ประโยชน์ของหญ้าหวาน

Stevia ประโยชน์ของหญ้าหวาน

หญ้าหวานนั้นมีประโยชน์มากมายมหาศาลเลยครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานโดยตรงเลยก็ว่าได้นะครับ เพราะทว่าหากป่วยเป็นเบาหวานแล้ว แน่นอนละห้ามทานน้ำตาลครับ เพราะมันอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้ แต่ทานหญ้าหวานแทนได้ครับ และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยด้วย จริงหรอ!!!

สรรพคุณ หญ้าหวาน 

หญ้าหวานนั้นจะมีลักษณะคล้ายๆต้นโหระพาครับ แต่ใบของมันจะมีขนาดที่เล็กกว่า และถือว่าเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งครับ เป็นพืชจากต่างประเทศมาจากทางอเมริกาใต้ บราซิลและปารากวัย อาจจะเรียกว่าเป็นพืชพันธุ์พื้นเมืองก็ว่าได้ครับ ในปี 2518 หญ้าหวานก็ได้นำมาปลูกในบ้านเราครับ และหญ้าหวานนี้จะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลนะครับ จะมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 10-15 เท่าตัวเลยนะครับ หวานมากขอบอก!!!

ทางด้าน สารสกัดจากหญ้าหวาน นั้นเราจะเรียกกันว่า สตีวิโอไซด์ [Stevioside] นั่นเองครับ เมื่อสกัดออกมาแล้วสารนี้จะมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 100-300 เท่า เลยนะครับ เอาเป็นว่าแค่จิบเดียวนี้ก็พอแล้วครับในการทานแต่ละครั้ง หุหุ ปัจจุบันนั้นหญ้าหวานจะนิยมปลูกทางภาคเหนือครับ และนับได้ว่าเป็นข่าวดีอย่างแรงเพราะในบ้านเรานั้นสามารถที่จะสกัดสาร สตีวิโอไซด์ได้แล้ว ว๊าว!!

หญ้าหวาน หรือที่เรียกว่า Stevia นี้สามารถทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส นั้นหมายความว่าหากนำมาประกอบอาหารแล้วนั้น มันไม่สามารถย่อยสลายไปแน่ๆเลย และสารสกัดที่ให้รสชาติความหวานนั้นได้มาจากธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยครับ และความหวานนี้จะไม่มีแคลอรี่อย่างแน่นอนไงล่ะ เอาเป็นว่ากินยังไงก็ไม่อ้วนครับ และไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำตาลในร่างกายของเราอย่างแน่นอนสบายใจได้ละ เนื่องด้วยหากเราทานเข้าไปแล้วนั้นร่างกายของเราสามารถขับออกมาได้ครับ และจะไม่มีการสะสมในร่างกายของเราโดยเด็ดขาด!!! ต้องบอกว่าหากใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ใส่ใจสุขภาพและผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานนั้น เหมาะเลยครับสามารถทานได้แบบชิลล์ๆ ไม่มีผลเสียต่อร่างกายครับ และที่สำคัญ อย.ได้อนุญาติสารสกัด สตีวิโอไซด์ มาขึ้นทะบียนเป็นสารหวานแทนน้ำตาลได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครัช

โดยสมัยนี้หาทานง่ายครับและสะดวกมากขึ้นแล้ว เพราะมีการสกัดออกมารูปแบบของผงสำเร็จรูปนั่นเองครับ ก็สามารถเติมลงในกาแฟหรือชาก็ได้ครับ เอาเป็นว่าใส่แทนน้ำตาลนั่นเองครับ หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านนะครับ พบกันใหม่บทความหน้าครับ ขอให้รวยๆทุกท่านครับ

ยอดเข้าชม 1,556 views