ปูทะเลผัดขิงหอม

Pu-Ta-Lay-Pad-Khing-Hom ปูทะเลผัดขิงหอม

เมนูนี้เน้นความสดใหม่เสมอครับอาหารมื้อนี้ เพราะมันจะได้รสชาติทำให้อร่อยถึงใจแน่นอน เลือกปูขาวที่มีตัวแน่นๆ ปูจะต้องมีน้ำหนักเมื่อเคาะที่กระดองแล้วจะต้องไม่มีเสียงหลวมๆดังออกมา แน่นอนครับสำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่อร่อยมากๆอร่อยเลิศหรูเลยล่ะจะบอกให้ ไม่ผิดหวังแน่นอน ปูขาวทะเลนั้นหากต้องการดูว่าปูมีอาการเพลียหรือไม่เพลียนั้น ดึงที่ขาปูแล้วมันจะเด้งกลับแสดงว่าปูยังใหม่และสด เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะครับ

เครื่องปรุง และส่วนประกอบ ปูทะเลผัดขิงหอม

  • ปูขาว 1 ตัว นำปูขาวมาสับเอาเครื่องในของปูขาวออกให้หมด สับให้เป็นชิ้นพอดีคำ แล้วล้างโคลนล้างคาวให้สะอาด เอาให้สะอาดเลย
  • หอมแดงซอย 10 หัว ซอยให้เรียบร้อย
  • น้ำมันพืช 2 ขวด ใช้สำหรับผัดและทอด
  • ต้นหอมญี่ปุ่น หรือ ต้นหอมใหญ่ 1 ต้น  จะมีรสชาติหอมและหวาน หั่นให้พอประมาณคำ แถวเชียงใหม่มีเยอะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด  หั่นแว่น
  • ขิงแก่ 1/2 ถ้วยตวง หั่นให้เป็นแว่น
  • พริกขี้หนูสด 15  เม็ด ทุบแล้วสับให้พอละเอียด
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 หัว ทุบแล้วสับให้พอละเอียด
  • น้ำเต้าจีน 1 ช้อนชา
  • น้ำสต๊อก หรือ น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปูทะเลผัดขิงหอม

  • ตั้งกระทะใส่มันน้ำมันพืชลงไปรอจนกระทะร้อน ใส่หอมแดงซอยลงไปเพื่อจะทำน้ำมันเจียวหอม เจียวหอมแดงเสร็จแล้วตักหอมแดงออกเหลือไว้เฉพาะน้ำมัน ตักใส่ถ้วยเอาไว้
  • ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันหอมเจียวพอประมาณให้เหลือไว้หน่อย จากนั้นเทน้ำมันพืชที่อยู่ในขวดลงไปอีกให้ท่วมกระทะเลย ปล่อยน้ำมันให้ร้อน
  • ระหว่างนี้ให้เราเอาแป้งมันมาดีดปู เพื่อไม่ให้มันของปูไม่หลุด เสร็จแล้วนำปูที่เราสับใส่ลงไปในกระทะ ให้ใช้ไฟร้อน เนื้อของปูมันจะพอง
  • จากนั้นเสริมความหอมด้วยใส่ขิงแก่ลงไปช่วยในเรื่องดับคาว พอปูเหลืองสุกแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  • ตั้งกระทะใหม่ใช้น้ำมันหอมเจียวสักหน่อยหนึ่งประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปและพริกเล็กน้อยลงไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดๆคนๆให้เข้ากัน พอได้ที่แล้วใส่เนื้อปูลงไป
  • จากนั้นทำการรวนปูในกระทะ ขั้นตอนนี้ยกกระทะเขย่าๆด้วย ใส่น้ำเต้าจีนลงไปตามด้วยน้ำซุป หรือน้ำสต๊อก แล้วผัดไว้สักหน่อยให้มันเข้ากัน
  • ใส่น้ำมันหอยลงไป ซอสปรุงรสลงไป น้ำมันงาใส่ลงไป ตามด้วยใส่น้ำตาลลงไป พริกชี้ฟ้าแดง และหอมญี่ปุ่นลงไป ผัดให้เข้ากันจนกระทะแห้ง เป็นอันเสร็จ
  • ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ปูทะเลผัดขิงหอม แซ่บแน่!!

ขอให้สนุกกับการทำอาหารและอร่อยๆกันทุกๆมื้อนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,379 views