ตำซั่ว

Tam-Suaตำซั่ว

ตำซั่ว แค่เอ่ยชื่อผมว่าแทบไม่มีใครไม่รู้จักเลยก็ว่าได้นะครับ แค่ได้ยินชื่อก็แซ่บซะจนน้ำลายไหลแล้วครับเนี่ย อยากกินจุงเบย อยากเผ็ด อยาก….สารพัดจะอยากเลยละครับคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ว่ารู้สึกเหมือนกันไหมครับ

ต้องเกริ่นกันสักเล็กน้อยนะครับว่า ตำซั่ว มันคืออะไร แต่ไม่ใช่ตำมั่วนะครับ เหอๆ เอ๊ะ หรือว่าใช่ดีนะ อิอิ คงไม่ใช่ละครับ ผมก็เขียนไปเรื่อย อย่าเข้าใจผิดละครับ ตำซั่วก็คือ เอาพอคร่าวๆละกันนะครับว่า คือ เป็นเมนูที่ดัดแปลงมาจากส้มตำนั้นละครับ ซึ่งก็เป็นเมนูอาหารชาวภาคอีสานแท้ๆเลยละครับ

ซึ่งในด้านรสชาตินั้นต้องขอบอกเลยครับว่าจัดจ้านมาก แซ่บมาก สำหรับท่านที่ทานเผ็ดไม่ได้ไม่ขอแนะนำให้ทานครับ เพราะมันเผ็ดจัดจ้านแซ่บมั๊กๆครับ น้ำตาเล็ดเหอะ ต้องบอกไว้ก่อนครับ เดี่ยวใครทานเผ็ดไม่ได้เผลอทานไปละก็ ร้องหาแม่แน่นอนเลยละครับ อิอิ เป็นเมนูที่มีรสจัดและอร่อยมากครับ ถ้าไม่อร่อยจริงเมนูนี้คงไม่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วไทยกันหรอกนะ จริงมั๊ยละครับท่านผู้อ่าน

จะตำซั่ว หรือ จะตำส้มตำกันแบบไหนไม่ต้องห่วงหรอกครับว่าจะไม่อร่อย เพราะจะตำแบบไหนในด้านอาหารของคนชาวอีสานแล้วต้องบอกได้เลยครับว่า แซ่บนัวเร้าใจอย่างแน่นอนเลย ยืนยันครับ เพราะเอกลักษณ์อาหารทางชาวภาคอีสานนั้น รสชาติจะออกไปทางแนวจัดจ้านแซ่บนัว เผ็ดได้ใจ และเร้าใจครับ ผมพูดไม่ผิดหรอกครับรสชาติเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะคนเขียนก็เป็นคนอีสานครับ ดังนั้นการันตีได้เลยครับว่ารสชาติอาหารส่วนใหญ่จะออกไปทางเผ็ด จัดจ้าน แซ่บเวอร์ นัวเร้าใจครับผม เหอะๆ

ทักทายกันพอสมควรแล้วนะครับ ทีนี้เรามาดูขั้นตอนในการเตรียมเครื่องปรุงและกรรมวิธีขั้นตอนในการทำสูตรเด็ดเมนูนี้กันนะครับว่ามีอะไรกันบ้าง ผมจะพยายามอธิบายแบบละเอียดทีละขั้นตอนนะครับ เอาเป็นว่าเก็บทุกเม็ดเคล็ดไม่ลับแน่นอนครับ อ่านแล้วเข้าใจ หรือ อ่านแล้วไม่เข้าใจ สรุปก็ต้องเข้าใจละครับ อิอิ

เครื่องปรุงและส่วนผสม ตำซั่ว

  •  มะละกอสับ 1-2 ถ้วย
  • เส้นขนมจีน 3-4 ขีด หรือ 300-400 กรัม
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ ย้ำนะครับ ต้องต้มให้สุกก่อนนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีทานแล้วปลอดภัยครับ
  • ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย โดยประมาณ อาจจะใส่เพิ่มเติมได้ครับ
  • มะเขือเทศหั่น 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนู ุ10-15 เม็ด ใส่มากใส่น้อยก็ได้นะครับ หากต้องการรสชาติเผ็ด ใส่ประมาณนี้นะครับ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วงอก
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ผักกาดดอง

เมื่อเราสรรคหาเครื่องปรุงและส่วนผสมได้มาครบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาทำการตำมันซะเลย อย่าลืมครกสากด้วยนะครับ ขาดไปละก็หยิบยืมจากข้างๆบ้านละกันนะครับในส่วนความแตกต่างจากการตำส้มตำธรรมดาจะเห็นได้ว่าแทบจะไม่แตกต่างกันเลย นอกซะจากจะมีขนมจีนนั้นได้เพิ่มเข้ามา ไปดูวิธีกรรมวิธีขั้นตอนในการทำกันเลยครับ Step By Step

ขั้นตอน กรรมวิธีการทำตำซั่ว

  • ให้เราทำการผสม น้ำมะนาว,น้ำปลาร้า,น้ำมะขามเปียก,น้ำปลา  ผสมเข้าด้วยกัน เพื่อให้เป็นนำปรุงรส
  • ให้เราใส่ กระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว ลงไปในครก แล้วทำการโขลกให้พอแหลก ไม่ต้องแตกละเอียดมากพอประมาณ
  • ขั้นต่อมาให้เราใส่มะเขือเทศลงไป แล้วโขลกเบาๆ จากนั้นใส่น้ำปรุงรส ตามด้วยมะละกอสับ โขลกให้พอเข้ากัน
  • จากนั้นใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำจนให้ได้ที่ ใส่ผักกาดดองลงไป คลุกเคล้าอีกหน่อย
  • เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟพร้อมกับผักสด ไก่ย่าง ปลาย่าง ข้าวเหนียวร้อนๆ แซ่บมากมาย

แนะนำผักสดที่เหมาะทานกับตำซั่ว ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว  ยอดกระถิน ผักกาดขาว หรือ ผักสดชนิดอื่นๆ หรือผักที่เราชอบรับประทานก็ได้ครับ เห็นมั๊ยละครับสูตรเมนูนี้ น่าทานมั๊ยละครับ ลองนำไปทำกันดูนะครับ คำเตือน ระวังมันแซ่บมาก

ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านนะครับ พบกันใหม่ในเมนูสูตรเด็ดในครั้งหน้า อย่าลืมติดตามกันให้ดีนะครับ สูตรเมนูเด็ดครั้งหน้าจะเป็นอะไร โชคดีมีความสุข และแซ่บเวอร์กับเมนูนี้กันถ้วนหน้านะครับ

ภาพประกอบจาก :muslim4health.or.th





ยอดเข้าชม 9,993 views