แสร้งว่ากุ้ง

saeng-wa-goong แสร้งว่ากุ้ง

มาอีกแล้วนะครับสำหรับอาหารรสเด็ด แซ่บๆรสชาตินี่ต้องบอกว่าถึงใจแน่นอนครับ เอาเป็นว่าแบบบ้านๆเลยนะ เป็นเมนูที่คลาสสิคเลยละครับ ทำกินเองได้ที่บ้านแบบชิลล์ๆ อิอิ ขั้นตอนและเครื่องปรุงนั้นหาได้ไม่ยุ่งยากอะไรเลย สามารถทำได้สบายๆ นั่นคือเมนู แสร้งว่ากุ้ง นั่นเองครับ

เครื่องปรุง แสร้งว่ากุ้ง

  • กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาแดง 6 เม็ด หั่นแบบหยาบๆ
  • พริกขี้หนูสวน 6 เม็ด หั่นแบบหยาบๆ
  • หอมแดง 5 หัว ปอกเปลือกซอยให้เรียบร้อย
  • มะนาว 2 ลูก
  • ใบมะกรูดซอย ใช้นิดหน่อย
  • ผักชีฝรั่งซอย ใช้นิดหน่อย
  • ตะไคร้ซอย สักถ้วยเล็ก
  • ขิงซอย ใช้นิดหน่อย
  • ผิวส้มซ่าซอย ใช้นิดหน่อย

วิธีทำ แสร้งว่ากุ้ง

  • เริ่มต้นขั้นแรกเลยนะครับ ก่อไฟในเตาถ่านรอให้ถ่านมันระอุแดงเลยนะครับ หรือไฟแรงนั่นเอง หลังจากนั้นใส่กุ้งแม่น้ำลงไปย่างหรือเผาในเตาถ่านเลยครับ จะไม่วางบนตะแกรงนะ เอาเผามันในไฟเตาถ่านเลย ขยันคอยพลิกกุ้งด้วยนะ เผาจนมันเปลี่ยนสีครับ เมื่อกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้มก็แสดงว่าสุกใช้ได้แล้วครับ เอากุ้งขึ้นมาได้เลย ว๊าวว!!!
  • หลังจากนั้นก็มาแกะเปลือกกุ้งครับ เอาแต่เนื้อของกุ้งนะครับ เนื้อล้วนๆเลย มันกุ้งไม่เอานะไม่เกี่ยวเลย เมื่อแกะกุ้งได้แต่เนื้อมาแล้วให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆครับ นำใส่ภาชนะ
  • พอหั่นเนื้อกุ้งเสร็จแล้วให้บีบน้ำมะนาวลงไปในเนื้อกุ้งที่เราหั่นได้เลย มะนาวมันจะเป็นกรดอยู่แล้วนะครับ มันจะทำให้เนื้อของกุ้งมีสีขาวน่าทานครับ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ต่อมาเราปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี เติมน้ำมะขามเปียกลงไปเพื่อจะได้รสชาติที่กลมกล่อม ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวต้องอย่างดีเลยนะ เพื่อเพิ่มความหอมและได้รสชาตินั่นเอง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลมะพร้าวละลายเลยนะ
  • หั่นพริกจินดาแดง หั่นแบบหยาบๆแล้วใส่ลงไปได้เลย และหั่นพริกขี้สวนแบบหยาบๆ เสร็จแล้วก็ใส่ลงไปอีกเช่นกัน มันจะทำให้มีกลิ่นหอมของพริก เสร็จแล้วคลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน
  • เสร็จแล้วตามด้วยหอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย ตะไคร้ซอย ขิงซอย และตามด้วยผิวส้มซ่าซอยใส่ลงไป คราวนี้ก็คลุกเคล้าให้เข้ากันได้เลยครับ
  • เป็นอันเสร็จ แสร้งว่ากุ้ง พร้อมรับประทานได้เลยครับ ทานกับผักเคียงต่างๆ หรือทานกับปลาดุกฟู ก็แซ่บเวอร์นะครัช

บทสรุป รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะมีรส เปรี้ยว เค็ม และหวานจะได้มาจากตัวของเนื้อกุ้งแม่น้ำครับ และรสชาติที่เผ็ดอยู่แล้ว ในการเผากุ้งนั้นพอมันเริ่มเหลืองมีสีส้มนั้นเป็นอันใช้ได้นะครับ ใช้ไฟแรง หัวไม่เอา ส่วนผสมเครื่องต่างๆนั้นหาได้แบบชิลล์ๆครับ ไม่ยุ่งยากอะไร ทานกับปลาดุกฟู และผักสดต่างๆ กินกับข้าวนี้เด็ดสุดๆครับ รสชาติต้องบอกได้เลยแบบบ้านๆ ลองทำดูนะครับ

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,235 views