ประโยชน์ของถั่ว

Pra-Yod-Kong-Tua ประโยชน์ของถั่ว

มาอีกหนึ่งบทความรู้ดีๆนำมาฝากกันนะครับ วันนี้มานำเสนอเกี่ยวกับการกินถั่วต่างๆกันนะครับ หารู้ไม่ว่าหากเรากินถั่วต่างๆนั้นอย่างไม่ถูกวิธีแล้วละก็มันอาจจะทำให้เรามีอาการ ท้องอืดและท้องเฟ้อได้ นั่นเองครับ หากมีอาการดังกล่าวหลังจากเรากินถั่วไปแล้วนั้น ย่อมแสดงว่าเรากินถั่วไม่ถูกวิธีนั่นเองครับ เพราะว่าถั่วนั้นมันเป็นอาหารอะไรที่ค่อยข้างจะย่อยยากนั่นเอง วันนี้เรามาดูกันนะครับว่ากินถั่วแบบไหนอย่างไรให้ถูกวิธีไม่เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ไปดูกัน

อย่างแรกเลยครับ สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินถั่วมาก่อนนะ มือใหม่ว่างั้น เหอๆ ก็กินอย่างน้อยอาทิตย์ละสองครั้งครับ กินครั้งละน้อยๆนะอย่ากินมาก เพื่อที่จะให้ระบบการย่อยอาหารนั้นชินกับการย่อยการกินถั่วก่อนนั่นเองครับ หากว่าคิดจะทานถั่วเป็นประจำแล้วนั้นไม่ยากครับ ค่อยๆหัดกินไปเรื่อยๆนะ อย่างที่บอกไปสัปดาห์ละ 2 ครั้งล่ะ

อย่างที่สอง ควรนำถั่วที่เราจะกินเนี่ยนะครับ เอาไปแช่ในน้ำก่อนโดยจะใช้เวลาประมาณ 12-24 ชั่วโมงครับ เนื่องจากจะทำให้ตัวแป้งเนี่ยมันย่อยสลายไปก่อนครับ ดังนั้นแล้วหากเรากินถั่วที่เราแช่น้ำไปแล้วนั้นมันจะทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราย่อยถั่วได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ ก็ประมาณว่าแทนที่เราจะกินถั่วเลยนั้นให้เอาไปแช่น้ำก่อนให้เรียบร้อยตามเวลาที่บอกไว้ข้างต้นละครับ

สำหรับถั่วนั้นมีอยู่ด้วยกันมากมายครับ และก็ให้ปริมาณแก๊สก็ไม่เท่ากันด้วย เรายกตัวอย่างให้ดูกันนะครับ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วขาว จะให้ปริมาณแก๊สที่ค่อนข้างเยอะครับ จะมีแก๊สมากกว่า ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ดังนั้นให้เราสังเกตุง่ายๆครับว่า หากถั่วมีสีอ่อนๆออกไปทางสีขาวแล้วละก็ แก๊ส เยอะมากๆครับ อะเครนะ

สำหรับถั่วชนิดเมล็ดแห้งต่างๆนั้นนะครับ จะให้ปริมาณแก๊สที่เยอะมากกว่าถั่วที่ถูกบรรจุในกระป่องครับ และในการกินถั่วนั้นเราจะต้องเคี้ยวให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้แล้วค่อยกลืนครับ จะต้องให้เอนไซน์ในน้ำลายของเราทำการย่อยไปสักหน่อย ก่อนลงไปกระเพาะอาหาร เพื่อที่จะให้ระบบการย่อยนั้นทำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ในถั่วนั้นมันจะมีสารชนิดหนึ่งครับ มันมีชื่อว่ากรดไฟติก ซึ่งกรดชนิดนี้มันจะมีข้อเสียสำหรับร่างกายของคนเราครับ เพราะมันจะคอยยับยั้งการดูดซึม ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ซึ่งสารทั้งสามอย่างนี้มันเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของเรานะครับ ดังนั้นแล้วหากเราคิดจะกินถั่วแล้วละก็ต้องทำให้มันสุกก่อนนะครับ เพราะมันจะลดกรดกรดไฟติกที่มีอยู่ในถั่วได้นั่นเองครับ เข้าใจแล้วนะ

สำหรับการกินถั่วนั้นหากทว่าเราได้พัฒนาจากขั้นแรกมาแล้ว หรือปริมาณการกินถั่วต่อวันก็สามารถกินได้ครึ่งถ้วยต่อครั้งเลยครับ ก็สามารถกินได้อาทิตย์ละ 3-4 วันเลยละ แล้วถั่วมันมีประโยชน์มั๊ยละ มีสิครับ ถั่วมันมีโปรตีนมากมายหลายอย่างที่ร่างกายของเราต้องการนะครับ เครป่ะ!

คราวนี้เรามาดูกันนะครับว่าเลือกถั่วอย่างไรให้ถูกต้อง ในการเลือกถั่วนั้นให้เราเลือกถั่วที่สมบูรณ์มากๆครับ เช่นถั่วจะต้องไม่ลีบ ไม่มีรอยสัตว์กัดหรือว่าแทะ ไม่ฝ่อ และก็ที่สำคัญเลยหากถั่วลิสงมันชื้นมันจะมีเชื้อราครับ ถั่วนี้ได้รับความนิยมในการกินด้วยสิ เหอๆ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรามากๆ ไม่เอานะครับแบบนี้ไม่ต้องซื้อ

บทสรุป สำหรับใครที่กินถั่วแล้วเกิดอาการท้องอืดก็ทำตามอย่างที่บอกไว้ข้างต้นนะครับ ก็คือกินเฉพาะถั่วที่สุกแล้ว แต่ทำแล้วมันไม่ดีขึ้นเลยกินอย่างไหนก็ท้องอืด อันนี้น่าจะเกิดขึ้นที่ระบบย่อยอาหารแล้วละครับ ก็ต้องหยุดกินครับแล้วไปปรึกษาแพทย์ซะนะ ส่วนถั่วที่สมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์นั้นง่ายๆครับเอาไปแช่น้ำก็ทราบแล้ว อันไหนที่มันลอยขึ้นมาก็นั่นละไม่สมบูรณ์ทิ้งไปซะ เนื้อหาบทความนี้คงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านนะครับ โชคดีมีความสุขมากๆครับ

ยอดเข้าชม 765 views