให้ได้พอดี ไม่ต้องบางมาก
  • ข้าวคั่ว ต้องเป็นข้าวสารจากข้าวเหนียวเท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างครับดูจากส่วนผสมแล้วหาได้ไม่ยากใช่มั๊ยครับ ขอย้ำนะครับว่าในการทำหมูน้ำตก หรือ น้ำตกหมู นั้นล่ะ เนื้อที่ทำในสูตรเมนูนี้จะต้องเป็นสันคอหมูเท่านั้นนะครับ เพราะมันจะติดมันนิดๆ ส่วนเนื้อหมูในส่วนอื่นๆเหมาะไปทำอย่างอื่นมากกว่าที่จะมาทำในสูตรอาหารจานนี้ ทีนี้เรามาลงมือทำกันดีกว่านะครับ หิวจะแย่แล้วใช่มั๊ยครับ

กรรมวิธีขั้นตอนในการทำ น้ำตกหมู

  • ย่างสันคอหมูให้ข้างนอกสุกข้างในแดงหน่อยๆ กำลังดี ย่างด้วยเตาถ่านนะครับ ถึงจะได้รสชาติที่อร่อยและหอม หากไม่มีเตาถ่ายคงต้องใช้เตาอบแล้วละครับ
  • เมื่อย่างสันคอหมูได้ที่แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดให้พอดีคำ ขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เมื่อหั่นเสร็จแล้วนำสันคอหมูที่เราหั่นมาใส่ไว้ในถ้วยชามใหญ่ๆเลย
  • ปรุงรสชาติทั้งหมดด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว  และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี ชิมรสชาติตามใจชอบ สามารถปรุงรสชาติได้ตามใจชอบ
  • ขั้นตอนต่อมา นำต้นหอม หอมแดง และข้าวคั่วเทลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อหมูเป็นอย่างดี
  • ตักใส่จาน และพร้อมเสิร์ฟ ได้ทันที พร้อมผักสด ปูเสื่อล้อมวงกันได้เลยครับ อิอิ

ดูแล้วไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั๊ยครับ ก็คงไม่ยากจนเกินไปนะครับ สำหรับโดยส่วนตัวเป็นคนอีสานหากทาน น้ำ้ตกหมูแล้ว แนะนำอาหารที่จะเข้ามาเสริมทานควบคู่กันไปครับ ได้แก่ ส้มตำปูปลาร้า ลาบหมู ปิ้งไก่ หรือไก่ย่างนั้นเอง พร้อมด้วยข้าวเหนียวร้อนๆครับ หรือจะแทนที่ข้าวเหนียวด้วยขนมจีนครับ แต่น้ำยาไม่เอานะ อิอิ เพียงเท่านี้อร่อยไม่รู้ลืมครับ อย่าลืมใส่ใจลงไปด้วยนะครับในการทำอาหาร รับรองรสชาติที่ออกมาอร่อยแซ่บคั๊กๆแน่นอนครับ…





ยอดเข้าชม 9,266 views