สรรพคุณสะตอ

Stor สรรพคุณสะตอ

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้กินสตอกันแทบทุกคนละครับผมว่านะ ทว่าบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบสตอสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลิ่นของสตอนั้นมันค่อยข้างรุนแรงมากๆ แต่ผมขอบอกได้เลยว่ารสชาติของสตอนั้นเมื่อทำออกมาแล้วมันอร่อยมากครับ สำหรับผู้ที่ไม่เคยทานสตอเลย ท่านพลาดแล้วครับ เหอๆ

พลาดรสชาติที่อร่อย วันนี้ทางบล๊อกเราก็เลยมานำเสนอคุณค่าทางสารอาหารของสตอครับว่าสตอนั้นมันมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

  • คุณค่าทางโภชนาการของสตอนั้นมีมากมายหลายอย่างด้วยกันครับ สตอนั้นมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามิน B1 B2 วิตามินซี ซึ่งถือว่าในสตอที่เราทานนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการครับถ้วน แต่สิ่งที่สำคัญนะครับสำหรับคนที่ไม่ควรรับประทานสตอนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคเก๊า ห้ามทานสตอนะครับ เพราะจะทำให้กรดยูริคในเลือดสูงกว่าปกติ
  • ประโยชน์เด่นชัดและชัดเจนของสตอก็คือ เพิ่มมวลอุจจาระ ช่วยให้ระบายท้องได้ดีขับถ่ายสะดวก และสตอนั้นจะช่วยดูดซึมไขมันในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน สามารถรับประทานได้ครับมันสามารถช่วยได้ในกรณีที่น้ำตาลเพิ่มสูงขึ้น กินสตอน้ำตาลก็จะลด
  • สตอมีธาตุเหล็ก ช่วยผลิตและสร้างเฮโมโกลบิน หรือเม็ดเลือดแดงให้เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโลหิตจาง
  • วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และนอกเหนือจากนี้หากเราสังเกตุเราทานสตอแล้วนั้น เราจะกินอาหารต่างๆได้เยอะขึ้น หรือ ทานอาหารในมื้อนั้นได้มากขึ้น นั้นสาเหตุก็เพราะว่าสตอมันเป็นตัวเร่งเจริญอาหารนั่นเอง
  • และสตอยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ดีและมีประโยชน์สุดๆ ช่วยขับปัสสะวะเป็นยาระบาย เหมาะสำหรับผู้ที่ปัสสะวะลำบากและต้องการระบายท้อง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีครับ สตอช่วยท่านได้ และสิ่งที่สำคัญสุดๆสตอยังสามารถช่วยในเรื่องของไตพิการ นอกเหนือจากนี้สตอยังยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา  ได้ดีอีกด้วย
  • เคล็ดลับของการทานสตอ เมื่อเราทานสตอไปแล้วนั้นแน่นอนครับกลิ่นของสตอมันร้อนแรงมาก วิธีลดกลิ่นของสตอง่ายมาก หลังจากที่เราทานสตอเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทานมะเขือเปราะสัก 2-3 ลูก ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นของสตอได้

ก็เป็นเกร็ดความรู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆท่านไม่มากก็น้อยครับ แข็งแรงกันทุกท่านครับ 

ยอดเข้าชม 10,431 views