ไข่ลูกเขย

khai-look-khey ไข่ลูกเขย

ทักทายกันสักหน่อยนะครับ เช่นเคยนะครับวันนี้ทางบล๊อกเราก็จะมานำเสนอ อาหารไทย สูตร เอ๊ย สูตรการทำอาหารไทย อิอิ  ในวันนี้อย่าลืมเชียร์วอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทยกันนะครับ พบกันจีน เวลา 19.30 น. ในศึกลูกยาง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2014 อย่าลืมส่งแรงใจแรงเชียร์กันนะครับ

รายการอาหารอร่อย ของเราวันนี้นั้น เมนูอาหารร้านอาหาร นั้นผมเชื่อว่ามีอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ใช่ เมนูอาหารไทยแปลกๆ อย่างแน่นอนครับ และหลายๆคนรู้จักเป็นอย่างดีละ ซึ่งเป็น เมนูอาหารไทยน่ากิน อีกหนึ่งเมนู และน่าจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆท่านนะที่นี้ด้วย นั้นก็คือ ไข่ลูกเขย ไงล่ะครับ

หลังจากที่เราได้รู้จักและได้กินมาแล้วคราวนี้เรามาหัดทำกินเองบ้าง มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกครับ การทำอาหารของไทยเรานั้นอาจจะต้องใส่ใจลงไปด้วยนะ มันถึงจะอร่อยได้ใจ เราไปดูเครื่องปรุงกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เครื่องปรุง เมนูรายการอาหาร ไข่ลูกเขย

  • ไข่เป็ดจำนวน 5 ฟอง หากไม่มีใช้ไข่ไก่แทน
  • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย ขนาดกลาง ชนิดแบบข้นๆ
  • น้ำมันพืชไว้ใช้สำหรับทอดและเจียว
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย ขนาดกลาง
  • น้ำปลาอย่างดี    1/2 ถ้วย ขนาดกลาง
  • พริกแห้งทอดกรอบ 6-7  เม็ด หรือตามความเหมาะสม
  • หอมเจียว ใช้สำหรับโรยหน้า
  • ผักชี ใช้สำหรับโรยหน้า

จากที่เราได้บอกเครื่องปรุงพร้อมส่วนผสมข้างบนแล้วนั้นจะเห็นได้ว่า รายการทำอาหารไทย ไข่ลูกเขยสูตรนี้นั้นไม่ยากเลยใช่มั๊ยละครับ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเราไปดู เทคนิคการทำอาหารไทย เมนูนี้กันเลยดีกว่านะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง

ให้เราเจียวหอมและเตรียมผักชีไว้ก่อนเลยนะครับ เพราะหากเมื่อเราทำเสร็จแล้วจะได้โรยแต่งหน้าได้เลย

วิธีทำเมนูอาหารไทยขึ้นชื่อ ไข่ลูกเขย

  • ขั้นตอนแรกใส่ไข่เป็ดลงไปในหม้อ โดยการใส่น้ำให้ท่วมไข่เป็ด ตั้งเตาแล้วจุดไฟ ซึ่งจะใช้เวลาในการต้ม 7 นาที เท่านั้น ซึ่งจะได้ไข่ต้มออกมาเป็นยางมะตูม แล้วให้เทน้ำร้อนออก แล้วใช้น้ำเย็นน็อคไข่ทันที ทิ้งไว้ 10 นาที
  • พอเราน็อคไข่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราแกะเปลือกไข่ในน้ำออกได้เลย จะเห็นได้ว่าไข่ที่เราต้มนั้นจะไม่ติดเปลือกเลย
  • เมื่อเราปลอกไข่เสร็จแล้วนั้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปให้ท่วมไข่ พอน้ำมันร้อนแล้วให้เราผ่อนไฟลง
  • ให้เรานำไข่ต้มลงในตะแกรง นำไปทอดในกระทะ ขณะทอดไข่นั้นต้องเขย่าตะแกรงตลอด เพื่อให้ไข่สุกอย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาในการทอดประมาณ 1.30 นาที แล้วยกออกใส่ภาชนะไว้
  • นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ใส่หม้อลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จากนั้นนำไปตั้งเตา ใช้ไฟกลางๆ คนให้เข้ากัน ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ทำการผ่าไข่ให้ 1 ลูก ให้ได้สองส่วนเท่าๆกัน ตรงนี้ไม่ยากนะครับ
  • จากนั้นนำไข่ที่เราผ่าไปใส่จาน เรียงไข่ให้สวยงาม แล้วราดน้ำลงไปให้ทั่วถึง
  • แต่งหน้าด้วย ผักชี หอมเจียว พริกทอด ใส่ลงไป แต่งตามไอเดียร์ของเราเลย เป็นอันเสร็จ
  • พร้อมเสริฟ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซ่บไปอีกมื้อ

ทำไมถึงได้ชื่อว่า ไข่ลูกเขย เพราะแม่ยายทำให้ลูกเขยกินไงล่ะ แล้วลูกเขยกินแล้วชอบหลงไหลในรสชาติ หวานหอมอร่อย แล้วอยู่บ้านกับลูกสาวอย่างมีความสุข การที่คนเราอยากได้ลูกเขยสักคนนั้น โดยมาเปรียบเทียบกับเมนูจานนี้ ไข่ลูกเขย กว่าจะทำเมนูนี้ออกมาได้หลายขั้นตอน ปกติไข่เจียวตีไข่ใส่เครื่องปรุงจบ แต่ไข่ลูกเขยเราต้องมาคิดว่าต้องทำยังไง ก็เหมือนแม่คนหนึ่งที่มีลูกสาวและอยากได้ลูกเขยที่ดีนั่นเอง เข้าใจตรงกันนะ

วิธีทําอาหารอร่อยๆ สำหรับสูตรนี้ ไข่ลูกเขย เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยละ หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆคนนะครับ พบกันใหม่กับ อาหารไทยและวิธีการทํา เมนูหน้านะครับ





ยอดเข้าชม 2,320 views