ผักกระเฉด สรรพคุณ

Puk-Gra-Ched ผักกระเฉด สรรพคุณ

แนะนำความรู้ดีๆมาอีกแล้วนะครับสำหรับบทความนี้ ซึ่งเกี่ยวกับ ผักกระเฉด โดยตรงเลย ซึ่งผักกระเฉดก็จะเป็นพืชผักแบบไทยๆของเรานี่เองครับ แล้วจะเกิดขึ้นตามผิวน้ำนั่นเอง แล้วก็ทางด้านลำต้นนั้นจะออกเป็นเถากลม ส่วนเนื้อของผักกระเฉดนั้นจะนิ่มๆครับ ส่วนลักษณะของใบนั้นมันจะคล้ายๆกับใบกระฐินครับ และใบของมันจะหุบในตอนกลางคืนอีกด้วยครับ

ผักกระเฉด สรรพคุณทางโภชนาการ

ผักกระเฉด จะมีแคลเซียมมากถึง 123 มิลลิกรัม ซึ่งค่าของแคลเซียมซึ่งอยู่ในผักกระเฉดนี้ถือว่าสูงมากเลยทีเดียวครับ หาที่ไหนได้อีกละเนี่ย ก็จะมีส่วนประกอบด้วย  วิตามินซี เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เส้นใย วิตามินบี3 สารอาหารในผักกระเฉดนี้เราจะเห็นได้ว่ามีอยู่มากเลยทีเดียว ทานแล้วได้คุณประโยชน์มากเลยครับ

ผักกระเฉด นั้นช่วยเสริมสร้างฟันและกระดูกของเราให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เพราะว่ามันมีแคลเซียมที่สูงมากนั่นเอง รวมไปถึงช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเรานั้นทำงานได้อย่างปกติครับ ผักกระเฉดนั้นจะมีธาตุเหล็กและมีความจำเป็นอย่างมากในการสร้างเม็ดเลือดแดง และสามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย

ผักกระเฉด ถือว่าเป็นยาเย็น มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆนะครับ  ซึ่งสามารถช่วยดับพิษร้อนและเป็นยาสมานได้ดีอีกด้วย ส่วนหากเราจะเลือกผักกระเฉดนั้นไม่ยากครับ เรามีเคล็ดลับมาบอกนั้นก็คือ มียอดที่มันจะออกโตๆครับ ไม่มีรอยช้ำ ยอดอวบๆ นี่แหละที่จะทำให้ยอดผักกระเฉดสมบูรณ์แบบมากที่สุดครับ

นอกเหนือจากนี้หากเราจะลวกนั้นเอาแค่พอสะดุ้งก็พอครับ เอาน้ำแบบเดือดๆครับ อย่าลวกนานเพราะผักกระเฉดมันจะเหนียวครับ หลังจากลวกเสร็จแล้วนำไปน็อคน้ำเย็นเลยครับ เราจะได้ความกรอบมาทันที และน่ากิน อิอิ

สรุป ผักกระเฉดนั้นสามารถทำเมนูอาหารได้หลายๆอย่างครับ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมทำกันก็เห็นจะได้แก่ ผัดผักกระเฉดไฟแดง ยำวุ้นเส้นใส่ผักกระเฉด แกงส้มผักกระเฉด ผัดหมี่ผักกระเฉด ผัดกระเฉดหมูกรอบ เป็นต้นครับ ส่วนตัวผมชอบกิน ผัดกระเฉดหมูกรอบ เป็นชีวิตจิตใจ คริๆ ก่อนจะนำมาทำอาหารนั้นเราต้องล้างทำความสะอาดก่อนนะครับ และสำคัญที่สุดเลยต้องทำให้สุกซะก่อนนะครับ เพราะอาจจะมี พยาธิ ตัวอ่อน และไข่ปลิงในนั้นได้ครับ ในยุคปัจจุบันเขาจะปลูกเป็นผักที่ปลอดสารพิษกันหมดแล้วครับ ค่อนข้างจะปลอดภัยมากแล้วครับ สุขภาพแข็งกันทุกๆท่านครับ

ยอดเข้าชม 1,653 views