สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำย่าง

sa-dao-nam-pla-van-kung-mae-nam-yang สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำย่าง

มาอีกแล้วครับเมนูอาหารของบล๊อกเรา ก็วันนี้ต้องบอกว่าไม่ยากเลยครับสูตรนี้ เป็นอาหารมื้อที่ทำง่ายนะผมว่า แต่ช่วยๆกันหลายคนหน่อยก็ดีครับ เพราะมันจะได้เสร็จไว เนื่องด้วยมันจะต้องมีการย่างด้วยนะ ย่างที่ว่านี้ต้องใช้เตาถ่านด้วยละ อ่ะสูตรอาหารนี้ก็คือ สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำย่าง นั่นเองครับ เป็นอาหารทางใต้ครับ สูตรนี้มีมานานมากแล้วนะครับ ลองทำกันดูนะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ส่วนผสมเครื่องปรุง สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำย่าง

  • หัวกะทิ 1 ทัพพี
  • กะปิ 1 ทัพพี เป็นกะปิอย่างดีและย่างด้ายเตาถ่านให้เรียบร้อยครับ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ทัพพี ใช้อย่างดีนะครัช
  • น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 4-5 หัว ซอยหอมให้เรียบร้อย
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ทัพพี คั่วและบดให้เรียบร้อย
  • พริกขี้หนู 7 เม็ด ซอยให้เรียบร้อย
  • กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว นำไปย่างเตาถ่านให้สุกพอดี
  • ปลาดุก 2 ตัว นำไปย่างเตาถ่านสุกพอดี
  • สะเดาลวก ก็ตามจำนวนที่เราต้องการรับประทานครับ รสชาติจะออกขมนิดหน่อย หากไม่ลวกขมมากๆ อิอิ

วิธีทำ สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำย่าง

  • ขั้นแรกครับ เริ่มตั้นที่ตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆ นำหัวกะทิใส่กระทะแล้วคนไปสักหน่อย อย่าให้หัวกะทิแตกมันนะครับ
  • หลังจากนั้นตามด้วยการใส่กะปิย่างครับ ใส่มันลงไปเลย และต้องคนให้กะปิกับหัวกะทิคนให้เป็นเนื้อเดียวกันครับ เอาให้มันเนียนสุดๆไปเลย ใช้ไฟอ่อน
  • เมื่อคนให้หัวกะทิและกะปิเข้าเนื้อด้วยกันแล้ว จากนั้นให้ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปครัช จากนั้นก็คนจนให้น้ำตาลมะพร้าวมันละลายเลยครับ
  • ต่อมาใส่น้ำมะขามลงไปครับ คนต่ออีกหน่อย ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป หอมแดงซอยลงไป แล้วให้เราคนต่อไปอีกหน่อย
    แล้วก็ตัดเค็มด้วยเกลือครับ ใส่นิดหน่อย แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ
  • พอได้ที่แล้วให้เราใส่ถั่วลิสงที่คั่วแล้วครับ ใส่มันลงไปเลยแล้วคนไปเรื่อยๆอีก กลิ่นของมันจะเริ่มมาเตะจมูกเราแล้ว
  • ใส่พริกขี้หนูซอยลงไปครัช จากนั้นคนไปอีกหน่อย จากนั้นพอคนได้ที่แล้ว ปิดไฟเลยครัช
  • ตั้งหม้อครับ ให้เราลวกสะเดาครับ โดยการใส่เกลือผสมกับน้ำลงในหม้อนิดหน่อยครับ ใช้เวลาลวกสะเดาไม่เกินสองนาทีนะครับ ลวกสะเดาไม่ใช่ต้มนะครับ เหอๆ
  • ลวกเสร็จแล้วนำสะเดาน๊อคน้ำเย็นเลยครัช หลังจากนั้นก็นำปลาดุกและกุ้งแม่น้ำมาย่างให้สุกพอดีครับ
  • จัดวางใส่ภาชนะได้เลย จัดวางให้สวยงามตามใจครับ เป็นอันเสร็จ สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งแม่น้ำย่าง พร้อมทานได้เลยครัช

บทสรุป หัวกระทิที่เราคนนะครับ ในการตั้งไฟอย่าให้ไฟแรงเพราะเดี๋ยวกะทิมันจะแตกมันครับ ให้เราค่อยๆไล่หัวกะทิไปก่อน เสร็จเรียบร้อยค่อยใส่กะปิย่างลงไป จากนั้นไล่คนไปสักพักพอได้ที่ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป กุ้งแห้งป่นลงไป หอมแดงซอย พริกขี้ซอยลงไป หากไม่ชอบทานเผ็ดสามารถใช้พริกชี้ฟ้าแทนพริกขี้หนูได้นะครัช ข้อควรระวังในการตัดเค็มครับ เนื่องด้วยกะปิและกุ้งมันจะออกเค็มอยู่แล้ว ให้เราชิมก่อนนะครับก่อนจะใส่เกลือลงไป ในการคนนั้นให้เราดูว่ามันข้นจนได้ที่แล้วนะครับ รสชาติจะมีความสมดุลของมันนะครับ มันจะมีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หอมกะปิที่เราย่าง รวมไปถึงหอมแดงและส่วนประกอบอื่นๆ มันจะลงตัวของมันได้อย่างดี

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 1,297 views