วิิธีหุงข้าวไม่ให้บูด

rice-not-waste วิิธีหุงข้าวไม่ให้บูด

หวัดดีกับช่วงบ่ายๆแก่ๆนะครับ ในเวลานี้บ่ายสองกว่าๆ ว่าแต่มันบ่ายแก่ยังอ่ะครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เอาเป็นว่าแก่ละกันนะครับ เหอๆๆ ส่วนผู้เขียนนั้นไม่แก่นะครับ แต่ก็เกือบจะแก่ละมั้ง อันนี้ไม่บอกขอปิดเป็นความลับละกัน

ในวันนี้อีกเช่นเคยครับในเวบบล๊อกแห่งนี้จะมานำเสนอบทความดีๆให้แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านได้นำไปปฎิบัติกันนะครับ บทความของเราสามารถนำไปทำได้จริงนะครับ และถ้าเอ่ยชื่อขึ้นมากับคำว่า หุงข้าว หลายๆคน หลายๆท่านคงต้องคิดในใจละซิครับว่า โอ๊ยนั้นมันเด็กๆ ใครๆก็ทำเป็นหุงเป็นหรอกนะครับ จริงมั๊ยละ แต่ทว่า หุงข้าวยังไงละไม่ให้บูด และ ไม่ให้เสียแถมยังให้อยู่ได้อีกหลายวัน หรือแม้กระทั่งอยู่เป็นอาทิตย์ก็ยังได้ นั้นไงล่ะ มันหุงข้าวแบบนั้นได้ไง มันทำได้ด้วยหรอ ทำได้จิงหรือเปล่า โม้หรือเปล่า เกิดคำถามขึ้นในใจแล้วใช่มั๊ยล่ะครับ คำตอบก็คือ มันทำได้ครับและทำได้จริงด้วย เพราะทดลองและทดสอบมาด้วยตัวเองเรียบร้อยแล้วครับ

ผมว่าหลายคนอาจจะประสบปัญหากับหุงข้าวแล้วข้าวอยู่ได้ไม่นาน ประมาณว่าหุงข้าวแล้วบูดว่างั้นเถอะครับ หุงแล้วข้าวเสีย ข้าวบูด อยู่ได้แค่วันเดียวเอง ผมว่าแม่บ้านหลายคนอาจจะประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ในวันนี้ผมจะมาเฉลยให้ไปทำตามครับ รับประกันได้เลยว่า ข้าวไม่บูดไม่เสียแน่นอนครับ แถมอยู่ได้หลายวัน จากการทดสอบของผมนั้นข้าวที่หุงอยู่ได้ 5 วันครับ แต่หลังจากนั้นไม่ทราบครับ เพราะที่บ้านทานกันหมดก่อน อิอิ แต่น่าจะอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยละครับ ว๊าว!!! อยากรู้แล้วใช่มั๊ยละครับว่าขั้นตอนในการหุงข้าวแบบนี้มันทำยังไงล่ะ นั้นซินะมันหุงยังไง ไม่บอกหรอก อิอิ ล้อเล่นนะครับ เอาเป็นว่าเกริ่นนำมาพอหอมปากหอมคอล่ะครับ เรามาดูกรรมวิธีในการในการหุงข้าวที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นกันเลยนะครับว่า หุงข้าวยังไงไม่ให้บูดให้เสีย และ อยู่ได้นานวัน

ขั้นตอนในการหุงข้าวไม่ให้บูดให้เสีย อยู่ได้หลายวัน

  • ล้างหม้อข้าวให้สะอาด ตักข้าวใส่หม้อตามจำนวนที่เราต้องการหุง
  • ล้างข้าวในหม้อให้สะอาด สัก 2-3 น้ำ หรือที่เรียกกันว่าซาวข้าวนั้นล่ะครับ
  • ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อหุงข้าวให้พอเหมาะ หรือ 1 นิ้วข้อมือนั้นล่ะครับ พอดีเป๊ะเลย
  • มาถึงเคล็ดลับ หามะนาวมาครับ 1 ลูกเลย ทำการผ่ามะนาวครึ่งลูก แล้วบีบมะนาวใส่ลงไปครึ่งลูกเลยครับ หากไม่มีมะนาวให้ใส่น้ำส้มสายชูแทน 1 ช้อน ได้เลยครับ
  • จากนั้นนำหม้อหุงข้าวไปจัดการเสียบปลั๊กหุงข้าวได้เลยครับ รอจนกว่าข้าวสุข โดยหม้อหุงข้าวมันจะเด้งเองของมันเมื่อข้าวสุข
  • เมื่อหม้อหุงข้างมันเด้งแล้วนั้นแสดงว่าข้าวสุขแล้ว แต่ต้องรอให้ข้าวระอุก่อนนะครับ สัก 10-15 นาที เพื่อไม่ให้ข้าวติดหม้อครับ หลังจากผ่านช่วงเวลานี้ไปแล้ว ทำการคนข้าวที่อยู่ในหม้อได้เลย จากนั้นตักใส่จาน เป็นอันเรียบร้อยครับ

rice-not-waste-b

  •  สรุปกันอีกครั้งนะครับว่า หากทำขั้นตอนตามที่ผมบอกเอาไว้รับรองการหุงข้าวในครั้งต่อไปไม่เน่าบูดเสีย แถมอยู่ได้หลายวันแน่นอนเลยครับ เคล็ดลับอยู่ที่การใส่น้ำมะนาวนั้นเองครับ การใส่น้ำมะนาวนั้นไม่ต้องกลัวว่ามันจะเปรี้ยวนะครับ เพราะน้ำมะนาวที่ว่ารสชาติเปรี้ยวๆนักแล เจอความร้อนเข้าไปรสชาติมันจะเปลี่ยนไป ไม่เหลือความเปรี้ยวหลงเหลืออยู่แน่นอนครับ เช่นเดียวกันกับการใส่น้ำส้มสายชูครับ การใส่มะนาวลงไปในการหุงข้าวนั้นประโยชน์ที่จะได้รับนอกจากข้าวไม่บูดไม่เสียแล้ว ยังทำให้ข้าวนุ่มขึ้นไปอีกด้วยครับ แถมทำให้เราทานข้าวได้มากยิ่งขึ้นด้วย และยังได้คุณค่าของมะนาวไปในตัวด้วยครับ ลองไปทำตามดูนะครับ รับรองได้ผลจริงแท้แน่นอนครับ

หวังว่าบทความที่ได้กล่าวไว้นี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเวบบล๊อกแห่งนี้นะครับ ฝากบล๊อกนี้ไว้ในใจทุกท่านด้วยนะครับ อย่าลืมติดตามความรู้บทความหน้ากันนะครับว่าทางเวบบล๊อกเราจะนำเสนอเรื่องอะไรต่อไป จะสรรคหาข้อมูลความรู้ต่างๆมาให้อ่านกันแน่นอนครับ สัญญา

ยอดเข้าชม 5,647 views