อาหารแสลงเวลาป่วย

sick-not-eat คนป่วยห้ามกินอะไร

แนะนำความรู้ใกล้ตัวมาฝากกันนะครับสำหรับวันนี้ ก็เป็นอาหารที่ไม่ควรกินนั่นเองครับ ที่บอกว่าไม่ควรกินอาหารในที่นี้ผมหมายถึงกรณีเราไม่สบาย หรือว่าเราป่วยนั่นเองครับ ความจริงแล้วเจ็บไข้ได้ป่วย เกิด แก่ เจ็บ ตาย มันก็เป็นเรื่องสัจธรรมของคนเราอยู่แล้วละครับ ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ บทความนี้จะขอพูดถึงเรื่องอาหารที่ไม่ควรกินตอนเราป่วยนะครับ เอาเข้าใจง่ายๆว่า เป็นอาหารที่แสลงเวลาเราไม่สบายนั่นเองครับ และห้ามกินโดยเด็ดขาด

อย่างแรกเลยครับที่เราไม่ควรทานเวลาเราไม่สบาย นั่นคือ ขนมหวานครับ หมายถึงขนมหวานทุกชนิดเลยนะครับ เนื่องด้วยเหตุผลที่ว่าขนมหวานทั้งหลายนั้นมันจะมีไขมันอิ่มตัวปริมาณที่ค่อนข้างจะสูงมากๆครับ และตัวไขมันอิ่มตัวนี่แหละครับมันจะทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ไม่ดี หรือทำงานได้ไม่เต็มที่นั่นเองครับ แต่ใช่ว่าจะกินไม่ได้นะครับลดปริมาณลงมาหน่อย ไม่ทานจะดีสุดครับเวลาเราป่วยนะ

เนื้อแปลรูปต่างๆยกตัวอย่างเช่น เนื้อตากแดด เนื้อแห้ง เนื้อเค็ม ใส้กรอกแห้ง เบค่อน หรืออะไรก็แล้วแต่ทุกอย่างที่ถูกแปลรูปนั้นไม่เหมาะกับผู้ป่วยเลยครับ ด้วยเหตุผลที่ว่ามันมีไนเตรทที่สูงครับ ซึ่งมันจะทำให้ระบบของเราปั่นป่วนได้ และรวมไปถึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราอ่อนแอลงได้ ซึ่งผู้ป่วยนั้นเวลาไม่สบายภูมิคุ้มกันต้องแข็งแรงมากๆครับ ดังนั้นไม่ควรทานเจ้าเนื้อที่แปลรูปทั้งหลายครับ เพราะจะส่งผลเสียต่อผู้ป่วยโดยตรง

น้ำนางเอกครับ เหอๆ หรือว่าน้ำส้มนั่นเอง ข้อนี้ก็เช่นเดียวกันครับ เวลาป่วยห้ามทานเลยครับ แต่เวลาเราไปเยี่ยมคนป่วยตามโรงบาลเราจะเอาน้ำส้มให้เขากิน เหอๆ อันนี้เปลี่ยนแนวความคิดใหม่นะครับ เพราะว่าในน้ำส้มนั้นมันจะมีน้ำตาลปริมาณที่สูงมากๆครับ สำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำตาลต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากนะครับ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินในกระเพาะ หรือเป็นโรคกระเพาะนั้นต้องระวังเป็นอย่างมากเลยครับ เพราะว่ามันมีกรดที่สูงมากๆครับ

รวมไปถึง ชา กาแฟ รูปแบบต่างๆให้งดไปเลยครับ ห้ามโดยเด็ดขาด มันไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยจริงๆ เพราะมันมีผลทางปราสาทและระบบการย่อยของเราครับ รวมไปถึงนมด้วยครับ เวลาเราไปเยี่ยมผู้ป่วยเราก็มักชอบซื้อนมไปฝากกัน แต่หารู้ไม่ว่าผู้ป่วยก็ไม่เหมาะกับทานนมเช่นเดียวกันครับ ทำไมนะหรอ เพราะว่าหากผู้ป่วยกินยาไปแล้วพร้อมกับกินนมเข้าไปด้วยนั้น มันจะทำให้ยามีประสฺทธิภาพน้อยลงในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของเรานั่นเองครับ

เนื้อสัตว์และโปรตีนจากถั่วต่างๆ ไม่แนะนำเลยครับเพราะว่ามันย่อยยากมากๆ รวมไปถึงมันจะเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ให้ลดลงมาหรือหลีกเลี่ยงไปเลยครับ โดยเฉพาะหากเป็นเนื้อชิ้นใหญ่ๆแล้วละก็ให้ลดลงมาครับ รวมไปถึงอาหารรสจัดจ้านทั้งหลาย อดใจไว้เถอะครับรอให้หายดีก่อน เพราะเดี๋ยวมันจะทำให้ร่างกายของเราแปรปรวนครับ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะหรือทางเดินอาหารครับ

ของสดต่างๆครับ เช่น สลัดผัก ของแนมต่างๆ ขอให้งดไปเลยครับ เนื่องด้วยมันอาจจะมีสารปนเปื้อนต่างๆ และรวมไปถึงระบบการย่อยของผู้ป่วยนั้นยังทำงานได้ไม่ดีพอครับ และอาจทำงานลำบากนั่นเองครับ

สรุป เวลาเราป่วยนั้นอย่างที่ได้กล่าวไปครับ ชา กาแฟ น้ำส้ม นม ควรจะหลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุดครับ เพราะหากทานไปแล้วนั้นแทนที่จะได้ประโยชน์ มันมีแต่ผลเสียต่อร่างกายของเราครับ งดไปเลยครับ แต่ในทางตรงกันข้าม กรณีเราไม่ได้เป็นอะไรทานไปเลยครับรับประโยชน์เต็มๆ สุขภาพแข็งแรงกันทุกๆคนครับ รวยๆและเฮงๆ ครัช

ยอดเข้าชม 984 views