ส้มตำปูปลาร้า

Som-Tum-Pu-Pla-Ra ส้มตำปูปลาร้า

แหมแค่เอ่ยชื่อเมนูนี้ขึ้นมาทีไร มันรู้สึกเปรี้ยวปากอยากกินขึ้นมาทันทีทันใด ยิ่งด้วยมีข้าวเหนียว กินย่าง,ปิ้งไก่,ลาบหมู,น้ำตก ด้วยละก็ โอ้โฮแม่เจ้า มันเป็นอารมณ์ที่อธิบายไม่ถูกเลยนะครับช่วงนั้น ประมาณว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมหรอกครับ ยิ่งด้วยปูสื่อล้อมวงกินกันหลายๆคนด้วยละก็ ขอบอกว่าแซ่บเวอร์ แซบอีหลีเด้อครับพี่น้อง กันเลยละครับ

เมนูนี้ ส้มตำปูปลาร้าเป็นอาหารทางภาคอีสานนะครับ เป็นอาหารที่สำหรับคนอีสานนั้นต้องบอกตรงๆเลยนะครับว่า ขาดเมนูนี้แล้วมันทำให้เหมือนจะขาดใจยังไงไม่รู้นะครับ เพราะผู้เขียนเองก็เป็นคนอีสานโดยกำเนิดก็โตขึ้นมาก็เพราะส้มตำนี่แหละครับ พ่อกับแม่เลี้ยงมาแบบนี้จริงๆ ทุกมื้อต้องมีส้มตำปูปลาร้าครับ มันขาดไม่ได้จริงๆเลยเชียว

จริงๆแล้วเมนูนี้ทำไม่อยากอย่างที่คิดหรอกครับ เป็นรายการอาหารที่สามารถหาวัตถุดิบในการประกอบอาหารนี้ค่อนข้างได้ง่ายครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วเมนูนี้จะได้เครื่องในการทำ หรือ แม้แต่เครื่องปรุงในการทำจากวัตถุดิบธรรมชาติล้วนๆเลยครับ ดังนั้นรายการอาหารนี้เมนูนี้หาวัตถุดิบในการทำจากท้องที่ของท่านได้เลย คนไทยคนไหนไม่เคยทานส้มตำบ้างครับ ผมว่าคงไม่มีหรอกนะ

ผมว่าทุกคนทุกภาคในประเทศไทยเราต้องเคยรับประทานเมนูนี้แน่นอน นั้นคือ ส้มตำปูปลาร้า แค่ได้ยินชื่อก็เปรี้ยวปากอยากกินแระครับผม เรามาดูขั้นตอนกรรมวิธีรวมทั้งรายการวัตถุดิบที่นำมาทำเมนูนี้กันดีกว่านะครับว่ามีอะไรกันบ้าง และในส่วนวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบอาหารเมนูนี้ ต้องใหม่สดและล้างให้สะอาดด้วยนะครับ เพื่อสุขภาพพลานามัยของตัวเราเอง เพื่อจะได้ปลอดจากเชื้อโรคไงละครับ เพราะสมัยนี้โรคภัยไข้เจ็บและเชื้อโรคต่างๆมากมายเหลือเกินครับ

วัตถุดิบส่วนประกอบส้มตำปูปลาร้า

  • มะละกอฝานเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย ฝานเสร็จแล้วให้เราน๊อคน้ำเย็น หากจะดีหามะละกอจากดำเนินสะดวกขนาดพอดี หนักประมาณ 1 กิโลกรัม
  • ปลาร้าต้มอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้นาน 30 นาที หากจะให้ดีเป็นปลาร้าปลากระดี่ ซึ่งหาได้จาก จ.สุพรรณ
  • กระเทียมไทย 6-7 กลีบ เอาทั้งเปลือก
  • พริกขี้หนูสวน หรือ พริกยอดสนสีแดง 10-15 เม็ด เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจชอบนะครับ
  • ปู 1 ตัว เอากระดองปูออก แนะนำต้องเป็นปูมาจากแม่กลอง สมุทรสงครามนั้นเอง
  • น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1 ช้อนชา แนะนำหาได้จาก เพชรบุรี
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสีดาสด 2 ลูก

ขั้นตอนกรรมวิธีในการทำส้มตำปูปลาร้า

  • ใส่กระเทียมลงไปในครก ตำให้พอแหลก
  • ใส่พริกขี้หนูสวน หรือ พริกยอดสนสีแดง ตำพอแหลก
  • ใส่ปูลงไป ตำให้พอแหลก อย่าลืมเอากระดองปูออกด้วยนะ
  • ใส่น้ำตาลมะพร้าวอย่างดีลงไป ตามด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มแล้ว ฝานมะนาวลงไปทั้งลูก ให้เหลือแกนเม็ดของมะนาวทิ้งไป ฝานมะเขือเทศสีดาลงไป มะเขือเทศต้องสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • เอาเส้นมะละกอลงไป คลุกเคล้าและตำไปเรื่อยๆ จนเส้นมะละกอและส่วนผสมต่างๆเข้ากันได้เป็นอย่างดี เสร็จแว้วว ส้มตำปูปลาร้า
  • ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ

หากจะกินส้มตำปูปลาร้าให้อร่อยนั้นต้องกินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ปิ๊งไก่ ลาบหมู น้ำตก และผักสด ปูเสื่อล้อมวงได้เลยครับ เพราะอาหารอย่างที่ได้กล่าวไว้นั้น มันของคู่กันนะครับ จัดชุดใหญ่ไปเลย เหอๆ

ลองนำไปทำรับประทานกันดูนะครับขั้นตอนและวัตถุดิบในการทำนั้นไม่ยากเลยใช่มั๊ยละครับ หาได้ตามท้องที่ของท่านได้เลย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ





ยอดเข้าชม 13,929 views