สาเหตุสายตาสั้นเทียม

Artificial-myopia สายตาสั้นเทียม

บทความนี้ขอนำเสนอเกี่ยวกับสุขภาพดวงตาของเรานะครับ แน่นอนดวงตาของเราเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นแล้วเราต้องหมั่นดูแลดวงตาของเราให้ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ จะเห็นได้ว่ายุคสมัยปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีค่อนข้างพัฒนาไปไกลมากๆ แน่นอนต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าสังคมบ้านเราตอนนี้เป็นสังคมก้มหน้ากันไปแล้ว….

สังคมก้มหน้าก็คือเล่นสมาร์ทโฟนก็ใช้ Social network นั่นเองไม่ว่าจะเป็น Facebook,Line เป็นต้น และอื่นๆอีกเพียบเลย วันนี้เรามาดูข้อเสียของการใช้สมาร์ทโฟนกันว่ามันมีข้อเสียต่อสุขภาพดวงตาและสายตาของเราหรือไม่ มันน่าสนใจใช่มั๊ยล่ะ! เนื้อหาที่จะขอพูดถึงเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเรามากๆ นั้นคือ สายตาสั้นเทียม นั่นเอง หลายๆคนคงสงสัยแล้วใช่มั๊ยล่ะมันคืออะไร.. อันที่จริงโรคสายตาสั้นนั้นเกิดจากองค์ประกอบที่ไม่สมบูรณ์ของลูกตาของเราเอง หรือด้วยเหตุผลอื่นๆอีกมากมายซึ่งเกิดจากการใช้สายตาที่เพ่งมากจนเกินไป สังเกตุมั๊ยครับว่าแพทย์แทบจะทุกคนใส่แว่น เนื่องด้วยใช้สายตาในการอ่านมากจนเกินไปนั่นเอง แพทย์นั้นเรียนหนักและยากมากๆนั่นเอง… หรือคนเราสายตาสั้นนั้นอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากพ่อแม่ก็เป็นได้ หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า กรรมพันธุ์ นั่นเองครับ

คราวนี้จะขอพูดถึงเรื่อง สายตาสั้นเทียม [Pseudomyopia ] กันแล้วนะ อันที่จริงก็เกิดจากการใช้สายตาของเรามากจนเกินไป เช่น ใช้ Smartphone,Tablet เป็นเวลานานๆ ซึ่งโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นสมัยนี้พบอาการโรคสายตาสั้นเทียมได้มากที่สุด อาการของโรคสายตาสั้นเทียมมีอาการดังนี้ จะมองเห็นภาพต่างๆนั้นไม่ชัด มองเห็นมัวๆ ซึ่งเกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะมันต้องใช้สายตาที่เพ่งมากกว่าปกตินั่นเอง แต่ทั้งนี้อาการดังกล่าวมันจะหายไปเองได้ซึ่งจะต้องหยุดใช้สามาร์ทโฟนไปโดยสักพักใหญ่ๆเลยละ เพื่อให้สายตาของเราได้พักผ่อน และแนะนำว่าให้เรามองไปที่มีสีเขียวๆจะช่วยได้มาก เช่น มองไประยะไกลๆที่มีต้นไม้เยอะๆ มันจะช่วยสำหรับเรื่องสายตาสั้นเทียมนี้ได้เป็นอย่างดี

แต่ทั้งนี้แนะนำว่าควรจะกำหนดเวลาในการใช้งานเกี่ยวกับการใช้ทางเทคโนโลยี ไม่ควรใช้งานสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานต่อเนื่อง ควรใช้ครั้งละไม่เกิน 3o นาที ก็ควรจะพักสายตาสัก 10 นาที ตรงนี้เป็นพื้นฐานในการถนอมสายตาของเราโดยแท้จริง ที่สำคัญต้องดื่มน้ำให้เพียงพอแก่ร่างกายของเราด้วย ก็ไม่ต่ำกว่า 7-8 แก้ว/ต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละสามวันครั้งละ 30-45 นาที ก็เพียงพอแล้วไม่จำเป็นต้องหักโหม เพียงเท่านี้ร่างกายของเราก็แข็งแรงฟิตเวอร์ละครับ

มาดูสาเหตุหลักๆของ โรคสายตาสั้นเทียม

  • ใช้สายตาที่เพ่งมากจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น เล่นเกมส์นานๆบนแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานโดยไม่ได้พักสายตา
  • ผู้ที่มีสายตาเอียงอยู่แล้วก็สามารถพบโรคสายตาสั้นเทียมได้บ่อย มองเห็นภาพไม่ค่อยชัดนั่นเอง Astigmatism
  • กล้ามเนื้อกลอกตามีความผิดปกติ ยกตัวอย่างเช่น ตาเข เพราะในการมองนั้นจะต้องมีการเพ่งเพื่อให้มองเห็นภาพตรงนั่นเอง
  • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ,ยาคลายเคลียด,ยา Pilocarpine ใช้รักษาโรคต้อหินก็อาจทำให้เกิดสายตาสั้นเทียมได้เช่นกัน

อาการของ โรคสายตาสั้นเทียม

  • ในบางคนอาจจะมีอาการอาเจียน คลื่นใส้ และรวมไปถึงมีอาการปวดหัวไม่หายสักที ปวดหัวเรื้อรังนั่นเอง
  • การมองไกลๆไม่ชัดแต่สักพักจะมองได้ชัดเจนเป็นปกติ เป็นอาการของสายตาสั้นเทียม สังเกตุง่ายๆหลังเราเลิกใช้คอม หรือ iPad เป็นเวลานานๆจะมองไกลไม่ค่อยชัดมันจะมัวๆ แต่หลังจากนั้นมันจะมองเห็นชัดเป็นปกติ
  • มีอาการปวดตา แสบตา อยู่บ่อยครั้ง หลังจากการการจ้องที่หน้าคอมเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือเล่นเกมส์เพื่อความบันเทิง ควรพักสายตาทุกๆ 30 นาที พักครั้งละ 10 นาที

ผลข้างเคียงที่จะตามมา อาจจะทำให้สายตาสั้นจริงได้ในอนาคต อาจจะมีอาการรื้อรังที่ตามมา เช่น ตาแดง ตาแห้ง ชนิดแบบรื้อรัง หรืออาจตาเขไปเลยก็เป็นได้ หากเกิดอาการมองเห็นภาพมัวๆไม่ชัดละก็ให้หยุดใช้สมาร์ทโฟนทันทีนะครับ และอาการสายตาสั้นเทียมนั้นมันจะหายไปเอง แต่หากอาการดังกล่าวมันไม่หายนั้นข้อนี้ต้องไปพบจักษุแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้ตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่… อย่าลืมรักษาสุขภาพดวงตาของท่านด้วยนะครับ

เอาข่าวทางด้านไอทีนำมาฝากกันสักเล็กน้อยครับ [Information technology] สำหรับใครที่ใช้โทรศัพท์เครือข่ายของ AIS ซึ่งเป็นระบบเติมเงินหรือรายเดือนที่ไม่รองรับ 3G หรือ 1-2-Call,GSM Advance  ซึ่งเป็นระบบ 2G นั่นเอง ผมเองยังเป็น 2G อยู่เลย ซึ่งเป็นระบบ 900 MHz ที่ทาง Ais ให้บริการนั้นสัญญาสัมปทานจะหมดลงสิ้นเดือนกันยายน 58 ปีนี้ ล่าสุดทาง กสทช. ออกมาชี้แจงแล้วว่ายังคงใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งทาง Ais ยังคงต้องให้บริการต่อไปจนกว่าการประมูลความถี่ 900 MHz จะเสร็จสิ้นลง หรือมีผู้ให้บริการคลื่นความถี่รายใหม่นั่นเอง เอาเป็นว่าช่วงนี้ยังสามารถใช้งานได้ตามปกตินะครับ มีข่าวความคืบหน้ายังไงจะนำมาฝากกัน…

ส่วนทาง Apple ก็ได้ปล่อยของออกมาให้อัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับปัญหาตามมาเช่นกัน นั่นคือ iOS 9 นั่นเอง ก็เป็น Os ของทาง Apple ที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และก็มีปัญหามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน… เนื่องด้วยหลังจากการมีการอัพเดทเป็น iOS 9 แล้วนั้นทำให้เครื่องช้าลง มีอาการค้าง และทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา และล่าสุดทาง Apple ก็ได้ปล่อย iOS 9.0.1 มาทำการแก้ไขแก้บั๊กต่างๆหลังจากที่ผู้ใช้งานได้อัพเกรดไปแล้วทำให้เกิดปัญหา แต่ก็ยังเจอปัญหาอยู่ดี หลายคนอัพเดทไปแล้วเจอเปิดแอฟไม่ได้มั่ง คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้มั่ง เอาเป็นว่าแย่กว่าเดิมด้วยหรือเปล่า… ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะเป็น iPad 2,iPhone 4S ซึ่งอาจจะทำให้ทำงานช้าลงนั่นเอง ส่วน iPhone 6 ไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น คงต้องรอดูกันต่อไปนะครับว่าทาง Apple จะมีวิธีการแก้ไข iOS 9 อย่างไรบ้างหลังจากเกิดปัญหาขึ้นมาอย่างมากมายจากการอัพเดทระบบดังกล่าว…แต่แม้จะเกิดปัญหาอะไรต่างๆเกี่ยวกับ iOS 9 ก็แล้วแต่ซึ่งจะเห็นได้ว่าเปิดขาย Iphone 6s วันแรก 25 กันยายน 58 ก็มีสาวกของ iPhone แห่กันไปซื้ออยู่ดี…

ภาพประกอบอ้างอิง healthtap.com

ยอดเข้าชม 1,173 views