ปูทะเลผัดพริกไทยดำ

Pu-Ta-Lae-Pad-Pgig-Tai-Dum ปูทะเลผัดพริกไทยดำ

มาอีกหนึ่งมื้อและเมนูที่แสนอร่อย มื้อนี้ขอเป็นอาหารทะเลละกันนะ! เนื่องด้วยช่วงนี้ของทะเลมันแพงด้วยสิเนี่ย เอาเป็นว่าหากจะกินอาหารทะเลชวนเพื่อนมาที่บ้านดีครับ ไม่ใช่อะไรหรอก หารค่าอาหารไงล่ะ เหอๆ เมนูมื้อนี้ก็คือ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ นั่นเองครับ มื้อนี้ชิวๆพันก่าบาทแค่นั้นเอง จิ๊บๆ

ส่วนประกอบ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ

  • ปูขาว 1 ตัว เป็นปูทะเล
  • กระเทียมไทย 10 หัว ตำพอแหลก หรือ ทุบพอบุ เพื่อเอาไปเจียว
  • พริกเหลืองซอย 30 กรัม เอาใส้มันออก ซอยแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ตามสบาย
  • รากผักชีซอย 40 กรัม ซอยแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบุ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับทอดและเจียวกระเทียม

ส่วนผสม ต้มปูขาวทะเล

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อก 3 กระบวย จะเป็นน้ำสต๊อกไก่หรือหมูก็ได้ตามสะดวกเลย
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา ใช้นิดหน่อย
  • เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา ใช้นิดหน่อย

วิธีทำ ต้มปูทะเลขาว

  • ขั้นตอนแรกเลย นำปูมามาตัดส่วนต่างๆออกจากกัน พร้อมกับตัดเล็บออกให้หมดเลยครับ ตัดให้มันเป็นท่อนๆส่วนต่างๆนั่นละครับ
  • พอเสร็จจากการตัดแล้วนั้น เรานำปูมาเลยครับ ต้องนำมาล้างน้ำขัดให้ปูขาวมันสะอาดเลยครับ เพราะขี้ของปูขาวนั้นมันเหม็นที่สุดเลยครับ ต้องล้างน้ำให้มันสะอาดสุดๆ
  • หลังจากล้างน้ำเสร็จแล้ว นำปูมาทุบให้แตกครับ ทุกชิ้นส่วนนั้นต้องทุบให้แตกทุกชิ้นครับ ไม่ทุบให้แตกไม่ได้! เสร็จแล้วก็ใส่ภาชนะ
  • พอทุบชิ้นปูทุกชิ้นแล้ว ตั้งไฟกลางๆ นำปูใส่หม้อเลยครับ จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปสักช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำสต๊อกไก่ลงไป น้ำมันหอยลงไป ซีอิ๊วขาวเติมลงไป ซอสปรุงรสใส่ลงไป น้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไป ท้ายสุดเหล้าจีนใส่ลงไปครับ
  • แนะนำให้ใช้ไฟกลางๆ ต้มไปเรื่อยๆจนให้มันงวดได้ที่พร้อมกับให้ส่วนผสมทุกอย่างนั้นมันเข้ากันได้เต็มที่ ซึ่งระยะเวลาในต้มจนมันงวดนั้นไม่เกิน 20 นาทีครับ
  • หลังจากต้ม 20 นาทีผ่านไปแล้ว นำปูที่เราต้มนั้นเทใส่ตะแกรงครับ นั้นหมายความว่าน้ำนั้นทิ้งไปเลยครับ เราจะเอาเฉพาะแต่เนื้อปูไว้เท่านั้น เสร็จแล้วพักไว้ก่อนครับ

วิธีทำ ปูทะเลผัดพริกไทยดำ

  • คราวนี้เรามาตั้งกระทะต่อเลย ใส่น้ำมันพืชลงไปและตามด้วยกระเทียมที่ทุบบุมาแล้ว เราจะมาเจียวกระเทียมนั่นเองครับ หุหุ เจียวจนกระเทียมมันเหลืองหอมได้ที่ เมื่อเสร็จแล้วก็นำใส่ตะแกรง พักไว้
  • ต่อมานำพริกเหลืองมาสับ ก็ทำให้พริกเหลืองมันเป็นชิ้นเล็กๆ เอาเป็นว่าซอยไปเลยครับ จากนั้นเสร็จแล้วก็ใส่ภาชนะ พักไว้ก่อน
  • มาถึงรากผักชี ทำขั้นตอนเหมือนพริกเหลืองเลยครับ สับและซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอซอยเสร็จแล้วก็ พักไว้ก่อน
  • ตั้งไฟเลยครับ ไฟอ่อนๆ น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย ประมาณช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกไทยดำบุครับ จากนั้นเราก็ทำการคั่วพริกไทยดำให้มันมีกลิ่นหอม พอได้กลิ่นหอมของพริกไทยดำแล้วใส่ พริกเหลือง รากผักชีลงไป แล้วคั่วต่อให้มันมีกลิ่นหอม แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสักช้อนโต๊ะลงไป แต่งรสด้วยเกลือสักหน่อยประมาณช้อนชา ตามด้วยน้ำตาลสักช้อนโต๊ะ
  • จากนั้นก็ผัดไปเรื่อยๆ ค่อยๆจนให้มันมีกลิ่นหอมอีก หลังจากได้กลิ่นหอมแล้วใส่ปูลงไป แล้วก็ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างผสมกันได้ที่ ให้เครื่องปรุงและส่วนผสมมันเข้าไปในตัวปู พอได้ที่แล้วใส่กระเทียมเจียวลงไปครับ
  • และผัดต่ออีก พอใกล้จะเสร็จแล้วเติมเหล้าจีนลงไปอีกหน่อย ประมาณช้อนชาครับ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน เอาให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอย่างดี
  • เป็นอันเสร็จสิ้น ปูทะเลผัดพริกไทยดำ พร้อมทานแล้วครับมื้อนี้ อร่อยแน่! แซ่บจริง! และแพงเวอร์จริง

สรุป เคล็ดลับความสำคัญจะเห็นได้จากการต้มปูพร้อมกับปรุงรสไปในตัว ผมว่าวิธีการนี้แตกต่างจากที่อื่นๆแน่นอนครับ หลังจากผ่านการต้มปรุงแต่งรสมาแล้วก็เทน้ำทิ้งไป พักปูไว้ก่อน หลังจากนั้นก็ให้เรามาเริ่มขั้นตอนในการผัดทันทีครับ ย้ำว่ากระเทียมเจียวนั้นใส่เยอะๆเลยครับ หอมฉุยเตะจมูกน้ำลายไหลอย่างแน่นอนครับ!

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 586 views